Các đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm P&G, Masan Consumer, Nestlé, Colgate Palmolive, Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline, Beiersdorf, Kao Corporation, Marico SEA, Wipro, Đại Việt Hương, Lixco, Mỹ Hảo, Sao Thái Dương.

1. Tìm hiểu về Unilever

 • Công ty: Unilever PLC
 • Thành lập: 1929
 • Trụ sở: London, Anh
 • Ngành công nghiệp: Hàng tiêu dùng
 • Ngành hàng: Chăm sóc cá nhân (Beauty & Personal Care); Thực phẩm và giải khát (Foods & Refreshment); Chăm sóc nhà cửa (Home Care)
 • Các thương hiệu nổi bật: Axe, Dove, Knorr, Lux, Sunsilk
 • Website: https://www.unilever.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar

Unilever PLC là một tập đoàn hàng tiêu dùng đa quốc gia được Anh và Hà Lan thành lập. Hiện tại công ty chỉ có 1 có trụ sở chính tại London (Anh), sau khi sát nhập với Unilever N.V (trụ sở tại Hà Lan).

Các sản phẩm của tập đoàn bao gồm 3 ngành hàng chính và cũng là 3 bộ phận kinh doanh chính của công ty:

 • Chăm sóc cá nhân và làm đẹp (Beauty & Personal Care): Chiếm khoảng 42% doanh thu (số liệu năm 2020)
 • Thực phẩm và giải khát (Foods & Refreshment): Chiếm khoảng 38% doanh thu (số liệu năm 2020)
 • Chăm sóc nhà cửa (Home Care): Chiếm khoảng 20% doanh thu (số liệu năm 2020)

Chiến lược Marketing của Unilever sở hữu hơn 400 nhãn hiệu với doanh thu năm 2020 là 51 tỷ Euro với 13 thương hiệu có doanh số hơn 1 tỷ Euro: Axe/Lynx, Dove, Omo/ Persil, Heartbrand/ Wall’s, Hellmann’s, Knorr, Lipton, Lux, Magnum, Rexona/ Degree, Lifebuoy, Sunsilk và Sunlight.

Unilever được thành lập ngày 02/09/1929 bởi sự sáp nhập của 2 doanh nghiệp là Lever Brothers (một công ty sản xuất xà bông tại Anh) và Magarine Unie (một công ty sản xuất bơ thực vật tại Hà Lan). Trong nửa sau của thế kỷ 20, công ty ngày càng đa dạng hóa các sản phẩm của mình và mở rộng phạm vi hoạt động ra toàn thế giới.

Unilever đã thực hiện nhiều vụ mua lại công ty, bao gồm: Lipton (1971), Brooke Bond (1984), Chesebrough-Ponds (1987), Best Foods (2000), Ben & Jerry’s (2000), Alberto-Culver (2010), Dollar Shave Club (2016) và Pukka Herbs (2017). Trong những năm 2010, dưới sự lãnh đạo của Paul Polman (CEO của Unilever thời điểm này), công ty chuyển dần trọng tâm của mình sang các thương hiệu thuộc ngành hàng chăm sóc cá nhân và làm đẹp (Beauty & Personal Care).

2. Các đối thủ cạnh tranh của Unilever

Các đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm P&G, Masan Consumer, Nestlé, Colgate Palmolive, Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline, Beiersdorf, Kao Corporation, Marico SEA, Wipro, Đại Việt Hương, Lixco, Mỹ Hảo, Sao Thái Dương.

2.1 P&G

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm P&G.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – The Procter & Gamble Company (P&G) là một tập đoàn hàng tiêu dùng đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Cincinnati, Ohio, được thành lập vào năm 1837 bởi William Procter và James Gamble. Tập đoàn chuyên về các sản phẩm chăm sóc cá nhân và chăm sóc nhà cửa. Trước khi bán thương hiệu Pringles cho Kellogg’s, danh mục sản phẩm của tập đoàn cũng bao gồm ngành hàng thực phẩm, đồ ăn nhẹ và đồ uống.

Năm 2014, Procter & Gamble Company (P&G) đạt doanh thu 83.1 tỷ USD. Vào ngày 1 tháng 8 năm 2014, P&G tuyên bố sắp xếp hợp lý công ty, loại bỏ và bán bớt khoảng 100 thương hiệu khỏi danh mục sản phẩm của mình để tập trung vào 65 thương hiệu còn lại – những thương hiệu tạo ra 95% lợi nhuận của công ty. A.G. Lafley – chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty cho đến ngày 31 tháng 10 năm 2015 – cho biết P&G trong tương lai sẽ là “một công ty đơn giản hơn, ít phức tạp hơn với các thương hiệu hàng đầu dễ quản lý và vận hành hơn”.

Trong năm tài chính 2018, Procter & Gamble Company (P&G) báo cáo thu nhập 9.750 tỷ USD, với doanh thu hàng năm là 66.832 tỷ USD, tăng 2,7% so với chu kỳ tài chính trước đó. Cổ phiếu của Procter & Gamble được giao dịch ở mức hơn 86 đô la mỗi cổ phiếu vào năm 2017 và vốn hóa thị trường của nó được định giá hơn 221.5 tỷ đô la Mỹ vào tháng 10 năm 2018. Procter & Gamble đứng thứ 42 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 trong các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu.

2.2 Masan Consumer

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Masan Consumer.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Masan Consumer có tên là Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan là công ty chiếm vị trí thứ 7 trong danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016 và đứng vị trí thứ 2 trong ngành hàng tiêu dùng.

Masan Consumer sản xuất và phân phối một loạt các sản phẩm thực phẩm và nước giải khát. Sản phẩm của nó bao gồm nước tương, nước mắm, tương ớt, mì ăn liền, cà phê hòa tan, ngũ cốc ăn liền, và các đồ uống đóng chai. Công ty xuất khẩu sản phẩm của mình tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Liên bang Nga, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Đức, Nhật Bản, Trung Đông, châu Á, Lào, và Campuchia. Nó hoạt động trong ngành công nghệ bao bì, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin và truyền thông, xây dựng, đầu tư, và các ngành công nghiệp khai thác mỏ.

Tổng công ty tiêu dùng Masan mà trước đây gọi là Công ty Cổ phần Thực phẩm Masan thay đổi tên của nó vào tháng 8 năm 2011. Công ty được thành lập vào năm 2000 và có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. CTCP Hàng tiêu dùng Masan hoạt động như một công ty con của Công ty TNHH Masan Consumer Holdings (MCH).

2.3 Nestlé

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Nestlé.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Nestlé S.A. là một tập đoàn chế biến thực phẩm và đồ uống đa quốc gia của Thụy Sĩ có trụ sở chính tại Vevey, Vaud, Thụy Sĩ. Đây là công ty thực phẩm lớn nhất trên thế giới, được đo lường bằng doanh thu và các số liệu khác, kể từ năm 2014. Tập đoàn xếp thứ 64 trong danh sách Fortune Global 500 năm 2017 và thứ 33 trong ấn bản năm 2016 của Forbes Global 2000 (danh sách các công ty đại chúng lớn nhất).

Các sản phẩm của Nestlé bao gồm thực phẩm dành cho trẻ em, thực phẩm y tế, nước đóng chai, ngũ cốc ăn sáng, cà phê và trà, bánh kẹo, các sản phẩm từ sữa, kem, thực phẩm đông lạnh, thức ăn cho vật nuôi và đồ ăn nhẹ.

29 thương hiệu của Nestlé có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ Franc Thụy Sĩ (khoảng 1.1 tỷ USD), bao gồm Nespresso, Nescafé, Kit Kat, Smarties, Nesquik, Stouffer’s, Vittel và Maggi. Nestlé có 447 nhà máy, hoạt động tại 189 quốc gia và sử dụng khoảng 339,000 người. Đây là một trong những cổ đông chính của L’Oreal, công ty mỹ phẩm lớn nhất thế giới.

2.4 Colgate Palmolive

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Colgate Palmolive.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Colgate-Palmolive Company là một công ty sản phẩm tiêu dùng đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại thành phố New York. Công ty chuyên sản xuất, phân phối và cung cấp các sản phẩm gia đình, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc cá nhân và thú y.

Colgate là một thương hiệu vệ sinh răng miệng Mỹ chủ yếu cung cấp các sản phẩm như kem đánh răng, bàn chải đánh răng, nước súc miệng và chỉ nha khoa. Được sở hữu bởi Colgate-Palmolive, các sản phẩm vệ sinh răng miệng Colgate lần đầu tiên được công ty bán vào năm 1873, 16 năm sau cái chết của người sáng lập, William Colgate. Công ty ban đầu bán xà phòng.

Kem đánh răng Colgate được bán trong lọ thủy tinh từ năm 1873. Tuýp kem đánh răng, như tiên phong của Kalodont, Johnson & Johnson (Zonweiss) và Sheffield, đã được giới thiệu vào năm 1896.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Colgate trở nên nổi tiếng vào những năm 1950, với Slogan “It Cleans Your Breath While It Cleans Your Teeth“, được sáng tạo bởi copywriter Alicia Tobin.

Năm 2007, Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo Anh (Advertising Standards Authority) tuyên bố với Colgate rằng họ không thể sử dụng câu tuyên bố (Claim) rằng 4/5 nha sĩ khuyên dùng Colgate. Cơ quan đã chỉ ra rằng nghiên cứu của Colgate khảo sát qua điện thoại với các nha sĩ để liệt kê các loại kem đánh răng mà họ đề nghị. Câu Claim (tuyên bố về sản phẩm) này được coi là lừa dối.

Tính đến năm 2015, các sản phẩm chăm sóc răng miệng (chủ yếu được sản xuất dưới thương hiệu Colgate) là nguồn thu nhập lớn nhất của Colgate-Palmolive, mang về khoảng 7.5 tỷ USD, tương đương 47% doanh thu thuần trên toàn cầu (và với các sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội chiếm 20%, các sản phẩm chăm sóc nhà cửa như bột giặt 19% và dinh dưỡng vật nuôi chiếm 14% còn lại). Colgate cũng chiếm khoảng 70% thị trường chăm sóc răng miệng ở Brazil.

Năm 2018, Colgate đã cấp phép công nghệ Kolibree từ Baracoda Daily Healthtech có trụ sở tại Paris, ra mắt bàn chải đánh răng Colgate Smart Electric. Họ hiện đang cung cấp bàn chải đánh răng cho trẻ em và người lớn dưới thương hiệu Hum.

Vào tháng 1 năm 2020, Colgate đã đăng ký nhãn hiệu cho kem đánh răng có chứa dầu hạt gai với chính phủ Hoa Kỳ.

Vào tháng 2 năm 2020, công ty mẹ của Colgate là Colgate-Palmolive đã công bố thỏa thuận mua Hello Products, một công ty ở New Jersey đã giới thiệu kem đánh răng, nước súc miệng và son dưỡng môi có chứa cannabidiol (CBD) – một chất giúp giảm đau, chống viêm và chống oxy hóa.

2.5 Johnson & Johnson

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Johnson & Johnson.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Johnson & Johnson (J&J) là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1886, chuyên phát triển các thiết bị y tế, dược phẩm và hàng tiêu dùng đóng gói. Cổ phiếu phổ thông của tập đoàn là một thành phần của Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và công ty được xếp hạng thứ 36 trong danh sách Fortune 500 năm 2021 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Johnson & Johnson là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới và là một trong hai công ty duy nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ có xếp hạng tín dụng cơ bản là AAA, cao hơn so với chính phủ Hoa Kỳ.

Johnson & Johnson có trụ sở chính tại New Brunswick, New Jersey, bộ phận tiêu dùng đặt tại Skillman, New Jersey. Tập đoàn bao gồm khoảng 250 công ty con hoạt động tại 60 quốc gia và các sản phẩm được bán tại hơn 175 quốc gia. Johnson & Johnson đã có doanh thu trên toàn thế giới là 82.6 tỷ đô la trong năm dương lịch 2020.

Các thương hiệu của Johnson & Johnson bao gồm nhiều thuốc và vật tư sơ cứu. Trong số các sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng của hãng có dòng băng quấn thương hiệu Band-Aid, thuốc Tylenol, sản phẩm Johnson’s Baby, sản phẩm làm đẹp Neutrogena, sữa rửa mặt Clean & Clear và kính áp tròng Acuvue. Chi nhánh dược phẩm của Johnson & Johnson là Janssen Pharmaceuticals.

Công ty thông báo vào tháng 11 năm 2021 rằng họ sẽ tách thành hai công ty giao dịch công khai: một công ty tập trung vào các sản phẩm tiêu dùng và một công ty khác về dược phẩm.

2.6 GlaxoSmithKline

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm GlaxoSmithKline.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – GlaxoSmithKline plc (GSK) là một công ty dược phẩm đa quốc gia của Anh có trụ sở tại London. Được thành lập vào năm 2000 bởi sự sáp nhập của Glaxo Wellcome và SmithKline Beecham, GSK là công ty dược phẩm lớn thứ sáu thế giới theo Forbes tính đến năm 2019, sau Pfizer, Novartis, Roche, Sanofi và Merck & Co.

GSK là công ty dược phẩm lớn thứ 10 và đứng thứ 296 trong Danh sách Fortune 500 năm 2019, xếp sau các công ty dược phẩm khác bao gồm China Resources, Johnson & Johnson, Roche, Sinopharm, Pfizer, Novartis, Bayer, Merck và Sanofi.

Công ty có một danh sách chính trên thị trường chứng khoán London và là một thành phần của chỉ số FTSE 100. Tính đến tháng 8 năm 2016, nó có vốn hóa thị trường là 81 tỷ bảng Anh (khoảng 107 tỷ USD), lớn thứ tư trên thị trường chứng khoán London. Nó có một danh sách thứ cấp trên Thị trường chứng khoán New York.

2.7 Beiersdorf

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Beiersdorf.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Beiersdorf Việt Nam được thành lập tại Việt Nam với các thương hiệu Nivea và Eucerin, Beiersdorf hoàn toàn tập trung vào nhu cầu của người tiêu dùng

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Beiersdorf Việt Nam thuộc 150 chi nhánh trên toàn cầu của tập đoàn mỹ phẩm Beiersdorf AG, có trụ sở tại Hamburg, Đức. Hơn 130 năm qua, Beiersdorf đã làm hết mình để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và được xem là những nhà phát minh ra sản phẩm chăm sóc da hiện đại. Để đạt được thành công trên thế giới, Beiersdorf thiết lập những nghiên cứu, chuyên gia phát triển, Beiersdorf cải tiến sản phẩm và sở hữu những thương hiệu mạnh.

NIVEA của Beiersdorf hiện là nhãn hàng chăm sóc da số 1 trên thế giới. Những nhãn hàng khác thành công trên thị trường quốc tế nằm trong danh mục thương hiệu bao gồm Eucerin, La Prairie, Labello, 8×4 và Hansaplast. Subsidiary tesa SE cũng là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về sản phẩm kết dính và các giải pháp về hệ thống trong công nghiệp, nghành nghề thủ công và cho người tiêu dùng.

2.8 Kao Corporation

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Kao Corporation.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Kao Corporation là một công ty hóa chất và mỹ phẩm có trụ sở tại Nihonbashi-Kayabacho, Chūō, Tokyo, Nhật Bản.

Kao Corporation phát triển kinh doanh các sản phẩm tiêu dùng trong bốn lĩnh vực: Chăm Sóc Vệ Sinh và Sinh Hoạt, Chăm Sóc Sức Khỏe và Sắc Đẹp, Chăm Sóc Cuộc Sống, Mỹ Phẩm.

Tính đến hết năm 2021, tập đoàn có 33,507 nhân sự, đạt doanh thu hợp nhất hơn 1,418 tỷ yên với lợi nhuận hợp nhất là 143 tỷ yên (năm tài chính 2021). Các sản phẩm của tập đoàn được bán tại hơn 100 quốc gia.

2.9 Marico SEA

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Marico SEA.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Marico SEA là thành viên của Marico Limited, công ty đa quốc gia sản xuất hàng tiêu dùng dẫn đầu trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tại 25 thị trường mới nổi ở Châu Á, Châu Phi và Ấn Độ. Được trao cơ hội và quyền tự chủ, Marico SEA làm việc để tạo ra giá trị đột phá cho người tiêu dùng.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Marico SEA hiện đang dẫn đầu dòng sản phẩm chăm sóc cá nhân dành cho nam với X-Men và X-Men for Boss và thị trường thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với thương hiệu Thuận Phát. Trên hết, Marico SEA tự hào về hệ thống phân phối tốt nhất, dịch vụ khách hàng và thực thi hoàn hảo tại Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Myanmar.

2.10 Wipro

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Wipro.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Wipro Consumer Care Việt Nam, trực thuộc tập đoàn Sản phẩm tiêu dùng & Hệ thống chiếu sáng Wipro, là một trong những công ty sản xuất và kinh doanh sản phẩm chăm sóc cá nhân hàng đầu tại thị trường Đông Nam Á với các nhãn hàng chuyên biệt cho người Á châu phục vụ hàng triệu người tiêu dùng mỗi ngày.

Quy trình kinh doanh của Wipro Consumer Care Việt Nam là một chuỗi kết hợp hoàn chỉnh các hoạt động phát triển sản phẩm, sản xuất, tiếp thị và bán hàng tại khắp các thị trường trọng điểm với tổng dân số chiếm 1/3 dân số thế giới. Sản phẩm Wipro Consumer Care Việt Nam được phân phối tại hơn 258.000 điểm bán lẻ phủ khắp Đông Nam Á và Trung Quốc. Hai nhãn hiệu nổi tiếng nhất của Wipro tại Việt Nam là Romano và Enchanteur.

2.11 Đại Việt Hương

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Đại Việt Hương.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Công ty TNHH SX&TM Đại Việt Hương (VIETCOS) tiền thân là Viet Huong Cosmetic được sáng lập bởi một nhóm kỹ sư hoá và bác sĩ y khoa công tác tại Đại học Cần Thơ cách đây hơn 15 năm với những thương hiệu nổi tiếng đã đi sâu vào lòng người tiêu dùng Việt là Biona và E100.

Mặc dù được sản xuất thủ công nhưng do có chất lượng tốt, bao bì đẹp, giá thấp, chỉ một thời gian ngắn sau đó mỹ phẩm Biona, E100 của Đại Việt Hương đã có mặt ở đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. E100 lúc đó có giá khoảng 30.000 đồng trong khi sản phẩm cùng loại của hãng khác có giá khoảng 80.000 đồng.

Sau E100, Đại Việt Hương đã tiếp tục thành công khi cho ra đời thương hiệu Ramus, 1 trong 3 thương hiệu bán chạy tại thị trường dầu gội đầu dành cho nam giới tại Việt Nam. Trong cuộc chơi này, Đại Việt Hương là người ăn theo nhưng lại thành công lớn.

Khi thị trường bắt đầu xuất hiện dầu gội đầu dành cho nam giới với các thương hiệu như Romano, X-men, Đại Việt Hương đã nhận ra cơ hội. Họ tung nhãn hiệu Ramus với giá thấp hơn. Đại Việt Hương biết dân đồng bằng sông Cửu Long là những người dễ thay đổi trong tiêu dùng, chỉ cần sản phẩm dễ thấy, dễ lấy, dễ mua và giá rẻ là họ sẽ mua dùng.

Thị trường bột giặt Việt Nam hầu như nằm trong tay các công ty xuyên quốc gia. Doanh nghiệp Việt muốn bán được hàng thường phải len lỏi ngách hẹp, tìm đường về quê. Thế mà, một thương hiệu Việt đã đương đầu được với các tập đoàn nước ngoài trên mặt trận quen thuộc của họ.

Đó là Đại Việt Hương, công ty đã quyết định đi một con đường khác khi tung ra sản phẩm bột giặt Aba và định vị ở phân khúc giá cao. Hiện Aba đang ngày một lớn mạnh. Họ đang dồn lực thách đấu với các đại công ty trên thị trường bột giặt có doanh thu trung bình một năm vào khoảng 400-500 triệu USD.

2.12 Lixco

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Lixco.

Gần 40 năm phát triển bền vững với những mốc son chói lọi, đối thủ cạnh tranh của Unilever – Lixco đã và đang góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp chất tẩy rửa Việt Nam. LIX đã có mặt ở hơn 20 quốc gia và hướng đến việc trở thành một trong những doanh nghiệp nổi bật trong ngành tại khu vực.

Với sứ mệnh “Chăm sóc gia đình Việt”, LIXCO đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng cao gồm: Bột giặt, nước giặt, nước rửa chén, nước lau sàn, nước tẩy javel, nước lau kính, nước tẩy toilet… mang thương hiệu Lix và trở thành người bạn quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam.

2.13 Mỹ Hảo

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Mỹ Hảo.

Được thành lập từ năm 1978, khởi đầu là một cơ sở sản xuất kinh doanh hóa mỹ phẩm nhỏ, trải qua nhiều sự khó khăn & phấn đấu không ngừng đến nay đã trở thành Công Ty Cổ Phần Hóa Mỹ Phẩm MỸ HẢO.

Với hơn 30 năm cột mốc lịch sử thời gian trên con đường xây dựng & phát triển, Đối thủ cạnh tranh của Unilever – MỸ HẢO đã dần xây dựng được vị thế thương hiệu của mình trên thị trường bằng việc tạo dựng được niềm tin & lòng yêu mến của khách hàng.

Hiện nay, khi nhắc đến MỸ HẢO thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm như: Nước rửa chén Mỹ Hảo, Bột giặt Mỹ Hảo, Nước xả vải SiuSop, Nước tẩy trắng Javel, v.v.

2.14 Sao Thái Dương

Đối thủ cạnh tranh của Unilever bao gồm Sao Thái Dương.

Đối thủ cạnh tranh của Unilever – Sao Thái Dương (tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Sao Thái Dương) là một công ty hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm và dược phẩm có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam. Công ty thành lập vào ngày 17 tháng 4 năm 2000 bởi dược sĩ Nguyễn Hữu Thắng và thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên.

Categorized in: