Bs. CK1. Phạm Hồng Thanh – Trung tâm Y tế TP. Long Xuyên

Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (vi rút), khác nhau. Phần lớn sốt do nhiễm siêu vi thường không nguy hiểm, bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh nhanh chóng đưa đến tử vong, đặc biệt là đối với trẻ em. Sốt do nhiễm COVID-19 và các bệnh sốt do nhiễm siêu vi khác đều là bệnh do vi rút gây ra nhưng vẫn có một số điểm khác biệt:

– Sốt có thể là một dấu hiệu của hội chứng viêm, không chỉ là dấu hiệu hay triệu chứng điển hình của COVID-19 mà còn gặp ở các bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra khác như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng,…

– Bệnh Sốt xuất huyết và Tay chân miệng có đặc điểm chung là bệnh xảy ra theo mùa hằng năm, do đó mọi người dân cần quan tâm, để ý và phân biệt do khi nhiễm siêu vi thì các triệu chứng sẽ giống tương tự với COVID-19, mặc dù hiện tại tình hình dịch bệnh COVID-19 đã và đang được kiểm soát tốt bằng biện pháp tiêm chủng tạo miễn dịch chủ động cho cộng đồng.

– Sốt vừa đến sốt cao là một trong những dấu hiệu chủ yếu của nhóm bệnh do nhiễm siêu vi gây ra.

  1. Điểm giống nhau:

Dấu hiệu sốt do nhiễm COVID-19 và sốt do nhiễm các loại siêu vi khác như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng,… đều là bệnh do vi rút gây ra, khả năng có các triệu chứng giống nhau khá cao.

– Nhiễm COVID-19: do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, lây lan qua đường hô hấp (đường thở) và đường tiếp xúc với giọt bắn (trực tiếp hay gián tiếp).

– Nhiễm Cúm mùa (do các chủng cúm A, B, C, D) gây ra, lây lan qua đường hô hấp (đường thở), giống như nhiễm COVID-19.

– Bệnh Sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra và có trung gian truyền bệnh là “muỗi vằn”, truyền bệnh từ người mang mầm bệnh sang người lành.

– Bệnh Tay chân miệng: tác nhân thường gặp nhất là vi rút Coxsackie A16, trong khi Enterovirus 71 (EV71) thì ít gặp hơn,.. lây truyền trực tiếp qua đường miệng-phân,

Thông thường với các bệnh nêu trên, một số dấu hiệu phổ biến được ghi nhận ngoài Sốt, thì còn có các dấu hiệu như: đau cơ, ớn lạnh và buồn nôn.

Xét nghiệm máu là cách chẩn đoán duy nhất để phân biệt Sốt do nguyên nhân của loại vi rút nào gây ra, kết hợp với các triệu chứng lâm sàng (là những dấu hiệu và biểu hiện bên ngoài của người nhiễm bệnh). Các bác sĩ sẽ tư vấn và khuyến cáo cho người bệnh sau khi có kết quả xét nghiệm. Do đó, mọi người dân cần thận trọng với dấu hiệu của Sốt (đặc biệt là sốt liên tục và kéo dài từ 02-03 ngày trở lên).

  1. Điểm khác biệt:

Mặc dù Sốt là một triệu chứng chung của tất cả các loại bệnh nhiễm trùng như: nhiễm siêu vi, nhiễm vi trùng, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm.

– Nhưng cơn Sốt được ghi nhận trong COVID-19 thường ở mức độ thấp hoặc trung bình (dưới 38,80C) và có thể kiểm soát bằng thuốc hạ sốt. Nếu sốt kéo dài trên 07 ngày, thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và nghiêm trọng.

– Khi bị Sốt xuất huyết, thì bệnh nhân có thân nhiệt có thể tăng cao đáng kể (từ 39-400C), rất khó hạ sốt bằng các loại thuốc hạ sốt như: Paracetamol,.., kèm theo các triệu chứng liên quan khác như: sốt cao liên tục, kéo dài 05-07 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, mắt đỏ xung huyết, các trường hợp nặng có dấu hiệu cảnh báo xuất hiện ngày thứ 4, 5 như: đau bụng vùng gan, buồn nôn, tiểu ít, chân tay lạnh, có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng,.., cần đưa ngay đến cơ cở y tế, nhập viện sớm và điều trị tích cực để khỏi bệnh.

– Sốt xuất huyết khi bị nhiễm vi rút Dengue có thể liên tục và dai dẳng, trong khi với COVID-19, cơn sốt đến rồi đi. Do đó, cách thức sốt của người bệnh sẽ giúp cho chúng ta biết người đang bị sốt hiện đang mắc loại bệnh nào.

Ngoài sốt, cũng có một chút khác biệt về triệu chứng khởi phát của hai bệnh: Người mắc COVID-19 thường biểu hiện một hoặc nhiều triệu chứng, bắt đầu bằng ho và sốt, ho đơn thuần, các triệu chứng tiêu hóa hoặc chỉ mệt mỏi. Trong khi đó, bệnh nhân Sốt xuất huyết thường đau đầu hoặc suy nhược.

Người dân hãy luôn quan tâm và lưu ý điều quan trọng là phải đi xét nghiệm khi bản thân hoặc trong gia đình có người bị sốt kéo dài từ 02-03 ngày trở lên. Nếu không xét nghiệm máu để phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, bệnh sốt do COVID-19 và bệnh sốt do bệnh sốt do nhiễm siêu vi khác đều có nguy cơ diễn biến nặng và gây tử vong, đặc biệt đối với trẻ em hoặc những người có bệnh nền (Tăng huyết áp, Đái tháo đường,..), người có hệ miễn dịch suy giảm (người có bệnh lý tự miễn, người nhiễm HIV/AIDS,…)./.

Categorized in: