Phong thủy bát trạch là gì? phong thủy bát trạch có phải mê tín dị đoan? Cần tham khảo phong thủy bát trạch như thế nào trước khi xây nhà?

Smartland sẽ giải đáp toàn bộ về phong thủy bát trạch trong bài viết bên dưới, đừng bỏ lỡ nhé!

Phong thủy bát trạch là gì?

Khái niệm bát trạch

Bát trạch trong tiếng Hán Việt có nghĩa là tám phương và nhà. Đây là khái niệm chỉ 8 hướng quẻ hào của một ngôi nhà. Phong thủy bát trạch là một lĩnh vực khoa học của phong thủy, nghiên cứu về mối quan hệ giữa Nhân Khí (năng lượng) trong không gian của ngôi nhà.

Theo bát trạch phong thủy, cung mệnh của mỗi người sẽ kết hợp với 8 hướng nhà khác nhau để tạo ra các dòng khí có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc sống của họ. Một hướng nhà có thể là tốt cho một người, nhưng lại không phải là tốt đối với người khác.

Dựa trên 8 quẻ Bát quái: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, thầy phong thủy có thể tính toán được Bát Trạch. Tám quẻ này là tượng trưng cho sự hiện diện của các thành viên trong một gia đình. Đại diện tám quẻ bát trạch:

 • Quẻ Càn là người cha
 • Quẻ Khôn là người mẹ
 • Quẻ Tốn là con gái cả
 • Quẻ Ly là con gái thứ
 • Quẻ Đoài là con gái út
 • Quẻ Chấn là con trai cả
 • Quẻ Khảm là con trai thứ
 • Quẻ Cấn là con trai út

Sơ đồ bát trạch trong phong thủy quan trọng như thế nào?

Bát trạch là một phương pháp đánh giá phong thủy, giúp tìm ra vị trí thuận lợi hoặc không tốt cho ngôi nhà của bạn. Đây không phải là một trường phái mê tín dị đoan, mà dựa trên cung mệnh theo tuổi và phương hướng bát trạch.

Phân tích phong thủy bằng bát trạch có vai trò quan trọng trong việc xác định các yếu tố tốt và xấu cho một ngôi nhà, giúp đảm bảo an toàn và mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ về mọi mặt trong cuộc sống, sức khỏe, tài chính và danh vọng. Vì vậy, khi xây dựng nhà ở, gia chủ không nên bỏ qua việc thực hiện phân tích bát trạch.

Hướng dẫn tính bát quái, cung bát trạch theo năm sinh

Để tính được cung bát quái theo năm sinh, giúp cho việc xác định cung phi bát trạch và hướng nhà tốt theo bát trạch chính xác, gia chủ cần lấy năm sinh âm lịch (dựa theo tiết lập xuân, nếu sinh trước tiết lập xuân thì tính năm trước đó, nếu sinh sau tiết lập xuân thì tính năm sau).

Sau đó, cộng tổng các số trong năm sinh cho đến khi chỉ còn một số. Tiếp theo, cộng thêm số 4. Nếu tổng lớn hơn 9, sẽ tiếp tục cộng các số lại cho đến khi kết quả nhỏ hơn 9. Khi tổng rơi vào số 5, nam quy về số 2, nữ quy về số 8. Sau khi tính toán, ta sẽ được cung bát quái gồm Càn, Khôn, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khảm và Đoài tương ứng với từng giới tính nam và nữ. Ta tra bảng dưới đây để xác định mình thuộc cung gì.

Phong thủy bát trạch trong nhà ở

Sơ đồ Bát Trạch là một công cụ phân loại phòng thủy dựa trên cung mệnh của từng người theo tuổi và phương hướng của ngôi nhà. Bằng việc sử dụng la bàn, bạn có thể xác định hướng nhà và sử dụng tọa sơn (hướng gốc) để xác định Trạch mệnh (số mệnh của ngôi nhà) và chia thành 8 Trạch mệnh tương ứng với các hướng phương.

Sơ đồ Bát Trạch được chia thành hai nhóm:

 • Đông Tứ Trạch: Đông Tứ Trạch gồm các hướng Chấn, Tốn, Ly, Khảm tương ứng với các hướng đông, đông nam, nam, bắc.
 • Tây Tứ Trạch: Tây Tứ Trạch bao gồm các cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài với các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Trường phái Bát Trạch thường được sử dụng để xem phong thủy, đặc biệt là để định vị Dương trạch, từ đó bố trí các vật dụng, phòng ngủ, bếp, cửa chính và phòng thờ sao cho hợp lý và mang lại tài lộc, sức khỏe, bình an cho gia chủ.

Sử dụng sơ đồ bát trạch để thiết kế nhà ở

Theo văn hóa phương Đông, phần lớn người Việt Nam đều tin vào tầm quan trọng của phong thủy trong việc xây dựng nơi ở và gia đình. Khi xã hội phát triển, đời sống kinh tế ngày càng tiến bộ, thì tâm lý lo lắng và quan tâm đến phong thủy càng gia tăng. Việc tính toán phong thủy, chọn đất xây nhà và hướng nhà phù hợp với tuổi và bố cục sắp xếp công năng cho ngôi nhà trở thành một phần không thể thiếu.

Thường thì, các gia chủ sẽ tìm đến các chuyên gia phong thủy để được tư vấn cách bố trí, đặt cửa, hướng cửa chính, bàn thờ, bếp và giường ngủ. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy lo lắng khi nghe các chuyên gia phong thủy không có kỹ năng tốt nói về các vị trí bố trí và cảm thấy bối rối vì không thể bố trí hợp lý.

Ngay cả khi có thể bố trí được, công năng sử dụng vẫn không hiệu quả, dẫn đến cảm giác mất đi tính thẩm mỹ và gây nhàm chán khi ở trong ngôi nhà của mình. Đồng thời, điều này cũng dẫn đến lãng phí diện tích sử dụng, vật liệu và tạo ra nhiều khoảng không gian trống, tụ khí độc trong ngôi nhà.

Để tránh những rủi ro khi thiết kế nhà sai phong thủy, sau đây là một số lưu ý để thiết kế nhà ở phù hợp với phong thủy bát trạch:

Vị trí đặt nhà

Nên chọn nơi có đất cao, mặt hướng thủy, và lưng tựa sơn. Tuy nhiên, trong khu dân cư, cần tránh đặt cạnh đình, miếu, ao hồ, cống rãnh hoặc góc ngã ba có đường dẫn thẳng vào nhà. Tránh đặt ngôi nhà trên nền của đền chùa, giếng nước cũ kỹ. Nên tránh đặt nhà ở nơi có khí tụ, khí độc hoặc gần nơi có chất độc, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại.

Vị trí đặt cửa chính

Vị trí đặt cửa chính cũng cần được quan tâm đến theo phong thủy bát trạch. Cửa chính nên được mở về hướng phù hợp với tuổi của gia chủ, tránh mở nơi có con đường dẫn thẳng vào nhà hoặc nơi có cua vòng cung nhọn ngược gấp khúc. Không nên mở ở những nơi có góc nhọn hướng ra cửa như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận, và không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa.

Nội thất bếp ăn

Nội thất bếp ăn cũng cần bố trí phù hợp với phong thủy Bát Trạch. Bếp nên được đặt tại cung xấu để tránh họa hại, và cửa bếp (tay vặn ga) nên hướng về hướng tốt. Không nên đặt bếp dưới khu vệ sinh hoặc trên khu vực vệ sinh, không tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống, không để bếp dưới giường ngủ hoặc bể nước.

>> Xem thêm: Thiết kế bếp chung cư và chọn hướng sao cho hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ nên đặt ở cung tốt và mặt bàn thờ (ảnh chầu) nhìn về hướng tốt. Tránh đặt bàn thờ dưới khu vực vệ sinh hoặc trên khu nhà vệ sinh, không tựa lưng bàn thờ ra cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên bàn không được gần cửa sổ, không đặt bàn thờ phía dưới giường hoặc bể nước.

>> Xem thêm: Cách đặt bàn thờ thần tài mới nhất năm 2023 – Tất tần tật

Vị trí phòng ngủ

Phòng ngủ nên được đặt ở vị trí tốt và nhìn về hướng tốt (nhất tọa nhị hướng) để tạo năng lượng tốt cho chủ nhà. Giường ngủ không nên đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ, không đặt giường ngủ dưới dầm, xà ngang, quạt trần, đèn chùm hoặc các vật dụng trang trí có góc cạnh sắc bén gây sát khí. Không nên để đầu giường thẳng ra cửa sổ, cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh.

>> Xem thêm: Phong thủy kê giường ngủ [cập nhật mới nhất năm 2023]

Vị trí đặt cầu thang

Tùy thuộc vào vị trí và cung nào tốt, bạn nên chọn số lượng bậc thang cho 1 tầng và toàn bộ công trình phải chia hết cho 4, dư 1 hoặc 2 để phù hợp với cung sinh và cung lão. Bậc cuối cùng của thang không nên dẫn thẳng ra cửa, khu vệ sinh, bàn thờ, bếp. Kích thước chuẩn của bậc thang bao gồm chiều cao từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, chiều rộng của bậc thang từ 0,8m đến 1,2m.

Vị trí nhà vệ sinh

Nhằm đảm bảo hướng tốt, bạn nên đặt nhà vệ sinh trong nhà, tránh đặt lưng nhà vệ sinh về phía hướng xấu. Bạn cũng không nên đặt nhà vệ sinh phía trên khu vực bếp, bàn thờ, giường ngủ, bàn ăn, nơi tiếp khách và cửa ra vào chính.

Cách phối hợp Cung và Sao trong phong thủy bát trạch để mang lại điềm lành

Theo phong thủy, đặt tên thẻ và xác định Mệnh quái để phân tích từng cung nhà là rất quan trọng. Các sao trong 8 sao cung đều có tính chất tốt xấu khác nhau, và có thể được xác định dựa trên sao chiếu vào cung và tương tác với Ngũ hành. Các đặc tính của một sao có thể thay đổi tùy thuộc vào sao chiếu vào cung nào, bao gồm:

Sao có tính cát hay hung sẽ tăng khi sao và cung đều thuộc cùng một hành hoặc sao là hành con của cung theo chiều tương sinh của Ngũ hành. Ví dụ, sao Sinh khí thuộc hành Mộc chiếu vào cung Đông, cũng thuộc hành Mộc, vì vậy sao này sẽ được hỗ trợ và gia tăng sự tốt lành. Ngược lại, sao Ngũ quỷ thuộc hành Hỏa chiếu vào cung Đông Nam thuộc Mộc, sẽ có đặc tính xấu tăng thêm vì cung này thuộc hành Mộc.

 • Tính tốt xấu của sao sẽ tăng khi sao là hành con của cung. Ví dụ, sao hành Kim chiếu vào cung hành Thổ.
 • Tính cát hung của sao sẽ giảm khi sao là hành mẹ của cung. Ví dụ, sao hành Thủy chiếu vào cung hành Mộc.
 • Tính cát hung của sao sẽ giảm khi cung là hành khắc sao. Ví dụ, sao thuộc hành Kim chiếu vào cung thuộc hành Mộc.
 • Tính cát hung của sao không gây ảnh hưởng đến cung nó chiếu vào khi sao khắc với cung. Ví dụ, sao thuộc hành Mộc chiếu vào cung thuộc Thổ.

Vì vậy, để đạt được hướng nhà đúng và mang lại tài vận cho gia chủ, cần phải hiểu rõ về hành của cung và sao dựa trên Ngũ hành tương sinh tương khắc. Các đặc tính của sao có thể được áp dụng vào sơ đồ Bát Trạch để giúp hóa giải bất lợi và gia tăng thuận lợi.

Xem thêm thông tin về phong thủy bát trạch vui lòng liên hệ:

 • Công ty TNHH Bất Động Sản Smartland
 • Địa chỉ: 92 Nguyễn Hữu Cảnh Phường 22 Quận Bình Thạnh
 • Hotline: 0916 25 78 25

Categorized in: