“Mile” (dặm) là từ ngữ được nhắc đến khá nhiều trong tính toán cũng như trong cuộc sống hiện nay. Vậy mile là gì? 1 mile bằng bao nhiêu km? Cùng tham khảo cách quy đổi chi tiết nhất hiện nay qua bài viết sau đây.

1. Mile là gì?

Mile là đơn vị đo khoảng cách được sử dụng chính trong hệ thống đo lường của các nước Châu Mỹ, Châu Âu. Trong tiếng Việt, mile được gọi là “dặm”. Một “mile” tức là một “dặm”. Các ký hiệu của mile thường được sử dụng như: ml, mi, m, M. Nhưng mi là cách được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đơn vị vận tốc liên quan tới mile là miles per hour (dặm/ giờ) và được ký hiệu là m.p.h, hoặc mph, mi/h.

Những người đầu tiên sử dụng đơn vị mile là người La Mã nhằm chỉ khoảng cách 1.000 bước chạy (1 bước chạy được tính bằng 2 bước đi). Như vậy, 1 mile tương đương với 1.480 mét.

Sau đó, đơn vị tính khoảng cách này được Người Hoa và người Anh cùng sử dụng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc 1 mile chỉ bằng 500 mét. Còn tại Anh, 1 mile được tính bằng 1.609,334 mét.

Ngày nay 1 mile bằng bao nhiêu km đã được được thống nhất trên toàn thế giới để việc sử dụng trở nên đồng bộ và tránh gây hiểu lầm.

1 mile bằng bao nhiêu km

Mile là đơn vị dùng để đo khoảng cách.

2. 1 mile bằng bao nhiêu km?

Mile (Dặm) chuẩn quốc tế ngày nay đã được thống nhất và quy định như sau: 1 mile bằng 1,609344 kilomet tương đương với 1.609,344 mét (1 mile = 1,609344 km = 1.609,344 m).

  • Như vậy, 2 mile sẽ bằng 3.218 km.
  • 3 mile bằng 4.827 km.
  • 5 mile tương đương với 8.045 km.
  • Và 10 mile sẽ bằng 16.09 km.

3. 1 mile bằng bao nhiêu hải lý?

Không chỉ câu hỏi 1 mile bằng bao nhiêu km, mà 1 mile bằng bao nhiêu hải lý cũng được rất nhiều người quan tâm. Hải lý cũng là một đơn vị liên quan đến dặm thường xuyên được sử dụng. Hải lý có nghĩa là dặm biển, là một đơn vị dùng để đo khoảng cách trên biển. Hải lý thường được ký hiệu là NM (viết tắt của chữ “nautical mile” nghĩa là hải lý trong tiếng Anh) hoặc được ký hiệu là M. Theo quy ước của quốc tế, 1 hải lý bằng 1.852 m. Ta lại có 1 dặm = 1.609,344 m. Như vậy, sau khi quy đổi, ta sẽ có 1 mile (dặm) trên đất liền bằng 0,86898 hải lý.

4. 1 mile bằng bao nhiêu yard?

Yard là một đơn vị đo lường thường được sử dụng tại châu Mỹ. Ngoài ra, tại Việt Nam, nó còn có tên gọi khác là Thước Anh. Đơn vị này được ký hiệu là Yd. Đây là đơn vị được dùng để đo chiều dài của sân trong các trò chơi bóng đá của Mỹ và Canada. Theo quy chuẩn quốc tế thì 1 yard = 0,9144 m. Như vậy, ta có 1 mile bằng 1.760 yard.

Xem thêm:

  • Ghế massage toàn thân mua ở đâu chính hãng, uy tín?
  • Tổng hợp các loại ghế massage giá rẻ dưới 30 triệu tại Elipsport
  • Những công dụng của ghế massage bạn không nên bỏ qua

5. Một mile bằng bao nhiêu bước chân?

Dặm là một đơn vị thường xuyên được sử dụng khi đi bộ đường dài hay chạy bộ điền kinh. Có rất nhiều người chỉ đếm số bước chân của mình nhưng không biết mình đã đi được bao nhiêu dặm. Vậy 1 mile bằng bao nhiêu bước chân? Theo thống kê trung bình về chiều dài bước chân của người trưởng thành thì 1 mile (dặm) sẽ bằng khoảng 2.000 bước chân. Tức nếu thực hiện 10.000 bước đi mỗi ngày, bạn đã đạt được quãng đường khoảng 5 dặm. Tuy nhiên, để có được chính xác số dặm mình đạt được, bạn nên đo chiều dài bước chân và nhân lên. Trên các dòng máy chạy bộ điện và xe đạp tập, nhà sản xuất đã tích hợp bộ phận đếm bước chân cũng như tính quãng đường bằng mile để thuận tiện trong việc quản lý buổi tập luyện của bạn.

một mile được tính bằng bao nhiêu km

Cách quy đổi dặm sang các đơn vị đo lường khác.

6. Cách tính số phút trên mile (pace)

Thêm một thuật ngữ thường được sử dụng liên quan đến mile (dặm) là thuật ngữ “pace”. Pace là chỉ số đo tốc độ trong chạy bộ và bơi lội. Trước đây, tốc độ chạy được tính bằng km/ giờ, nghĩa là số km trung bình chạy được trong vòng 1 giờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng dành thời gian từ 1 giờ tới nhiều giờ mỗi lần chạy bộ. Rất nhiều người hiện nay chạy bộ tính theo phút như 15 phút, 20 hay 30 phút. Chính vì vậy, thuật ngữ pace đã ra đời để tính tốc độ chạy bộ.

Chỉ số pace trong chạy bộ được tính bằng số phút trên mỗi mile. Khi tốc độ chạy được nói là pace 4:20 có nghĩa vận động viên đó sử dụng 4 phút 20 giây để chạy hết 1 mile.

một mile bằng bao nhiêu km

Chỉ số pace là số phút chạy bộ trên mỗi dặm.

Trên đây là thông tin tổng quan về đơn vị đo lường mile (dặm) cũng như cách quy đổi 1 mile bằng bao nhiêu km theo tiêu chuẩn quốc tế. Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích dành cho bạn. Đừng quên lưu lại bài viết để khi cần có thể quy đổi 1 mile bằng bao nhiêu km cũng như quy đổi dặm sang các đơn vị đo lường khác một cách nhanh chóng nhất nhé. Sau khi tập xong bên nên thư giãn để cho các cơ thể được thư giãn, tránh tập luyện quá sức. Bạn có thể nghỉ ngơi trên ghế massage vừa giúp các cơ được điều trị sau khi vận động vừa giúp cho máu huyết lưu thông khiến cơ thể trông đầy sức sống.

Categorized in: