Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe mọi người nói đến một tá bút, một tá móc khóa… Vậy 1 tá bằng bao nhiêu cái? Đây là kiến thức phổ biến thế nhưng không phải ai cũng biết đáp án. Trong bài viết này, alnahda-ksa.org sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

I. Vài nét về đơn vị tá

Tá trong tiếng anh là dozen là một đơn vị dùng để đếm
  • Trong cuộc sống chúng ta rất hay gặp đơn vị tá trong đo lường đặc biệt là những cuộc giao dịch thường ngày như đi chợ hay siêu thị. Vậy tá là đơn vị gì? Tá trong tiếng anh là dozen là một đơn vị dùng để đếm hay là một thuật ngữ gọi số lâu đời nhất trong lịch sử thế giới. Theo đó ở một số nước khác 1 tá hay còn lại là 1 gốt, tương đương với 144 tuy nhiên nó chỉ hay được sử dụng tại Việt Nam, còn nước ngoài rất ít sử dụng từ này để đếm đơn vị.
  • Đơn vị tá hay được sử dụng để đếm những vật như bút hay trứng, bánh,..hay sử dụng số lượng đồ vật, một đơn vị không xác định.
  • Theo định nghĩa trong Bách khoa toàn thư Wikipedia, 1 tá là thuật ngữ dùng để chỉ số 12 hay một nhóm đơn vị có tổng số là 12. Đây được xem là một trong những thuật ngữ gọi số lâu đời nhất trên thế giới. Một tá tá còn được gọi là 1 gốt, sẽ tương ứng với 133. Một tá mười ba sẽ tương đương với 13.
  • Để thuận thuận tiện cho việc chia phần, nhất là trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, người ra thường đóng gói hàng hóa theo tá (thông thường 1 tá có thể chia thành 2, 3, 4 hoặc 6 phần lớn nhỏ tùy ý).
  • Bên cạnh đó, tá cũng là đơn vị dùng để chỉ một số lượng đồ vật lớn mà không nói rõ cụ thể là bao nhiêu. Chẳng hạn như: Hường có cả tá chân váy xếp ly…
  • Đơn vị tá được sử dụng nhiều tại Việt Nam còn ở các quốc gia khác thì không được sử dụng phổ biến.

II. 1 tá bằng bao nhiêu?

Tá là đơn vị thường dùng ở các trường tiểu học

Tá là đơn vị thường dùng ở các trường tiểu học, THCS để tính số lượng đồ dùng như bút, thước, chìa khóa,… Vậy 1 tá bằng bao nhiêu? Theo quy ước, 1 tá thường được định nghĩa là 12. Ví dụ: 1 tá bút chì bằng 12 que tính; 1 tá quả trứng bằng 12 quả trứng; 1 tá bút màu bằng 12…

Trong tiếng Anh, tá được phát âm là Dozen, nghĩa là 12, vì vậy theo một số nguồn tin, ta được mượn nghĩa của từ tiếng Anh này nên được định nghĩa là 1 tá bằng 12.

Đơn vị tá được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên mỗi vùng miền lại có một cách sử dụng đơn vị này khác nhau. Ngoài ra, người Việt Nam cũng sử dụng bộ đếm chục và quy ước chung là 10. Nhưng ở một số lĩnh vực, một chục có thể là 12 hoặc 14.

Trong tiếng Việt, 1 tá được hiểu là 12 cái và nhiều hơn chục (tức là 10). Vì vậy, nếu bạn tra cứu trong Từ điển Hán – Việt, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ ký tự nào đại diện cho 12. Ngoại trừ 12 can chi, tâm trí người châu Á hiếm khi sử dụng hệ thống số. Vậy tại sao 1 tá bằng 12?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, trong tiếng Anh, từ Dozen là đơn vị dùng để chỉ nhóm số lượng có 12 cái. Có thể thấy người Anh là những người cuồng số 12, và họ luôn sử dụng con số này khi đo lường, mua bán, trao đổi tiền tệ. Vì vậy, 12 cái là dozen, 12 dozen bằng 1 gross, 12 inch bằng 1 foot …

Khi người Anh thành lập các thuộc địa ở Quảng Đông, Thượng Hải và Hồng Kông, người Trung Quốc đã sử dụng từ Dozen và phiên âm nó thành Hán Việt có nghĩa là “đả thần”. Sau đó, mọi người dần dần định thần, đơn giản nói. Khi từ này đến Việt Nam, nó đã trở thành bệnh dịch tả. Vì vậy ngôn ngữ Việt Nam có từ đánh.

Vậy hệ số 12 do đâu mà có? Theo Wikipedia, hệ số 12 là một trong những hệ số lâu đời nhất trong lịch sử loài người. Nếu bạn nhìn lên bàn tay của bạn, bạn sẽ thấy rằng có 12 đốt ngón tay. Đó là lý do tại sao nhiều người trên thế giới đã phát triển hệ thống 12 con số từ đây. Ngoài ra, người xưa còn đúc kết được 12 chu kỳ mặt trăng, trong đó 1 năm chia thành 12 tháng.

III. Khi nào dùng tá để đếm đơn vị?

Tá cũng thường dùng cho 1 vài đồ vật đặc biệt như trứng, bút chì

Thông thường tá chỉ dùng là 1 tá, ít ai sử dụng 2 tá, 3 tá. Tá cũng thường dùng cho 1 vài đồ vật đặc biệt như trứng, bút chì,…

Tá nghe có vẻ lạ nhưng thực chất đã xuất hiện trong chương trình học của chúng ta từ cấp 1. Và từ này cũng khá thông dụng trong môi trường giáo dục.

Tuy nhiên, tá chỉ phổ biến ở Việt Nam. Còn người nước ngoài sẽ rất ít khi sử dụng từ này để đếm đơn vị đấy.

Vậy là bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc 1 tá bằng bao nhiêu cái và được sử dụng trong trường hợp nào. Hy vọng các thông tin mà chúng tôi mang lại hữu ích với bạn đọc.

Categorized in: