Một quốc gia độc lập có chủ quyền được cấu thành bởi 3 yếu tố: lãnh thổ, dân cư và chủ quyền quốc gia. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia độc lập được thế giới công nhận chủ quyền. Vậy Diện tích nước Việt Nam là bao nhiêu? Để có câu trả lời cho câu hỏi này, mời quý bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Diện tích nước Việt Nam là bao nhiêu?
Diện tích nước Việt Nam là bao nhiêu?

1. Diện tích lãnh thổ một quốc gia được xác định như thế nào?

Để biết được chính xác diện tích của một quốc gia là bao nhiêu thì trước hết, quý bạn đọc cần tìm hiểu về cách xác định diện tích lãnh thổ của một quốc gia. Lãnh thổ của một quốc gia bao gồm các yếu tố cấu thành cơ bản đó là: vùng đất, vùng nước, vùng trời và vùng lòng đất được giới hạn bởi biên giới quốc gia và thuộc chủ quyền của quốc gia. Theo đó:

– Vùng đất là bộ phận cấu thành lãnh thổ của một quốc gia, gồm có đất liền và các đảo thuộc chủ quyền quốc gia. Quốc gia có chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối ở vùng đất;

– Vùng nước là toàn bộ các, vùng nước nằm trong đường biên giới quốc gia gồm: vùng nước nội địa (ao, hồ, sông… nằm trong đất liền) và biển nội địa. Vùng nước nội địa thuộc chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối của quốc gia; vùng nước biên giới, nước sông, hồ, biển nội địa nằm ở khu vực biên giới, vùng nước nội thuỷ, vùng nước biển nằm phía trong đường cơ sở và giáp với bờ biển quốc gia. Vùng nội thuỷ thuộc chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối của quốc gia hữu quan; vùng nước lãnh hải, vùng nằm phía trong đường biên giới biển của quốc gia, giáp với đường cơ sở. Trong vùng nước lãnh hải, quốc gia có chủ quyền hoàn toàn và đầy đủ;

– Vùng trời là khoảng không gian bao trùm trên vùng đất, vùng nước của quốc gia;

– Lòng đất là phần đất nằm dưới vùng đất, vùng nước của quốc gia.

Trong đó, diện tích cả lãnh thổ được xác định bởi:

– Diện tích của toàn bộ phần đất liền.

– Diện tích của các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền quốc gia, kể cả các đảo, quần đảo gần bờ và xa bờ.

– Diện tích vùng lãnh hải là phần nước biển được xác định bởi đường cơ sở dùng để tính chiều rộng của lãnh hải (hay còn gọi là đường biên giới của quốc gia trên biển).

2. Diện tích nước Việt Nam là bao nhiêu?

Việt Nam là đất nước nằm trên bán đảo Đông Dương, thuộc vùng Đông Nam Á của Châu Á. Phần đất liền của nước ta hẹp, ngang và chạy dài theo chiều từ Bắc xuống Nam. Khoảng cách giữa cực nam và cực bắc nước ta dài 1.650km. Giáp với Trung Quốc ở phía Bắc, Lào và Campuchia ở phía Tây và giáp Biển Đông ở phía Đông, Việt Nam có đường biên giới đất liền dài 4.550 km. Ngoài ra, Việt Nam còn có hơn 4.000 hòn đảo, bãi đá ngầm lớn nhỏ, gần và xa bờ, có vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được Chính phủ Việt Nam xác định khoảng gấp 3 lần diện tích đất liền (khoảng trên 1 triệu km²). Ở Biển Đông có Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa được Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng còn đang trong vòng tranh chấp với Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia và Philippines.

Theo số liệu mới nhất, diện tích của nước ta rộng khoảng 331.698 km2 (tương đương với 33.169.800 ha). Trong đó có khoảng 327.480 km2 diện tích đất liền và hơn 4.500 km2 biển nội thủy (vùng nước và đường thủy trong phần đất liền được tính từ đường cơ sở trở vào) với hơn 2.800 hòn đảo cùng bãi đá ngầm. Diện tích này đã bao gồm hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. So với các quốc gia thuộc khu vực châu Á, Việt Nam đứng thứ 19 về diện tích lãnh thổ. So với thế giới, diện tích lãnh thổ Việt Nam xếp thứ 66.

3. Chủ quyền quốc gia là gì?

Chủ quyền quốc gia là quyền làm chủ đối với quốc gia, là thuộc tính chính trị – pháp lý không thể tách rời khỏi quốc gia. Chủ quyền quốc gia bao gồm nhiều nội dung, trong đó có các quyền cơ bản là quyền bất khả xâm phạm lãnh thổ, quyền tự quyết định những công việc của quốc gia, quyền độc lập trong quan hệ đối ngoại. Chủ quyền quốc gia gồm 02 nội dung: Quyền tối cao của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình và quyền độc lập của quốc gia trong quan hệ quốc tế. Trong phạm vi lãnh thổ của mình, quốc gia có quyền tối cao về lập pháp, hành pháp và tư pháp. Mọi vấn đề chính trị, kinh tế văn hóa, xã hội của quốc gia phải do quốc gia đó quyết định, các quốc gia khác cũng như các tổ chức quốc tế không có quyền can thiệp, mọi tổ chức, cá nhân cư trú trên lãnh thổ của quốc gia đó phải tuân thủ pháp luật của quốc gia nêu trong Điều ước quốc gia đã ký kết không có quy định khác.

Trên đây là các nội dung về Diện tích nước Việt Nam là bao nhiêu? Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích về nội dung này. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với công ty luật ACC để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn cho quý bạn đọc một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Categorized in: