Phòng ngủ nơi nghỉ ngơi thư giãn tái tạo năng lượng cho chúng ta và trở thành một trong những nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Bởi vậy ý nghĩa phong thủy nơi đây rất quan trọng, có khá nhiều điều cấm kỵ trong phòng ngủ cần tránh để phù hợp với phong thủy. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết và xây dựng một căn phòng ngủ mang ý nghĩa tốt nhất đến với các thành viên trong gia đình nhé!

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh

10 điều cầm kỵ trong phòng ngủ mà bạn nhất định phải biết

Nhà cửa là nơi tàng phong tụ khí nghĩa là cần được khí lưu thông giữa các phòng sao cho được thông thoáng, tích tụ vượng khí. Bơi vậy việc thiết kế phòng ngủ sao cho hợp lý sẽ mang lại nhiều luồng khí tốt cho ngôi nhà của bạn.

Tại sao không nên treo quần áo trong phòng ngủ?

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Tại sao không nên treo quần áo trong phòng ngủ?

Hầu hết mọi người vẫn thường có thói quen treo hay móc quần áo trên các giá treo gắn trên tường hoặc cửa tủ ở phòng ngủ. Tốt nhất bạn nên treo vào trong tủ bởi quần áo để ngoài sẽ gây điều không tưởng liên quan tới tâm linh. Theo quan niệm dân gian những chiếc quần cái áo đó là một nơi trú ẩn lý tưởng cho ma quỷ vào ban đêm.

Đó cũng chính là lý do tại sao ông bà ta vẫn thường kiêng kỵ phơi quần áo ngoài trời vào ban đêm. Trong mỗi gia đình thường thờ Thần Tài và Thổ Địa; Hai vị thần này một người đảm nhiệm canh giữ nhà cửa, một người thì mang lại tài lộc gia chủ. Chính vì thế, ma quỷ bên ngoài không thể đường đường chính chính xâm nhập vào nhà mà phải tìm những nơi nương náu, ẩn nấp. Và quần áo là một nơi được chúng sử dụng nhiều nhất.

Hãy treo quần áo gọn gàng và cất chúng ở bên trong tủ quần áo. Nhớ đóng kín cửa mỗi khi không sử dụng; và tuyệt đối không được phơi quần áo vào ban đêm; hoặc nếu chẳng may bạn quên thì hãy giũ mạnh 3 lần trước khi mang vào phòng.

Trong phòng ngủ có cột

Trong phong thủy thì cột nhà là phần xấu nhất của ngôi nhà. Nếu phải dùng thì nên dùng cột tròn. Bởi cột vuông làm trụ cột nhà sẽ cản trở sự di chuyển của luồng khí trong nhà. Ngoài ra, cột vuông có những sắc cạnh chĩa ra sẽ mang điềm xấu đến gia chủ. Tuyệt đối không bố trí giường ngủ giữa hai cột; điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và công danh của gia chủ.

Những điều cấm kỵ khi đặt gương trong phòng ngủ

Tuyệt đối không đặt giường ngủ đối diện gương soi

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Không nên để gương đối diện với giường ngủ

Bản chất gương là để ngăn sát – nên khi đối diện giường ngủ bạn sẽ cảm thấy luôn bị theo dõi, trong giấc ngủ cũng không được sâu. Đồng thời bạn sẽ cảm thấy khó đi vào giấc ngủ ngon

Để tránh những tác hại của gương chĩa thẳng vào giường ngủ mà bạn không thể di chuyển chúng đi đâu được. Bạn hãy dùng những tấm vải phủ lên gương, lúc nào cần dùng thì sẽ bỏ lớp vải đó ra.

Không nên đặt gương theo hướng quỷ môn quan

Theo quan niệm phong thủy, quỷ môn quan là đường từ Tây Nam tới Đông Bắc. Nếu đặt gương theo hướng này sẽ đem lại những điều hung hiểm, không may mắn. Trong khi đó, gương soi có tác dụng phản chiếu và nhân đôi; nếu đặt gương theo hướng này sẽ làm gia tăng những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đời sống tình cảm, tinh thần.

Cửa phòng ngủ không được đối diện cửa phòng vệ sinh

Phòng ngủ là nơi dành cho việc nghỉ ngơi yên tĩnh thư thái. Mà nhà vệ sinh lại là nơi đem tới những luồng khí uế tạp, nhìn chung sẽ ảnh hưởng không tốt cũng như khiến cho giấc ngủ của bạn bị gián đoạn. Về lâu về dài có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ.

Xét về yếu tố phong thủy thì khi luồng khí xấu lan vào phòng ngủ dễ khiến cho vợ chồng xung đột ảnh hưởng đến hòa khí, dễ dẫn tới cãi vã trong đời sống.

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Cửa phòng ngủ nên hướng về nơi có nhiều ánh sáng đem tới nguồn dương khí cho không gian

Phòng ngủ không để đối diện và trên phòng bếp

Phòng bếp là nơi nấu nướng, nhiều mùi thức ăn sẽ xâm nhập nếu như bố trí nơi đó đối diện với phòng ngủ. Không chỉ ảnh hướng tới giấc ngủ mà những mùi dầu mỡ sẽ bám vào chăn màn và đồ vật trong phòng ngủ. Về lâu về dài sẽ tạo ra cảm giác khó chịu khó đi vào giấc ngủ.

Cửa phòng ngủ không được đối diện với cửa ra vào

Cửa ra vào là nơi rước tài lộc mang đến nhiều vượn khí cho ngôi nhà của bạn. Bởi vậy nếu như 2 cửa ra vào và cửa phòng ngủ thông nhau thì tài lộc sẽ không có chỗ thông lan tỏa.

Xét về phong thủy thì nếu như 2 cửa này thông với nhau sẽ là nguyên do 2 vợ chồng thường xảy ra tranh cãi bất đồng trong cuộc sống. Những hại khí sẽ từ đó dễ xâm nhập vào phòng ngủ, đồng thời sẽ dễ mang đến nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hòa khí trong gia đình.

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Nên bố trí phòng ngủ sao cho tránh hướng cửa phòng khách

Thiết kế phòng ngủ không lồi lõm góc nhọn

Đó là điều cấm kỵ trong phòng ngủ vầ mảng thiết kế. Theo như phong thủy hình dáng của căn phòng ảnh hưởng lớn tới lưu thông vượng khí cho phòng ngủ của bạn. Một ăn phòng ngủ có hình dáng lồi lõm, tam giác, góc nhọn, hình thang…Sẽ khiến cho cả căn phòng bị mất cân bằng.

Các nhà phong thủy học khuyên rằng nên thiết kế phòng ngủ theo hình chữ nhật hay hình vuông tượng trưng cho hành thổ sẽ đem tới sự ổn định và vững bền.

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Không nên thiết kế phòng ngủ hình dạng đặc biệt nhiều góc nhọn

Tuyệt đối không trang trí đao, kiếm hay mũi tên,…trong phòng ngủ

Nhiều người thường có sở thích sưu tầm và trang trí phòng với những đồ vật cổ như đao, kiếm, dao; hay các vật mang tính bạo lực và có góc sắc nhọn. Tuy nhiên, điều này là không nên bởi khi treo những vật này đặc biệt là trên giường ngủ sẽ gây cảm giác áp lực, không an toàn; mang sát khí vào phòng, gây mâu thuẫn những mối quan hệ của gia chủ.

Nếu muốn decor cho không gian phòng ngủ thêm phần bắt mắt; mà vẫn thể hiện được sự trang nhã, ấm cúng thì bạn có thể dùng một số mẫu đèn trang trí như:

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Decor phòng ngủ với các loại đèn trang trí
  • Đèn thả 2 bên đầu giường, tạo nét tô điểm cho không gian thêm phần ấn tượng
  • Đèn chùm treo giữa phòng sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhấn nhá cho không gian thêm thu hút, ấm cúng.
  • Đèn downlight âm trần cuối giường hoặc đầu giường nhưng hắt vào tường. Ánh sáng dịu nhẹ, tập trung vào một điểm giúp bạn có thể làm việc, đọc sách một cách thoải mái.
  • Đèn tường phòng ngủ: Nét chấm phá cho không gian thêm phần lung linh

Xem thêm: Đèn trang trí phòng ngủ – nâng niu giấc ngủ an lành

Đầu giường không có điểm tựa vững chắc

Một số người thích xoay chéo giường ngủ để tránh thanh xà ngang trên trần nhà; hoặc chỉ đơn giản là tìm cảm giác mới lạ. Tuy nhiên, điều này là không nên bởi đầu giường nên được dựa vào vật vững chắc, bằng phẳng như bức tường. Tạo cảm giác nâng đỡ cho giấc ngủ của bạn. Nếu đầu giường của bạn không kê sát vào tường hoặc tủ quần áo sẽ hình thành thế “không chỗ tựa” được gọi là điềm “hung cô đơn”. Như vậy, sẽ khó được quý nhân phù trợ, dễ sinh tiêu cực; thường có cảm giác cô đơn, trống trải, uể oải trong mọi việc.

Giường ngủ quay về hướng Tây

Hướng tây theo quan niệm dân gian là hướng mà người chết được đặt để mai táng và dành cho thế giới bên kia. Vì thế, nếu đặt giường quay về hướng tây sẽ khiến cuộc sống của bạn gặp nhiều khó khăn; cũng như không tốt về mặt tâm linh. Vậy sắp nên, hãy tránh tuyệt đối hướng này khi sắp xếp giường ngủ của bạn nhé.

Những điều cấm kỵ khi bố trí nội thất

Những điều cấm kỵ khi đặt giường ngủ

Chú ý kê đầu giường không để áp sát phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh thường phát ra những luồng khí không tốt nên nếu như để chúng áp sát vào đầu giường; dễ dẫn tới những bệnh đau đầu và ảnh hưởng tới thần kinh. Chúng ta sẽ dễ cảm thấy khó chịu khi dễ đi vào giấc ngủ.

Kiêng kỵ đặt giường ngủ ngay trên/dưới bếp hoặc đối diện phòng vệ sinh.

Nếu như giường ngủ của bạn kê ở dưới bếp hoặc phòng tắm vệ sinh thì hãy di chuyển ngay vị trí giường ngủ. Bạn nên đặt giường ở vị trí trên gian bếp thêm yếu tố nóng của lửa sẽ gây nóng trong người, nóng gan…

Nhà vệ sinh thì là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn cũng như không khí ẩm ướt; về lâu về dài dễ ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của bạn

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Phòng ngủ cần đặt giường ngủ cách xa bồn cầu

Không đặt giường ngủ dưới hoặc gần bàn thờ

Đây được coi là một trong những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối nên tránh; bởi ta nên để ban thờ vào 1 phòng riêng. Vì ban thờ là nơi linh thiêng không nên đặt giường ngủ dưới hay gần; dễ phạm úy vào những điều cấm kỵ dương trần.

Không nên đặt giường ngủ ở dưới cầu thang hay dưới thanh xà

Lý do bởi vì bạn sẽ cảm thấy lúc nào cũng bị đè nén tạo ra cảm giác khó chịu nhất là về hô hấp. Trong giấc ngủ bạn cũng dễ bị các cơn ác mộng hay những cảm giác như bóng đè, gián đoạn giấc ngủ.

Những điều kiêng kỵ trong phòng ngủ vợ chồng

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Những điều kiêng kỵ trong phòng ngủ vợ chồng

Ngoài những điều đã nêu ở trên thì bạn cũng cần chú ý những điều kiêng kỵ sau; để đời sống vợ chồng luôn được hòa hợp, vui vẻ.

Không nên đặt di ảnh của người quá cố trong phòng ngủ vợ chồng

Vì nó không chỉ gợi lại những chuyện không vui, gây áp lực tinh thần. Mà theo phong thủy, đặt di ảnh của người đã mất trong phòng ngủ có thể gây ác mộng; ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe tinh thần của gia chủ.

Tránh trang trí bằng những vật dụng từ kim loại

Kim loại mang tính lạnh, rất kiệng kỵ với những không gian mang tính ấm cúng như phòng ngủ.

Không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính, linh thiêng nên thường được đặt tại phòng thờ, phòng khách; hoặc không gian riêng có vách ngăn. Đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ gây thất lễ, bất kính với tổ tiên.

Không nên treo các tác phẩm nghệ thuật hơi hướng u ám

Phòng ngủ là nơi đem lại hạnh phúc, những phút giây yên bình. Vì vậy, không nên treo những loại tranh trên để tránh gây cảm giác buồn chán, mệt mỏi, bi quan, tự ti; lâu dần sẽ khiến cho tinh thần suy sụp, ảnh hưởng không tốt đối với đời sống vợ chồng.

Không nên treo những bức tranh ảnh về thần thánh, các hình ảnh động vật hung dữ

Những bức tranh thần thánh nên treo ở phòng thờ linh thiêng; tuyệt đối không nên treo ở phòng ngủ. Những bức tranh muông thú hung dữ khi treo ở phòng ngủ sẽ dễ làm bạn hoảng sợ khi thức giấc; gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Một số lưu ý khi trang trí phòng ngủ

Trang trí trần phòng ngủ đơn giản

Trang trí cho trần nhà thêm đẹp và lộng lẫy cũng rất bắt mắt nhưng trang trí cho trần phòng ngủ thì không nên. Vì về lâu về dài nó sẽ có những tác động không tốt cho giấc ngủ của gia chủ. Bạn có thể lựa chọn những chiếc đèn áp trần nhẹ nhàng đơn giản, hay những hoa văn trang trí ít và đơn giản.

Tuyệt đối không trang trí decor vật nhọn trong phòng ngủ

Nhiều người thích trang trí sưu tập những đồ như kiếm, dao… nhưng nếu bài trí chúng ở trong phòng ngủ thì sẽ dễ bị nhiều sát khí. Lâu dài sẽ khiến cho giấc ngủ luôn có cảm giác bất an, không được yên lành.

Phòng ngủ nên bài trí những thứ dễ thương giản đơn, đồng bộ với nội thất trong ngôi nhà. Những vật decor nhỏ xinh sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Phòng ngủ trang trí decor bởi những vật trang trí nhẹ nhàng dễ thương

Không nên để tivi hay thiết bị loa đài âm thanh

Giường ngủ là nơi bạn nghỉ ngơi thư giãn thoải mái sau một ngày làm việc dài mệt mỏi và căng thẳng. Phòng ngủ cần đạt được sự yên tĩnh và giấc ngủ sâu. Nếu ti vi hay loa đài đặt đối diện giường ngủ sẽ khiến cho bạn phải xem tivi tốn thời gian ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

[Tập hợp] Những điều cấm kỵ trong phòng ngủ tuyệt đối tránh
Phòng ngủ không nên để tivi hay loa đài dễ gây ảnh hưởng mất giấc ngủ của bạn

Tuân thủ những điều cấm kỵ trong phòng ngủ sẽ giúp bạn có được giấc ngủ an lành đồng thời đem tới những điều tốt đẹp trong gia đình. “Có thờ có kiêng có kiêng có lành” hãy cùng xây dựng một không gian tốt về cả tinh thần lẫn cảm xúc.

Xem thêm:

  • Có nên đặt tivi trong phòng ngủ?
  • Các mẫu đèn trang trí phòng ngủ đẹp không thể bỏ qua
  • Bí kíp khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ
  • 20 Nguyên lý bố trí phòng ngủ phong thuỷ

Categorized in: