Thực tế thì hầu hết hiện tượng hình xăm bị ngứa là hoàn toàn bình thường nếu chỉ ngứa ở mức độ nhẹ. Việc xăm hình sẽ tác động trực tiếp lên mô da, phá vỡ các cấu trúc của vùng da được xăm. Cơ thể sẽ xem đây là một loại vết thương tương tự như vết xước hoặc vết cắt nên bắt đầu tiến hành quá trình tự lành vùng da này. Tại thời điểm đó, cảm giác ngứa sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Người xăm hình cần để ý hình xăm mới và chăm sóc đúng cách trong những tuần đầu. Việc này giúp đảm bảo cơ chế chữa lành vết thương diễn ra bình thường. Nếu cảm giác ngứa trở nên tồi tệ hơn hoặc có triệu chứng khác xuất hiện thì bạn nên cẩn thận, vì đó có thể là dấu hiệu của một vài biến chứng nguy hiểm khác.

Hình xăm ngứa nhất khi chúng còn mới, nhưng trên thực tế, chúng có thể bị ngứa bất cứ lúc nào ngay cả đã được xăm rất lâu. Nhưng đừng lo lắng, hầu hết các cơn ngứa đó không kéo dài quá lâu. Dưới đây là một số nguyên nhân giải thích lý do tại sao xảy ra hiện tượng xăm hình xong bị ngứa.

Quá trình lành vết thương

Nếu bạn mới xăm hình và bắt đầu ngứa, hãy yên tâm rằng đó có thể chỉ là một phần của quá trình chữa lành bình thường của da. Hầu hết các hình xăm đều sẽ cảm thấy hơi ngứa hoặc nhột khi đang lành, đặc biệt là trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên. Hình xăm về cơ bản là một vết thương do xâm lấn từ bên ngoài. Giống như các vết cắt và vết trầy xước nhỏ trên da của bạn, nó cũng sẽ ngứa khi chúng lành lại và đóng vảy, điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng cần hạn chế sờ, chạm, gãi, cào lên vùng da đang ngứa vì điều này vô tình có thể làm da bị nhiễm trùng.

Nếu hình xăm của bạn có vẻ gồ lên, bị viêm hoặc cảm thấy đau, cảm giác ngứa kéo dài quá lâu, thì đó có thể là biểu hiện của một số vấn đề khác.

Sự nhiễm trùng

Nhiễm trùng thường xảy ra khi mực xăm bị nhiễm bẩn hoặc trộn lẫn với thứ gì đó ngoài mực xăm (chẳng hạn như nước không sạch).

Một hình xăm bị nhiễm trùng có thể biểu hiện qua việc da nổi đỏ, lan rộng, ngứa ngáy, xuất hiện các vệt đỏ trên da, gồ lên, sưng tấy và đau nhức kéo dài. Ngoài ra, một số triệu chứng khác như sốt, ớn lạnh hoặc thấy mủ chảy ra từ hình xăm… cũng là biểu hiện của hình xăm bị nhiễm trùng.

Dị ứng với mực xăm

Mực xăm có chứa hóa chất và kim loại độc hại như sắt, nhôm, chì… và bạn có thể bị dị ứng với những hóa chất đó mà không nhận ra. Ngoài ra, dị ứng có thể phát triển theo thời gian, ví dụ như hình xăm của bạn có thể vẫn ổn trong một vài năm đầu rồi đột nhiên cơ thể bạn bị dị ứng với nó. Thông thường, dị ứng với mực xăm sẽ biểu hiện dưới dạng phát ban đỏ, ngứa, nổi rộp, mụn, đóng vảy, bong da, chảy dịch…

Một số người bị dị ứng với mực xăm sau một số phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như điều trị bằng thuốc kháng virus HIV hoặc phẫu thuật khớp. Khi gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn như khó thở, chóng mặt, tức ngực, tăng nhịp tim, mày đay, da sưng tấy nặng… hãy đến bệnh viện gần nhất để được xử trí kịp thời.

Dị ứng với ánh nắng mặt trời

Một số người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với ánh nắng mặt trời sau khi xăm. Bạn có thể nhận thấy rằng mỗi khi hình xăm của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó sẽ bị ngứa, nổi mẩn đỏ, mày đay, sưng hoặc phồng rộp. Dị ứng với ánh nắng có thể xảy ra trong vòng vài phút sau khi mặt trời chiếu vào hình xăm của bạn hoặc có thể xảy ra vài giờ sau đó.

Các bệnh lý của da

Hình xăm có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng trên da. Trong một số trường hợp, hình xăm có thể góp phần khởi phát nên các bệnh lý trên da, nghĩa là bệnh có thể bùng phát tại khu vực được xăm hình (có khả năng là bạn đã mang gen bệnh này mà không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến nay). Các tình trạng da có khả năng gây ra vấn đề nhất với hình xăm là:

  • Bệnh vẩy nến
  • Bệnh chàm
  • Bệnh bạch biến
  • Lichen phẳng
  • Sẹo lồi
  • Bệnh sacoit
  • Ung thư da

Chụp MRI – Cộng hưởng từ

Điều này có thể gây bất ngờ và khó tin cho rất nhiều người nhưng đã ghi nhận nhiều trường hợp chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) có thể khiến hình xăm bị sưng và ngứa. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra và các triệu chứng thường giảm dần chỉ sau vài giờ sau khi chụp MRI.

Categorized in: