Hình xăm cú được xem là biểu tượng cho sự thấu hiểu, sự sắc bén và vẻ đẹp tinh tế. Cú còn là loài vật được người dân phương Tây tôn sùng như một biểu tượng. Và trong nghệ thuật xăm cú là một lựa chọn hoàn hảo cho giới trẻ hiện nay.

Hình ảnh cú trong quan niệm của các nước trên thế giới

Trong thần thoại Hy Lạp cú là loài chim cắt đứt sợi dây số mệnh, kẻ thông ngôn của thần Atropos. Còn ở Ai Cập chúng là biểu tượng của sự lạnh giá, đêm tối và chết chóc. Đối với đạo Hindu, cú mèo chính là hiện thân của người mẹ. Và ở Trung Quốc cú mèo là một con vật khủng khiếp, được cho là loài ăn thịt mẹ mình, hay thậm chí người Trung Quốc còn cho rằng những đứa bé vào ngày cú mèo (hạ chí) có tính tình hung bạo.

Còn đối với thổ dân Bắc Mỹ, cú mèo có khả năng che chở và giúp đỡ con người vào ban đêm, từ đó có tục sử dụng lông vũ chim cú mèo cho một số nghi thức. Ở các nước phương Tây cú mèo lại là biểu tượng của trí thông thái và sự khôn ngoan. Và ở Việt Nam, người ta cho rằng sẽ gặp vận xui nếu nghe thấy tiếng chim cú mèo kêu.

Hình xăm cú trong nghệ thuật xăm hình

Trong nghệ thuật xăm mình , hình xăm cú là sự lựa chọn phổ biến của giới trẻ khi muốn chọn một trong những hình xăm của động vật để xăm lên mình. Không thể phủ nhận những hình xăm cú mèo thường có rất nhiều thiết kế đa dạng với một vẻ đẹp hiện đại, trang nhã mà cũng không kém phần nổi loạn. Tùy theo từng thiết kế và thông điệp mà người xăm lựa chọn, những hình xăm cú mèo có thể ẩn chứa thêm nhiều ý nghĩa khác mà họ muốn truyền tải.

Thực tế, chim cú mèo có khả năng xoay đầu nhìn ngược ra phía sau vì thế dễ dàng canh chừng những nguy hiểm từ mọi hướng, vì vậy trong hình xăm cú, lông mắt cú mèo thường được thể hiện theo dạng sáng tạo, trừu tượng nhằm thu hút sự chú ý vào đôi mắt to tròn tinh ranh của loài chim này. Ngoài ra hình xăm cú đôi khi đơn giản chỉ là những hình ảnh chim cú đậu trên nhánh cây hay nóc nhà, với hai chóp nhọn trên đầu là đôi tai. Hình dạng của đôi cánh gấp và chiếc lông bao quanh đôi mắt của loài cú đã truyền cảm hứng sáng tạo cho rất nhiều nghệ sĩ xăm hình

Hầu hết loại cú săn mồi vào ban đêm, một số loài cú thì đi săn vào lúc chạng vạng hoặc trước khi bình minh. Với bộ lông màu xám mờ, cú có thể ngụy trang bản thân mình cực tốt và hòa lẫn vào hình bóng cây cối hay nhà cửa để có thể kiên nhẫn rình mồi. Bởi khả năng rình mồi tinh nhuệ mà chim cú được liên hệ với tính kiên nhẫn, là một trong những giá trị cốt lõi của trí tuệ. Bởi thế Hình xăm chim cú thường là dấu hiệu cho thấy chủ nhân của hình xăm đó sẵn sàng chờ đợi để đạt được điều mình muốn.

Đăng bởi: Phương Thảo

Từ khoá: Đi tìm ý nghĩa của những hình xăm cú trong nghệ thuật xăm hình

Categorized in: