Đất trung tính là nhóm đất phù hợp để trồng hầu hết các loại cây thông thường nhờ độ pH thích hợp. Vậy đất trung tính có độ pH là bao nhiêu? Cần làm gì để duy trì độ pH cho đất trung tính? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đất trung tính là đất gì?

Đất trung tính còn được gọi với cái tên khác là đất acid trung bình. Đây là loại đất có trị số pH từ 6.5 – 7.5, độ pH phù hợp với đa số các loại cây trồng thông thường, chỉ trừ một số loại cây ưa đất vôi và ưa đất chua.

Với đất trung tính, hàm lượng dinh dưỡng có trong đất luôn duy trì ở trạng thái phù hợp để cây trồng dễ hấp thu. Quá trình trao đổi dinh dưỡng giữa đất và rễ cây diễn ra thuận lợi và dễ dàng sẽ giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Trong môi trường đất có độ pH từ 6.5 – 7.5, độ pH, các loại vi sinh vật có lợi sẽ hoạt động tốt. Chúng hoạt động để tổng hợp thêm đạm, phân hữu cơ và phân giải lân để đất ngày càng màu mỡ, cây phát triển khỏe mạnh và hạn chế các loại sâu bệnh gây hạn cho cây.

Ưu điểm của đất trung tính là khi canh tác, nhà nông không cần phải tác động thêm. Nhà nông chỉ cần duy trì đầy đủ lượng chất hữu cơ trong đất là cây trồng có thể sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, mang lại năng suất cao.

Đất trung tính có độ pH là từ 6.5 - 7.5
Đất trung tính có độ pH là từ 6.5 – 7.5

Đất trung tính có độ pH là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, Đất trung tính có độ pH là từ 6.5 – 7.5, độ pH. Độ pH thích hợp cho hầu hết các loại cây trồng thông thường sinh trưởng phát triển tốt. Ở trong môi trường đất trung tính, gần như nhà nông không cần tác động gì như đất chua hay đất kiềm.

Tuy nhiên, nhà nông cũng cần có biện pháp sử dụng đất phù hợp để đảm bảo độ pH đất luôn được căn bằng ở mức ổn định. Tạo môi trường đất thuận lợi để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, mang lại năng suất cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của đất

Việc nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của đất sẽ giúp nhà nông có phương án sử dụng đất phù hợp để đảm bảo luôn duy trì độ pH của đất từ 6.5 – 7.5. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ pH của đất?

Điều kiện thời tiết, khí hậu

Nếu bạn chưa biết, sự thay đổi về nhiệt độ, lượng mưa, nắng,…đều là những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến độ pH của đất.

Ví dụ, mưa nhiều sẽ rửa trôi nhiều chất dinh dưỡng và làm giảm nồng độ các chất này có trong đất. Khi mưa rơi xuống, kết hợp với các chất vô cơ đang phân hủy trong đất, tạo ra các axit làm giảm độ pH của đất. Ngược lại, nếu mưa ít, đất khô cằn, độ kiềm trong đất sẽ tăng lên. Bởi khi thiếu nước, nồng độ khoáng và muối trong đất sẽ cao hơn dẫn đến độ pH bị cao. Nhiệt độ cao, nước bốc hơi làm giảm độ ẩm của đất và làm thay đổi độ pH trong đất.

Điều kiện thời tiết, khí hậu ảnh hưởng đến độ pH của đất
Điều kiện thời tiết, khí hậu ảnh hưởng đến độ pH của đất

Loại cây trồng

Cây trồng và hệ sinh thái trên đất là yếu tố quyết định độ pH ban đầu của đất. Đất ở nhiều nơi có nhiều lá cây, xác sinh vật chết phân hủy có thể làm thay đổi độ pH trong đất. Đây là lý do khiến đất ở dưới cây cỏ có độ axit thấp hơn so với nhóm đất ít cỏ.

Nước tưới tiêu

Nếu sử dụng nước tưới có tính axit hay kiếm nhiều, độ pH của đất sẽ bị thay đổi theo độ pH của nước. Nhà nông nên chú ý kiểm soát độ pH của nước sử dụng trong tưới tiêu cho cây trồng để đảm bảo không làm thay đổi độ pH của đất.

Nước tưới tiêu ảnh hưởng đến độ pH của đất
Nước tưới tiêu ảnh hưởng đến độ pH của đất

Loại đất và cấu trúc đất

Nếu bạn chưa biết, nhóm đất khoáng sét có độ axit cao hơn, còn đất đá vôi lại có tính kiềm cao. Cấu trúc đất cát dễ cải tạo hơn so với đất sét. Đây là lý do khiến loại đất và cấu trúc đất có ảnh hưởng đến độ pH của đất.

Phân bón

Phân bón là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và nhanh chóng đến độ pH của đất. Nếu bón phân không đúng cách, làm dư thừa lượng dinh dưỡng nào đấy có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ pH của đất. Vậy nên khi bón phân, nhà nông cần xác định pH của đất để chọn loại phân bón phù hợp nhất để không làm biến đổi độ pH của đất.

Phân bón ảnh hưởng đến độ pH của đất
Phân bón ảnh hưởng đến độ pH của đất

Các chất dinh dưỡng có sẵn

Mỗi loại cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt ở một khoảng pH nhất định. Độ pH quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng. Nắm được các yếu tố gây ảnh hưởng đến độ pH của đất sẽ giúp nhà nông kiểm soát độ pH của đất tốt hơn.Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây chắc hẳn các bạn cũng biết đất trung tính có độ pH là bao nhiêu rồi phải không? Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>>>> Xem thêm:

  • Đất phèn là gì? Đất phèn có độ pH là bao nhiêu?
  • Độ pH của đất là gì? Đất có độ pH = 4 là loại đất gì?
  • Đất thường có trị số pH từ bao nhiêu để cây phát triển tốt?

Categorized in: