Ngày lễ Noel hàng năm được rất nhiều người chào đón vì là một trong những dịp vô cùng quan trọng. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này như còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel, ý nghĩa, các hoạt động trọng… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về thông tin ngày Noel trong bài viết sau.

Noel là ngày mấy? Noel 2023 rơi vào thứ mấy?

Lễ Noel hay Giáng sinh là một trong những ngày lễ quan trọng với người theo đạo Thiên Chúa. Tuy nhiên ngày nay ngay cả những người không theo đạo cũng vui chơi và tổ chức các hoạt động thú vị trong ngày này. Lễ Noel hàng năm được tổ chức vào ngày 25/12. Tuy nhiên các hoạt động nhộn nhịp sẽ diễn ra trước đó khá lâu. Vì là ngày quan trọng nên dịp chơi lễ cũng đặc biệt lâu hơn, nhất là tại các nước phương Tây.

Noel là một trong những dịp lễ quan trọng trong năm
Noel là một trong những dịp lễ quan trọng trong năm

Noel năm 2023 sẽ rơi vào Chủ nhật và Thứ 2, trong đó:

  • Lễ vọng: tối ngày 24/12 là Chủ nhật
  • Lễ chính ngày: 25/12 là Thứ 2

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel 2023?

Tính theo hiện đại, để đến lễ Noel 25/12/2023 sẽ còn khoảng 48 ngày nữa. Bây giờ đã là đầu tháng 10 nên sẽ không còn lâu để mọi người có thể đón một mùa Noel. Tuy nhiên việc tính toán mấy ngày nữa đến Noel là điều rất quan trọng. Đặc biệt với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, lĩnh vực thời trang, mặt hàng ăn uống… Dự tính sớm các giai đoạn trong năm sẽ giúp mọi người lên kế hoạch dài hạn hiệu quả hơn, bỏ xa các đối thủ.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng sinh

Cùng với câu hỏi bao nhiêu ngày nữa là Noel nhiều người cũng thắc mắc về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày này. Đặc biệt với người không theo đạo hẳn sẽ có nhiều những vấn đề cần tìm hiểu hơn.

Nói về nguồn gốc, lễ Noel hay Giáng sinh được xem là ngày kỷ niệm chúa Giêsu ra đời, diễn ra vào tối 24 – 25/12 hằng năm. Theo đó những người theo đạo Kito đã lấy ngày mà đức chúa Giêsu được sinh ra làm một ngày lễ kỷ niệm quan trọng. Và dần dần, nhiều người, nhiều nước trên thế giới cũng ăn mừng ngày này.

Ngày nay lễ Noel đã phổ biến trên khắp thế giới
Ngày nay lễ Noel đã phổ biến trên khắp thế giới

Ngày lễ Giáng sinh có ý nghĩa rất to lớn với người theo đạo Thiên chúa. Bên cạnh ý nghĩa về tôn giáo, ngày này còn có nhiều các ý nghĩa khác như là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, hay bạn bè, người thương gặp mặt, trải qua các hoạt động thú vị. Ngoài ra người ta còn biết đến ngày này như là dịp để trẻ em đặt ra các ước nguyện và được ông già Noel trao tặng các phần quà ý nghĩa.

Hình ảnh biểu trưng ngày lễ Noel

Mỗi một ngày lễ trong năm đều sẽ có những hình ảnh biểu tượng riêng. Và lễ Noel hay giáng sinh cũng không ngoại lệ. Có thể kể đến một vài hình ảnh xuất hiện rất nhiều trong ngày này như:

Vòng lá Giáng sinh

Vòng lá Giáng sinh là những chiếc vòng nhỏ được trang trí bởi cành thông, quả thông khô và nhiều các vật nhỏ xinh khác. Những chiếc vòng được trang trí rất nhiều như là một biểu tượng cho tình yêu thương của Chúa. Chúng có thể mang đến sự may mắn, giúp mọi người hạnh phúc hơn trong năm tiếp theo.

Vòng lá Giáng sinh nhỏ xinh trong ngày Giáng sinh
Vòng lá Giáng sinh nhỏ xinh trong ngày Giáng sinh

Cây thông Noel

Cây thông Noel cũng là một hình ảnh tiêu biểu không thể thiếu trong ngày này. Những cây thông sinh trưởng trong thời tiết khắc nghiệt, sức sống bền bỉ cũng giống như cuộc sống vĩnh hằng, không bao giờ kết thúc. Mỗi năm đến ngày Noel mọi người sẽ thấy hình ảnh cây thông xuất hiện ở khắp mọi người và được trang trí vô cùng đẹp mắt.

Cây thông Noel
Cây thông Noel

Ông già Noel và tuần lộc

Một hình ảnh đặc trưng khác chính là ông già Noel và những chú tuần lộc. Người ta cũng dùng hình ảnh này trang trí tại nhiều nơi và trong các video quảng cáo… Cứ hễ nhìn thấy ông già Noel người ra sẽ nghĩ ngay đến một mùa lễ giáng sinh nữa sắp đến.

Hình ảnh bông tuyết

Để tạo nên không khí Noel không thể thiếu hình ảnh bông tuyết. Đơn giản vì ngày này diễn ra vào mùa đông cuối năm, khi mà nhiều nơi đã cảm nhận được sự lạnh giá. Đặc biệt đây cũng là mùa tuyết rơi ở nhiều nước phương tây. Hình ảnh bông tuyết được trang trí tại hầu hết các không gian, đối nghịch với cây thông và ánh sáng lấp lánh càng tôn lên cảm giác ấm áp hơn.

Hình ảnh bông tuyết xuất hiện nhiều nơi
Hình ảnh bông tuyết xuất hiện nhiều nơi

Ngoài ra còn nhiều các hình ảnh khác như ngôi sao vàng, những chiếc tất nhiều màu sắc, các hộp quà nhỏ, người tuyết…

Các hoạt động ý nghĩa trong ngày Noel

Đến ngày lễ Noel sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra. Đặc biệt là các nước phương Tây, nơi có đông đảo người theo đạo Thiên chúa. Có thể kể đến một vài các hoạt động truyền thống tiêu biểu như:

Trang trí cây thông Noel

Một hoạt động không thể thiếu trong ngày Noel chính là trang trí cây thông. Những cây thông với các kích thước lớn nhỏ khác nhau được người ta trang trí bằng nhiều các vật dụng. Thông thường sẽ là các quả cầu nhỏ, hộp quà, dây kim tuyến, đèn chớp nhiều màu… Hoạt động được tiến hành bởi các thành viên trong gia đình mang đến không khí ấm áp và ngập tràn niềm vui.

Thành viên trong gia đình cùng trang trí cây thông
Thành viên trong gia đình cùng trang trí cây thông

Tặng thiệp Giáng sinh

Rất phổ biến trong ngày lễ Noel đó là tặng thiệp. Những chiếc thiệp nhỏ xinh được trang trí tùy theo sở thích của mỗi người. Trong đó quan trọng sẽ là các lời chúc khác nhau dành cho người thân, bạn bè, người yêu… Một tấm thiệp trong ngày quan trọng này luôn mang đến niềm vui và ý nghĩa to lớn cho người được nhận. Ngoài thiệp mọi người cũng có thể thêm các món quà nhỏ để thêm không khí lễ hội.

Tặng thiệp Giáng sinh kèm theo các lời chúc
Tặng thiệp Giáng sinh kèm theo các lời chúc

Tổ chức tiệc

Việc xác định còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel rất quan trọng nếu mọi người có ý định tổ chức tiệc. Trên thực tế đây cũng là hoạt động tiêu biểu không thể thiếu trong ngày này. Tổ chức tiệc thường diễn ra trong không gian gia đình hoặc giao lưu giữa các hàng xóm, bạn bè. Ngày tiệc đơn giản trong dịp Noel luôn tạo nên cảm giác ấm cúng và là kỷ niệm khó quên hàng năm với mỗi người.

Cầu nguyện tại nhà thờ

Với những người theo đạo, một hoạt động không thể thiếu trong ngày Noel chính là đến nhà thờ. Tại đây sẽ diễn ra nhiều các hoạt động khác nhau và đặc biệt họ sẽ cầu nguyện những điều tốt đẹp hơn trong năm mới. Thông thường vào ngày này luôn là thời điểm các nhà thờ được trang trí đẹp nhất. Do vậy nếu không theo đạo mọi người cũng có thể đến đây vui chơi, trải nghiệm và chụp các bức ảnh đẹp.

Nhiều người đến nhà thờ cầu nguyện trong ngày Noel
Nhiều người đến nhà thờ cầu nguyện trong ngày Noel

Ông già Noel tặng quà

Truyền thống từ xưa, đến ngày Noel không thể thiếu hoạt động ông già Noel tặng quà. Nói về nguồn gốc của hoạt động này cũng gắn liền với câu chuyện ra đời của Chúa. Ngày nay cứ đến ngày Giáng sinh mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh ông già Noel trong trang phục đỏ rực rỡ, vác theo các túi quà to để trao tặng cho từng người, đặc biệt là trẻ em.

Ông già Noel tặng quà cho các bé
Ông già Noel tặng quà cho các bé

Tặng quà Giáng sinh vào ngày nào?

Giáng sinh thường được kỷ niệm vào ngày 25 tháng 12 hàng năm. Trong nhiều quốc gia, ngày này được coi là ngày lễ Kitô giáo để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Kitô. Trong nhiều nền văn hóa, ngày 25 tháng 12 cũng trở thành một dịp để trao tặng quà, thường được gọi là “ngày tặng quà Giáng sinh” hoặc “ngày trao quà lễ hội.”

Tùy theo truyền thống và văn hóa, có thể có sự khác biệt trong việc tặng quà vào ngày nào. Trong nhiều quốc gia, người ta thường tặng quà vào ngày 25 tháng 12, tại buổi tối trước hoặc sau bữa tối Giáng sinh. Tuy nhiên, ở một số nơi, quà có thể được trao tặng vào lễ Boxing Day, ngày 26 tháng 12. Điều này thực tế thay đổi tùy theo truyền thống gia đình và quốc gia cụ thể.

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề còn bao nhiêu ngày nữa đến Noel. Ngoài ra mọi người cũng nên nắm thêm các thông tin bên lề kể trên để có sự chuẩn bị lễ giáng sinh đếm ngược hoàn hảo hơn. Seoul Academy hy vọng mọi người sẽ có một mùa giáng sinh yên lành và hạnh phúc bên người thật bạn bè sắp tới đây.

Categorized in: