Câu hỏi:

Đất kiềm là đất có pH là bao nhiêu?

A. pH < 6,5.

B. pH = 6,6 – 7,5.

C. pH > 7,5.

D. pH = 7,5.

Đáp án đúng C.

Đất kiềm là đất có pH > 7,5, đây là loại đất có cấu trúc đất kém và khả năng thẩm thấu thấp làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, đất kiềm có tính chất ngược lại với đất chua.

Giải thích lý do chọn đáp án C:

Đất kiềm có độ pH lớn hơn 7,5, đây là loại đất có cấu trúc đất kém và khả năng thẩm thấu thấp làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển kém.

Đất kiềm có tính chất ngược lại với đất chua. Nếu đất chua là dư lượng các hợp chất axit trong đất tăng cao thì đất kiềm là do chứa nhiều chất có tính kiềm như Canxi, Magie. Tuy nhiên so với đất chua thì đất kiềm thường ít gặp hơn. Vì quá trình canh tác nông nghiệp thường có nhiều nguyên nhân gây ra tác động làm giảm độ pH của đất thay vì làm tăng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra đất kiềm như:

– Do cấu trúc đất: những chất có tính kiềm như Canxi, Magie, Kali khó hòa tan trong đất và bị đất giữ chặt lại.

– Do quy trình sử dụng phân bón của nhà nông không thực sự hài hòa và hợp lý. Chỉ tập trung chuyên sâu vào những loại phân có tính kiềm bổ trợ quá mức cho cây xanh sẽ dẫn đến dư thừa kiềm và tích tụ lại trong đất. Cây trồng phải mất thời hạn dài để sử dụng hết. Khi đó cây xanh sẽ chịu tác động ảnh hưởng từ thiên nhiên và môi trường làm giảm hiệu suất sử dụng nguồn dinh dưỡng.

– Do sử dụng vôi tái tạo không có thống kê giám sát. Vôi được biết là giải pháp hiệu suất cao trong tái tạo đất chua. Tuy nhiên bón quá nhiều và liên tục hoàn toàn có thể làm giảm nồng độ axit do bị hòa tan đáng kể. Từ đó làm mất cân đối độ pH của đất trồng. Vậy nên sử dụng vôi phải tùy thuộc vào những đặc tính của đất đơn cử.

Để cải tạo đất kiềm ta có các biện pháp dưới đây:

– Sử dụng các loại phân bón có chứa các nguyên tố gây axit hóa như lưu huỳnh, sắt sulfat. Các loại phân như amoni nitrat, kali sulfat, đạm clorua, supe lân đơn có tính chua sinh lý sẽ thích hợp để bón cho đất kiềm. Nhằm bổ sung hàm lượng các chất axit trong đất, hòa tan các chất kiềm. Tuy nhiên phải cân nhắc sao cho hợp lý tránh tình trạng làm phá hủy cấu trúc đất trồng.

– Sử dụng phân bón phải phù hợp và cân đối. Các loại phân hóa học thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất chua, đất kiềm. Nếu có sử dụng thì lựa chọn các loại phân tổng hợp không ảnh hưởng nhiều đến độ pH của đất. Với đất có độ pH cao phải hạn chế sử dụng phân có tính kiềm mạnh.

– Lựa chọn phân bón hữu cơ thay thế là giải pháp bền vững và lâu dài để ổn định môi trường đất. Mặc dù quá trình phân giải chất hữu cơ cũng sinh ra các axit. Nhưng không có nhiều ảnh hưởng đến đất và cây trồng. Là giải pháp thân thiện với môi trường được khuyến khích sử dụng rộng rãi.

Categorized in: