Một số người chỉ ngủ 5 hoặc 6 tiếng không phải là một ý kiến hay. Có rất nhiều tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ, chẳng hạn như việc cảm thấy khó chịu và không thể làm việc với hiệu suất tốt nhất của mình. Nhưng nhiều người có thể không biết rằng thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến những hậu quả sâu sắc đến sức khỏe thể chất của chúng ta?

Theo thống kê, cứ 3 người trong chúng ta thì có một người thường xuyên bị mất ngủ, căng thẳng. Máy tính, các thiết bị điện tử và công việc bận rộn là lý do được mang ra để giải thích cho tình trạng này. Tuy nhiên, cái giá phải trả của tất cả những đêm mất ngủ đó không chỉ là tâm trạng tồi tệ mà còn bị thiếu tập trung. Ngủ kém thường xuyên khiến chúng ta có nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng, bao gồm thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch chuyển hóabệnh tiểu đường type 2 – những nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta bị giảm tuổi thọ. Giờ đây, rõ ràng rằng một giấc ngủ ngon vào ban đêm là điều thiết yếu cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

Hầu hết chúng ta cần khoảng 8 giờ ngủ mỗi đêm để cơ thể có thể hoạt động bình thường – nhưng nhiều người có thể ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn con số này. Điều quan trọng là phải tìm hiểu xem mình cần ngủ bao nhiêu và sau đó cố gắng đạt được thời gian đó. Theo nguyên tắc chung, nếu chúng ta thức dậy mệt mỏi và dành cả ngày để mong có cơ hội được chợp mắt, có khả năng là chúng ta đã ngủ không đủ giấc.

Nhiều yếu tố có thể gây ra giấc ngủ kém, bao gồm cả các tình trạng sức khỏe như chứng ngưng thở khi ngủ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp thường là do thói quen ngủ không tốt.

Đôi khi một đêm không ngủ sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh vào ngày hôm sau, nhưng nó sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, sau nhiều đêm mất ngủ, những ảnh hưởng xảy ra với tinh thần của chúng ta sẽ ngày càng trở lên nghiêm trọng. Bộ não sẽ hoạt động thiếu hiệu quả, khiến chúng ta khó tập trung và đưa ra quyết định. Nhiều người sẽ bắt đầu cảm thấy buồn và có thể ngủ quên trong ngày. Nguy cơ bị thương và tai nạn ở nhà, nơi làm việc và trên đường của chúng ta cũng tăng lên.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng ta và khiến bạn dễ mắc các bệnh lý nghiêm trọng, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường. Dưới đây là 7 lý do tại sao chúng ta không nên để rơi vào trạng thái thiếu ngủ:

  • Giấc ngủ tăng cường khả năng miễn dịch: Thiếu ngủ có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như cảm lạnh, cảm cúm. Thiếu ngủ kéo dài có thể phá vỡ hệ thống miễn dịch, vì vậy cơ thể ít có khả năng chống lại những tác nhân gây hại xâm nhập từ bên ngoài.
  • Giấc ngủ có thể ổn định mức cân nặng: Ngủ ít hơn cũng có thể đồng nghĩa với việc tăng cân! Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày thường có xu hướng tăng cân nhiều hơn và có nguy cơ bị béo phì cao hơn những người ngủ đủ 7 tiếng. Nguyên nhân được cho là do những người thiếu ngủ đã giảm mức độ leptin (hóa chất khiến họ cảm thấy no) và tăng mức độ ghrelin (hormone kích thích cảm giác đói).
  • Giấc ngủ giúp tăng cường sức khỏe tinh thần: Một đêm mất ngủ duy nhất cũng có thể khiến chúng ta cáu kỉnh và ủ rũ vào ngày hôm sau, do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi tình trạng thiếu ngủ kinh niên có thể dẫn đến các rối loạn tâm trạng lâu dài như trầm cảm và lo lắng. Khi những người bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm được khảo sát để tính toán thói quen ngủ của họ, phát hiện ra hầu hết họ đều ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm.

Categorized in: