Dáng người đẹp, cân đối luôn là mơ ước của mỗi chúng ta. Đừng chỉ quan tâm đến mỗi cân nặng hay chiều cao bơi tỉ lệ cơ thể chuẩn đều phụ thuộc vào cả hai yếu tố trên. Nếu như 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa đủ? Số đo này đã nằm ở mức chuẩn chưa và làm thế nào để cải thiện chiều cao?

Chiều cao 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Để biết được chiều cao của bạn ứng với cân nặng bao nhiêu thì có tỉ lệ cân đối thì hãy áp dụng công thức tính BMI. BMI viết tắt của cụm từ Body Mass Index, hay còn gọi là chỉ số thể trọng.

Công thức tính chỉ số BMI: BMI = Cân nặng /(Chiều cao x 2).

Trong đó cân nặng tính bằng kg và chiều cao tính bằng m.

Dựa trên chỉ số này, có thể phân loại mức độ gầy – béo dựa trên tiêu chuẩn mà Hiệp hội Đái tháo đường đưa ra như sau:

  • Cân nặng bình thường: BMI từ 18.5 – 22.9.
  • Người thừa cân: Chỉ số BMI từ 23 trở lên.
  • Người tiền béo phì: Chỉ số BMI từ 23 – 24.9.
  • Người béo phì cấp độ 1: BMI từ 25 – 29.9.
  • Người béo phì cấp độ 2: BMI trên 30.

Theo đó, nếu như bạn có chiều cao 1m55 và là nam giới thì nên duy trì cân nặng ở mức 45 – 55kg và nữ giới thì trong khoảng cân nặng 43 – 52kg.

Số đo 3 vòng chuẩn cho người cao 1m55

Ngoài chiều cao và cân nặng, dáng vóc của một người còn phụ thuộc vào số đo 3 vòng. Số đo này cũng có công thức tính áp dụng riêng biệt với nam và nữ.

Đối với nữ giới:

Vòng 1: Chiều cao/2

Vòng 2: Vòng 1 – 22

Vòng 3: Vòng 2/0,68

Dựa vào công thức này, số đo 3 vòng chuẩn đối với nữ giới cao 1m55 sau khi làm tròn lần lượt là: 77 – 55 – 80.

Đối với nam giới:

Vòng 2 = 0.45 x chiều cao

Vòng 1 = vòng 2/0.75

Vòng 3 = Vòng 2/0.83

Theo đó, nam giới 1m55 cần đảm bảo số đo 3 vòng sau khi được làm tròn lần lượt là: 93 – 70 – 84.

Chiều cao 1m55 đã đủ chuẩn chưa? Cần làm gì để tăng thêm chiều cao?

Trong những năm gần đây, chiều cao của nam và nữ giới ở nước ta đã có những cải thiện đáng kể. Theo công bố kết quả khảo sát của Bộ Y tế được thực hiện bởi Tổng cục Thống kê và Viện Dinh dưỡng quốc gia trong năm 2019 – 2020. Theo đó, nam thanh niên Việt Nam có chiều cao trung bình là 168,1cm; trong khi nữ giới đạt 156,2cm. Với những ai đang có chiều cao 1m55 và mong muốn cải thiện chiều cao của mình có thể làm theo những điều sau.

Ăn đủ bữa và đa dạng thực phẩm

Để đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ chiều cao phát triển tốt nhất hãy ăn đủ bữa chính và các bữa phụ. Mỗi bữa ăn cố gắng kết hợp đa dạng các loại thực phẩm đừng chỉ vì hợp khẩu vị với một vài món mà dùng liên tục. Cơ thể sẽ bị thiếu hụt dưỡng chất, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Hãy luôn đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất chính: Đạm – tinh bột – chất béo – vitamin và khoáng chất.

Uống sữa và ăn các loại sữa chua

Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai đều có hàm lượng canxi tương đối cao có ích cho sự phát triển của hệ xương. Tùy vào độ tuổi mà lượng sữa nên bổ sung mỗi ngày sẽ khác nhau. Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 300 – 700ml sữa, ưu tiên các loại sữa không đường có ích cho sức khỏe.

Chơi thể thao và tham gia các hoạt động ngoài trời

Tập luyện thể thao tạo ra tác động cơ và lực lên hệ xương, thúc đẩy xương hấp thụ khoáng chất tốt hơn. Từ đó tăng mật độ xương và kích thích xương nhanh dài ra hơn. Bên cạnh đó, việc vận động ngoài trời cung cấp vitamin D tự nhiên từ ánh nắng. Thời gian lý tưởng là khoảng 15 – 20 phút mỗi buổi sáng với các môn thể thao như bóng rổ, cầu long, nhảy dây, đu xà ngang,…

Ngủ sớm

Giấc ngủ thực sự quan trọng với sự phát triển của xương. Nếu như bạn có giấc ngủ sâu từ 23h trở đi thì tuyến yên sản sinh ra hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng đạt đỉnh giúp chiều cao tăng lên nhanh chóng.

Như vậy qua bài viết Long Châu đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chiều cao 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa. Thế nhưng chiều cao này vẫn chưa thực sự lý tưởng, bạn có thể cải thiện thêm bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt và thể dụng để cơ thể có được những chỉ số tốt nhất và vóc dáng khoẻ mạnh hơn.

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Medlatec

Categorized in: