Cân nặng và chiều cao hợp lý tạo nên sự cân đối của cơ thể. Ở mỗi độ tuổi, chiều cao sẽ tương ứng với trọng lượng cơ thể khác nhau. Sự tương thích của 2 chỉ số trên sẽ là nền tảng để phát triển tầm vóc của cơ thể. Vậy nếu bạn đang sở hữu chiều cao là 1m63 thì cân nặng bao nhiêu kg sẽ đạt chuẩn? Cùng tham khảo bài viết sau đây của Lamsaodecao.com nhé

Chiều cao 1m63 sở hữu cân nặng bao nhiêu là vừa?

Để có một thân hình cân đối đòi hỏi chiều cao và cân nặng của bạn phải có sự hài hòa với nhau. Theo bảng chiều cao cân nặng chuẩn độ tuổi dành cho người lớn, với chiều cao là 1m63, cân nặng tương ứng của nam là 53 – 65 (kg) và cân nặng tương ứng của nữ là 49 – 60 (kg).

BẢNG CHIỀU CAO CÂN NẶNG CỦA NAM VÀ NỮ NAM NỮ Chiều cao (m) Cân nặng (kg) Chiều cao (m) Cân nặng (kg) 1.57 48 – 59 1.57 45 – 55 1.60 50 – 61 1.60 47 – 57 1.63 53 – 65 1.63 49 – 60 1.65 56 – 68 1.65 51 – 62 1.68 58 – 70 1.68 53 – 65

Như vậy, khi bạn cao 1m63 và đạt được chỉ số cân nặng nằm trong khoản trên, có nghĩa là bạn đang sở hữu một thân hình cân đối. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi để chiều cao phát triển liên tục trong các giai đoạn tiếp theo.

Chiều cao 1m63 khi trưởng thành có đạt chuẩn hay không?

“Chiều cao 1m63 khi trưởng thành có đạt chuẩn hay không?” có tùy thuộc vào giới tính của bạn là nam hay nữ. Nếu bạn là nữ, chiều cao 1m63 được xem là đạt chuẩn vì chỉ sai số khoảng 0.3cm. Ngược lại, nếu bạn là nam, chiều cao của bạn hiện còn đang cách rất xa so với chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

Các con số cụ thể về chiều cao cân chuẩn độ tuổi giữa nam và nữ được thể hiện rõ trong bảng dưới đây.

BẢNG CHIỀU CAO CHUẨN ĐỘ TUỔI CỦA NAM VÀ NỮ (15 – 20) ĐỘ TUỔI NAM NỮ 14 163.8 158.7 15 170.1 159.7 16 173.4 162.5 17 175.2 162.5 18 175.7 163 19 176.5 163 20 177 163.3

Đối với nữ, khi đã cao 1m63 tức là bạn đã đạt chuẩn phát triển chung so với nữ giới trên toàn thế giới. Hãy tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, dành thời gian cho việc vận động cơ thể và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức khỏe xương khớp, đẩy lùi các bệnh về xương khớp.

Đối với nam, khi đạt chiều cao 1m63 tức là bạn đang ở mức chiều cao chuẩn của trẻ 14 tuổi. Nếu bạn chưa đến hoặc vừa đến tuổi 14, điều này thật đáng mừng, bạn nên tiếp tục thực hiện kế hoạch cải thiện chiều cao để sớm đạt được chỉ số chuẩn vào tuổi 20. Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, tức là bạn đã quá 14 tuổi và chỉ đang ở mức 1m63 đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn trong việc cải thiện chiều cao.

Làm thế nào để tăng chiều cao cho người 1m63?

Dưới đây là 10 cách tăng chiều cao cho người 1m63, được chia làm 2 bước chính dựa theo ảnh hưởng của các yếu tố tác động đến chiều cao, tham khảo và thực hiện ngay bạn nhé!

Lập kế hoạch tăng chiều cao

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng giúp bạn phát huy được tiềm năng di truyền. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bạn tăng chiều cao tối đa cần có đủ các dưỡng chất sau chất đạm (tăng cường), chất béo (cân bằng), đường bột (cân bằng), vitamin và khoáng chất (tăng cường, đặc biệt là Canxi). Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho xương, chẳng hạn Collagen Type 2.

Dành thời gian cho việc vận động cơ thể

Các bài tập thể dục kích thích lực lên các khớp xương, là một cách kích thích sự tăng sinh của các đĩa sụn. Mặt khác, vận động cơ thể cũng kích thích tuyến yên tiết hormone tăng trưởng. Hai tác động này đều góp phần giúp bạn cải thiện chiều cao. Bơi lội, bóng chuyền, yoga, chạy bộ, HIIT,… là những môn thể thao mang lại tác động mạnh đến chiều cao mà bạn có thể lựa chọn.

cao-1m63-nang-bao-nhieu-kg-la-dat-chuan-2
Giấc ngủ là một cách để cơ thể nghỉ ngơi lấy lại năng lượng

Chất lượng giấc ngủ là yếu tố không được bỏ qua

Giấc ngủ là yếu tố giúp chiều cao của bạn phát triển hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, tác động của giấc ngủ với chiều cao chỉ được phát huy tối đa khi bạn ngủ đúng giờ và ngủ sâu giấc.

Giấc ngủ là một cách để cơ thể nghỉ ngơi lấy lại năng lượng

Duy trì lối sống lành mạnh

Bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ

Bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ là điều cần thiết giúp chiều cao của bạn cải thiện nhanh chóng. Bên cạnh việc bổ sung Canxi, bạn cũng cần chú ý bổ sung các dưỡng chất như:

  • Collagen Type 2

Collagen Type 2 là dưỡng chất tồn tại ở sụn xương trong cơ thể, thực hiện chức năng bôi trơn các khớp, tăng cường sự linh hoạt của hệ xương. Bên cạnh đó, Collagen Type 2 đóng vai trò như những tấm lưới, giúp Canxi bám lâu hơn vào các khớp xương nhằm tăng cường quá trình cải thiện chiều cao.

Theo các nghiên cứu, cơ thể hấp thụ Collagen Type 2 ở dạng thủy phân hiệu quả hơn hẳn so với dạng thường. Hiện nay, Nano Canxi và Collagen Type 2 là bộ đôi tăng chiều cao rất hiệu quả giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng.

  • Vitamin D

Ngoài Collagen Type 2 thủy phần, vitamin D cũng là dưỡng chất cần được chú ý bổ sung. Bởi lẽ, không ít nghiên cứu đã chứng minh, thiếu hụt vitamin D là nguyên nhân gây ra tình trạng phát triển thấp còi của cơ thể.

Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Tăng cường có hoạt động dưới năm từ 10 – 14 giờ chiều là một cách để bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Không ăn nhiều đồ ngọt, chất béo không lành mạnh

Hạn chế ăn đồ ngọt, đồ chiên dầu cũng góp phần cải thiện chiều cao nhanh chóng. Đồ ngọt gây cản trở quá trình hấp thụ Canxi, ức chế sự phát triển của xương khớp. Bên cạnh đó, các đồ ăn chiên dầu có chứa hàm lượng chất béo và tinh bột cao, khiến cân nặng cơ thể mất cân đối, tạo áp lực lên xương, từ đó không thể tăng chiều cao.

Thăm khám sức khỏe định kỳ

Thăm khám sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng là điều quan trọng để theo dõi và đảm bảo sự phát triển liên tục của xương khớp. Bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ, bạn sẽ kịp thời phát hiện bệnh tật để có cách chữa trị kịp thời. Vì vậy, mỗi tháng một lần hoặc hai tháng một lần, hãy đến bệnh viện để thăm khám sức khỏe bạn nhé!

cao-1m63-nang-bao-nhieu-kg-la-dat-chuan-3
Theo dõi sức khỏe bằng cách khám định kỳ giúp bạn ngăn chặn được các bệnh ảnh hưởng đến xương

Xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh

Bệnh tật là một trong những yếu tố kìm hãm sự phát triển chiều cao. Bởi lẽ, khi mệt mỏi, cơ thể sẽ không thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng hoặc không đáp ứng được yêu cầu vận động. Lúc này, việc xương phát triển chiều dài là điều rất khó xảy ra.

Để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bạn cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường bổ sung vitamin C, vitamin E. Bên cạnh đó, việc tập luyện thể dục thường xuyên và có giấc ngủ hợp lý cũng là điều kiện quan trọng để sở hữu hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái

Những căng thẳng, mệt mỏi có thể ức chế hoạt động của tuyến yên, khiến nồng độ hormone tăng trưởng giảm sút. Chính vì vậy, giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái chính là một cách giúp chiều cao của bạn phát triển toàn vẹn hơn.

Nạp đủ nước cho cơ thể

Nước là thành phần không thể thiếu đối với cấu tạo của cơ thể, đặc biệt là các đĩa đệm cột sống. Nạp đủ nước cho cơ thể là một cách để đảm bảo sự khỏe mạnh và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Đâu chỉ vậy, nước còn là thành phần hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả. Chính vì vậy, đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, nhất là khi đang vận động.

Uống sữa vừa phải

Từ lâu, sữa đã được xem là “phương thuốc thần kỳ” giúp tăng chiều cao nhanh chóng, nhờ hàm lượng Canxi dồi dào có trong chúng. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể hấp thụ ⅔ lượng sữa mà bạn uống, ⅓ còn lại sẽ được đào thải ra ngoài qua hệ bài tiết.

Mặt khác, sữa cũng chứa nhiều chất béo. Việc uống quá hàm lượng quy định mỗi ngày có thể khiến bạn quá cân, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 300 – 700 ml sữa mà thôi.

cao-1m63-nang-bao-nhieu-kg-la-dat-chuan-4
300 – 700 ml là hàm lượng sữa lý tưởng bạn có thể nạp vào cơ thể mỗi ngày

Sử dụng thuốc tăng chiều cao

Để giúp chiều cao tăng trưởng và phát triển hiệu quả thì các bạn đừng quên lựa chọn cho mình các loại thuốc tăng chiều cao để giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể nhé. Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn loại thuốc tăng chiều cao nào tốt thì hãy tham khảo danh sách các loại thuốc tăng chiều cao tốt nhất thông qua bài viết sau đây nhé

Danh sách thuốc tăng chiều cao tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn lập kế hoạch tăng chiều cao đơn giản nhất

Dưới đây là kế hoạch tăng chiều cao đơn giản dựa trên 3 cách tăng chiều cao cho người 1m63 kể trên mà bạn có thể tham khảo thực hiện:

THỜI GIAN BIỂU TĂNG CHIỀU CAO SÁNG TRƯA CHIỀU TỐI 6:00 – 6:30: Vận động cơ thể

06:30 – 7:30: Ăn sáng

9:30 – 10:00: Ăn bữa phụ 1

12:00: Ăn trưa

12:30 – 14:00: Ngủ trưa

15:00 – 15:30: Ăn bữa phụ 2

17:00 – 17:30: Tập thể dục

18:30 – 19:00: Ăn tối

21:30 – 21:45: Vận động nhẹ cơ thể

22:00: Đi ngủ

Dựa vào thời gian biểu tăng chiều cao phía trên, bạn có thể lập cho mình một kế hoạch hoạch tăng chiều cao một cách chi tiết hơn. Mỗi ngày, hãy thực hiện nghiêm túc các hoạt động đã được đưa ra trong thời gian biểu.

Ngoài kế hoạch với 3 yếu tố chính là dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi, bạn cũng cần chú ý thêm nhiều yếu tố nền khác có thể tác động đến sự phát triển chiều dài của xương. Không chỉ kế hoạch tăng chiều cao, bạn cũng cần chú ý xây dựng lối sống lành mạnh và khoa học. Chúc bạn sớm đạt được tỷ lệ cơ thể cân đối nhé!

  • Tin liên quan: Đi bộ có tăng chiều cao không?

Categorized in: