Sự gọn gàng, đẹp mắt, khoa học, tiện dụng… là những tiêu chí mà mọi gia chủ thường hướng đến khi bố trí phòng bếp. Tuy nhiên, thực tế đây lại là không gian dễ tồn tại những sai lầm trong thiết kế vì trang thiết bị bếp rất đa dạng, phức tạp. Bài viết sau đây sẽ đưa ra các giải pháp hữu ích để bạn đọc có thể lên phương án thiết kế phòng bếp một cách hợp lý nhất!

20+ ý tưởng thiết kế phòng bếp khoa học, ấn tượng 1

Cấu trúc cơ bản của phòng bếp

Diện tích tiêu chuẩn

Không có diện tích “chuẩn” cho không gian bếp vì tiêu chí này được xác định dựa trên diện tích tổng thể của ngôi nhà và nhu cầu của mỗi gia đình. Tại Việt Nam, diện tích phòng bếp phổ biến là 12m2, 15m2, 20m2 và 25m2. Trong một số trường hợp, ví dụ như căn hộ studio có diện tích nhỏ hẹp, phòng bếp có thể không quá 10m2 và nối thông với phòng khách. Ngược lại, cũng có những căn biệt thự với phòng bếp rộng đến hàng chục m2.

Diện tích tiêu chuẩn 1
Diện tích phòng bếp phổ biến tại nhiều ngôi nhà Việt là 20m2

Dù với kích thước nào, bếp nên được thiết kế thông thoáng, thuận tiện để gia chủ thao tác nấu nướng và sinh hoạt. Tránh trường hợp bố trí phòng bếp nhỏ mà nhà rộng, hoặc ngược lại.

Phân khu chức năng

Theo lý thuyết về “tam giác công năng”, bếp được chia thành 3 bộ phận chính: tủ lạnh, bồn rửa, bếp nấu ăn; tương ứng với 3 phân khu chức năng: khu cất trữ thực phẩm, khu rửa- chế biến, khu nấu ăn. Dựa trên tam giác này, gia chủ có thể bố trí khoảng cách các phân khu chức năng một cách hợp lý để thuận tiện cho các thao tác sinh hoạt trong bếp.

Phân khu chức năng 1
“Tam giác công năng” trong bố trí phòng bếp

Ngoài ra, quan điểm của một số kiến trúc sư hiện đại chia phòng bếp thành các phân khu cụ thể và chi tiết hơn:

 • Khu cất trữ thực phẩm
 • Khu để đồ dụng cụ
 • Khu rửa
 • Khu chế biến
 • Khu nấu ăn

Quy tắc về kích thước trang thiết bị phòng bếp

Khoảng cách và độ cao của các trang thiết bị có tính quyết định đến quá trình nấu nướng và sinh hoạt. Vì thế, khi bố trí phòng bếp, gia chủ cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây:

Khoảng cách đặt trang thiết bị

– Khoảng cách tối thiểu giữa bồn rửa và bếp nấu là 0.6m. Điều này giúp đảm bảo nước từ bồn rửa không văng vào bếp khi nấu ăn. Mặt khác, khoảng cách này cũng thuận tiện để bạn thực hiện đồng thời công việc nấu ăn và sơ chế thực phẩm.

– Tủ lạnh và bồn rửa nên cách nhau ít nhất 50cm. Cũng không nên bố trí tủ lạnh quá xa bồn rửa vì như vậy người nội trợ sẽ phải di chuyển nhiều lần để lấy thực phẩm từ trong tủ.

– Khi bố trí đảo bếp, khoảng cách từ bàn đảo đến tủ lạnh là 1m – 1.2m; đến tủ bếp là 0.9m – 1.2m.

Kích thước trang thiết bị

– Chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp dưới là 81 – 86cm; chiều sâu 60cm.

– Chiều cao khuyến nghị cho tủ bếp trên là 80cm; chiều sâu 35 – 45cm.

– Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới nên từ 60 – 70cm.

– Bàn đảo có chiều cao 81 – 86cm (bằng với chiều cao mặt bếp).

Quy tắc về kích thước trang thiết bị phòng bếp 1
Bếp nấu và đảo bếp nên có sự đồng bộ về độ cao, chất liệu và màu sắc.

Hướng dẫn bố trí phòng bếp khoa học, đẹp mắt

Để bố trí phòng bếp hợp lý, cần căn cứ trên mặt bằng thực tế và bố cục của căn bếp.

Căn bếp chữ I

Bếp chữ I được xem là phương án lý tưởng cho không gian bếp nhỏ. Theo cách bố trí này, tất cả các thiết bị, kệ tủ, bàn bếp được đặt dọc sát theo mặt tường – nên còn được gọi là bố cục một bức tường.

Ưu điểm của căn bếp chữ I là tiết kiệm diện tích; đồng thời giúp cho người nội trợ không phải di chuyển nhiều khi nấu nướng. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là không gian lưu trữ đồ đạc khá hạn chế. Vì thế, khi bố trí phòng bếp chữ I, cần tận dụng tủ, kệ để sắp xếp các thiết bị, vật dụng sao cho gọn gàng, thoáng mắt.

Căn bếp chữ I 1
Gam màu xám – trắng giúp không gian bếp chữ I trông thông thoáng hơn
Căn bếp chữ I 2
Tận dụng tủ, kệ và thanh treo để sắp xếp các vật dụng bếp gọn gàng, ngăn nắp

Căn bếp chữ L

Phương án thiết kế bếp hình chữ L cũng rất tối ưu về không gian và thuận tiện cho người sử dụng. Nhiều loại hình từ căn hộ, nhà phố đến biệt thự hiện nay đều đang áp dụng bố cục này. Theo đó, hệ thống bàn nấu ăn, tủ và kệ bếp được bố trí theo kết cấu liền kề trên 2 mặt tường vuông góc với nhau, giúp nhà bếp trông rộng rãi và tối giản.

Khi bố trí phòng bếp chữ L, khu vực rửa – chế biến và khu vực nấu ăn nên nằm ở 2 mặt tường khác nhau thay vì cùng hướng. Vị trí đặt tủ lạnh có thể linh hoạt, tuy nhiên nên ưu tiên nằm ở góc trong của gian phòng. Nếu diện tích cho phép, gia chủ có thể đặt thêm bàn ăn hoặc đảo bếp để giúp không gian bếp chữ L trở nên sang trọng, đẹp mắt hơn.

Căn bếp chữ L 1
Bố cục căn bếp theo hình chữ L

Căn bếp chữ U

Nhiều quan điểm cho rằng bếp hình chữ U thường chỉ phù hợp cho những ngôi nhà có diện tích vừa hoặc lớn. Tuy nhiên, không gian nhỏ hẹp vẫn có thể ứng dụng cách bố trí phòng bếp này.

Theo chuyên gia, “vùng tam giác” tốt nhất là đặt tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu ở 3 cạnh của chữ U. Nếu phòng bếp có cửa sổ, nên bố trí vị trí bồn rửa bát bên dưới cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên cho gian bếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng một phần của chữ U để làm bàn ăn, đảo bếp tiện lợi cho gia đình.

Thiết kế hình chữ U đem đến không gian rộng rãi để lưu trữ đồ dùng nhà bếp. Nó cũng tạo nên cảm giác gần gũi, ấm cúng cho các thành viên trong gia đình.

Căn bếp chữ U 1
Bố cục chữ U thường được ứng dụng cho không gian bếp có diện tích vừa trở lên
Căn bếp chữ U 2
Thiết kế hình chữ U cho gian bếp nhỏ. Tông màu bạc hà giúp không gian nhẹ nhàng, thanh thoát

Căn bếp chữ G

Có thể xem căn bếp chữ G là một dạng biến tấu của bếp hình chữ U. Điểm khác biệt của cách bố trí phòng bếp này là gia chủ sẽ có thêm một cạnh bếp để tận dụng làm quầy bar, đảo bếp hoặc bàn ăn.

Bếp chữ G tạo nên một không gian gần như khép kín, cho nên cần chú ý đến việc lấy sáng để gian bếp được thông thoáng. Đồng thời, đảm bảo lối mở của gian bếp đủ rộng rãi để thuận tiện cho việc đi lại.

Căn bếp chữ G 1
Bố cục thiết kế của căn bếp hình chữ G
Căn bếp chữ G 2
Một phần cạnh chữ G được tận dụng để làm quầy bar

Bố trí phòng bếp kiểu song song

Đây là cách bố trí phòng bếp thường thấy ở những ngôi nhà có diện tích hẹp và dài. Với thiết kế này, bồn rửa được đặt đối diện bếp nấu ăn và tủ lạnh. Phần tủ bếp được bố trí song song với nhau, hình thành lối đi ở giữa.

Nhắm tránh tránh cản trở việc đi lại của các thành viên gia đình, nên đặt bếp tại vị trí cuối cùng của ngôi nhà.

Bố trí phòng bếp kiểu song song 1
Căn bếp với thiết kế song song

Căn bếp bị chéo góc

Trên thực tế, có không ít ngôi nhà không được vuông vức, dẫn đến việc thi công phòng bếp bị chéo góc. Việc bố trí phòng bếp có hình dáng bất thường – và đặc biệt là diện tích lại còn nhỏ hẹp – đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng. Dưới đây là một số giải pháp bố trí giúp gia chủ cải thiện vấn đề này:

 • Về màu sắc, ưu tiên màu trắng để “ăn gian” về diện tích và khiến không gian hài hòa hơn.
 • Đặt bếp nấu và bồn rửa ở khu vực rộng nhất của gian bếp. Bàn ăn đặt ở mảng tường hẹp.
 • Nên bố trí tủ bếp ở mảng tường dài nhất của gian phòng để gia tăng diện tích lưu trữ.
 • Lắp đặt tủ góc để tối ưu hóa không gian bếp.
Căn bếp bị chéo góc 1
Màu trắng giúp gian bếp có hình dáng bất thường trở nên hài hòa hơn

Nguyên tắc phong thủy khoa học trong bố trí phòng bếp

Theo quan niệm văn hóa phương Đông, bếp là nơi giữ lửa và tài khí của gia đình. Người xưa có câu nói: “Bếp có ấm, nhà mới an và giàu sang sẽ đến”, cho thấy tầm quan trọng của việc bố trí phòng bếp. Dưới đây là một số nguyên tắc phong thủy khoa học được đúc kết:

Vị trí phòng bếp theo phong thủy

Vị trí tốt nhất cho phòng bếp là hướng Đông Nam và hướng Nam. Vị trí cần tránh là hướng Tây. Theo quan niệm “tàng phong tụ khí”, bếp cần tránh khu vực đón luồng gió thổi trực tiếp. Bên cạnh đó, phải đảm bảo phòng bếp được thông thoáng, không bị bí khí.

Thông thường, vị trí bố trí phòng bếp hợp lý nhất là ở góc cuối cùng của căn nhà – nơi đủ đảm bảo kín gió và có thể bố trí thêm cửa sau để tạo sự thông thoáng.

Vị trí phòng bếp theo phong thủy 1
Đặt phòng bếp tại vị trí thông thoáng nhưng kín gió

Ngoài ra, cần lưu ý tránh đặt phòng bếp gần phòng vệ sinh bởi vì Thủy (phòng vệ sinh) và Hỏa (phòng bếp) là 2 yếu tố xung khắc trong tương quan ngũ hành. Mặt khác, xét theo phương diện khoa học, toilet là nơi chứa chất thải uế của con người, trong khi đó phòng bếp là nơi chế biến thức ăn, cần giữ vệ sinh tuyệt đối.

Màu sắc phòng bếp

Phòng bếp là nơi rất mạnh về yếu tố Hỏa. Vì thế, khi chọn màu sơn, gia chủ nên ưu tiên những màu sắc trung tính, nhẹ nhàng trắng, ghi xám, xanh mạ, be, vàng… Bên cạnh đó, những màu sắc này còn có tác dụng làm không gian bếp thông thoáng, hài hòa.

Màu xanh nước biển thường được nhiều gia chủ sử dụng cho phòng bếp. Tuy nhiên, đây được xem là màu tượng trưng cho hành Thủy – khắc Hỏa. Do đó, chỉ nên sử dụng màu xanh nước biển để làm điểm nhấn thay vì làm màu sắc chủ đạo.

Màu sắc phòng bếp 1
Tủ kế với màu xanh nước biển giúp gian bếp thêm phần tinh tế, ấn tượng

Hướng dẫn bố trí nội thất khoa học, hợp lý

 • Đối với cửa phòng bếp

Cửa bếp được bố trí lệch so với cửa chính để tránh gió lùa thẳng vào gian bếp. Bên cạnh đó, cũng không nên bố trí cửa bếp đối diện cửa sổ, cửa ban công.

 • Bếp nấu và bồn rửa

Khu vực bếp nấu và bồn rửa đại diện cho hai yếu tố Hỏa – Thủy, do đó không nên đặt sát cạnh nhau. Vị trí bếp nấu tốt nhất là lệch cửa chính. Trong trường hợp bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính, gia chủ có thể bố trí bình phong hoặc vách ngăn.

 • Tủ lạnh
Hướng dẫn bố trí nội thất khoa học, hợp lý 1
Theo quan điểm phong thủy, tủ lạnh đại diện cho hành Kim

Theo lời khuyên của chuyên gia phong thủy, vị trí tốt nhất để đặt tủ lạnh là hướng Bắc hoặc hướng Đông Nam. Đặt tủ lạnh cách tường khoảng 10cm để không khí đối lưu xung quanh tủ lạnh được lưu thông.

Tips thiết kế nội thất cho phòng bếp cực chuẩn

Phòng bếp hiện đại

Nhà bếp hiện đại ưu tiên tính thuận lợi và tiện nghi. Theo đó, các vật dụng nội thất cần tập trung tối đa vào công năng sử dụng. Chúng ta nên tránh những món đồ có thiết kế cầu kỳ và rườm rà để giữ cho căn bếp luôn được gọn gàng, thông thoáng.

Chất liệu khuyến nghị cho bàn bếp và đảo bếp là đá granite, đá cẩm thạch, kính cường lực… vì chúng cho phép dễ dàng lau chùi, vệ sinh. Mặt khác, các chất liệu này có giá trị cao về mặt thẩm mỹ, giúp không gian thêm sang trọng.

Phòng bếp phong cách tân cổ điển

Phòng bếp phong cách tân cổ điển 1
Gỗ là chất liệu không thể thiếu khi bố trí phòng khách tân cổ điển

Phòng bếp phong cách tân cổ điển vừa thể hiện được sự ấm cúng mà lại toát lên được sự xa hoa, sang trọng. Đối với phong cách này, gỗ luôn là chất liệu được trưng dụng khi bố trí các vật dụng nội thất. Bên cạnh đó, không thể thiếu các điểm nhấn như đường chỉ kim loại, hoa văn chạm khắc trên tường và kệ, tủ bếp.

Sử dụng những món đồ trang trí như đèn chùm, khăn trải bàn ăn, thảm trải sàn sẽ giúp phòng bếp tân cổ điển tinh tế và đẳng cấp hơn.

Phòng bếp phong cách tối giản (Minimalism)

Lối bố trí phòng bếp theo phong cách tối giản rất được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây nhờ vẻ đẹp tinh tế, hiện đại. Màu sắc chủ đạo cho phong cách tối giản là trắng, đen, ghi, xám. Chất liệu vật tư cơ bản là gỗ, thủy tinh, kim loại.

Phòng bếp phong cách tối giản (Minimalism) 1
Phòng bếp theo phong cách tối giản

Bên cạnh lối thiết kế, sự tinh giản của phong cách Minimalism còn đến từ việc sử dụng các vật dụng trong phòng bếp. Gia chủ nên lược bỏ tối đa những vật dụng không cần thiết, ưu tiên sử dụng các thiết bị nhà bếp thông minh, tích hợp đa chức năng.

Một số ý tưởng bố trí phòng bếp đẹp mắt, tiện dụng

Một số ý tưởng bố trí phòng bếp đẹp mắt, tiện dụng 1
Phòng bếp giật cấp với các khu vực khác trong nhà tạo nên một không gian tách biệt đầy ấn tượng
Một số ý tưởng bố trí phòng bếp đẹp mắt, tiện dụng 2
Căn bếp với thiết kế hình bán nguyệt độc đáo
Một số ý tưởng bố trí phòng bếp đẹp mắt, tiện dụng 3
Bố cục cho căn bếp bị chéo góc. Bàn ăn đặt tại vị trí trung tâm giúp không gian cân bằng hơn.
Một số ý tưởng bố trí phòng bếp đẹp mắt, tiện dụng 4
Tận dụng khoảng trống dưới cầu thang để bố trí phòng bếp
Một số ý tưởng bố trí phòng bếp đẹp mắt, tiện dụng 5
Thay vì lắp đặt tủ bếp trên, bố trí các thanh kệ để đồ cũng rất đẹp mắt mà tiện dụng
Một số ý tưởng bố trí phòng bếp đẹp mắt, tiện dụng 6
Căn bếp kiểu song song với cửa thông ra sân sau của ngôi nhà
Một số ý tưởng bố trí phòng bếp đẹp mắt, tiện dụng 7
Đối với phòng bếp chật, nên tận dụng tối đa không gian để lưu trữ đồ đạc
Một số ý tưởng bố trí phòng bếp đẹp mắt, tiện dụng 8
Gạch ốp tường giúp phòng bếp thêm đẹp mắt đồng thời cho phép dễ dàng lau chùi, vệ sinh

Một gian bếp tạo cảm hứng cho người nội trợ cần thiết phải đảm bảo sự gọn gàng, rộng rãi, ngăn nắp. Hy vọng với các phương án bố trí phòng bếp trên đây, bạn đọc đã có được giải pháp phù hợp cho không gian nấu nướng của gia đình.

Để nhận tư vấn chi tiết phương án thiết kế phòng bếp, xin vui lòng để lại thông tin ở mục Yêu cầu tư vấn bên dưới bài viết hoặc liên hệ số hotline 24/7: 0985.999.895. Chúc bạn sớm sở hữu cho mình gian bếp ấm cúng và tràn đầy hứng khởi!

Nguồn tham khảo

https://www.tapchikientruc.com.vn/chuyen-muc/thiet-ke-noi-khong-gian-bep.html https://www.thespruce.com/basic-design-layouts-for-your-kitchen-1822186 https://reatimes.vn/may-man-va-tai-loc-voi-cach-bo-tri-phong-bep-hop-phong-thuy-20200514150323104.html

Categorized in: