Chưa có một phát minh nào có thể suy trì được sự sống khi thiếu oxy. Điều này cho thấy vai trò và tầm quan trọng của Oxy đối với sự sống. Vậy đối với 1 người bình thường thì trong máu có nồng độ Oxy bao nhiêu?

Trước tiên để tìm hiểu Bình thường trong máu có nồng độ Oxy bao nhiêu thì chúng ta cần tìm hiểu Độ bão hòa oxy trong máu là gì?

Vậy đối với một người bình thường trong máu có nồng độ Oxy bao nhiêu là an toàn?

Hầu hết các phân tử Hb sẽ gắn với oxy khi chúng đi qua phổi. Một người khỏe mạnh bình thường khi thở ở không khí trên mực nước biển sẽ có độ bão hòa oxy động mạch là 95% – 100%.

 • Nếu lượng oxy trong máu hòa tan ở khoảng 97% – 99%: oxy trong máu tốt.
 • Nếu lượng oxy trong máu hòa tan ở khoảng 94% – 96%: oxy trong máu trung bình – cần cho thở thêm oxy.
 • Nếu lượng oxy trong máu hòa tan ở khoảng 90% – 93%: oxy trong máu thấp – nên có y tá hoặc bác sĩ theo dõi hoặc đến bệnh viện gần nhất.
 • Nếu SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: đây là các dấu hiệu suy hô hấp rất nặng.
 • Độ bão hòa oxy thấp hơn 90% là một cấp cứu trên lâm sàng.

Chỉ số SpO2 ở trẻ sơ sinh cũng giống như người lớn: trên 94%. Nếu chỉ số SpO2 của trẻ giảm xuống dưới mức 90% thì cần thông báo cho y bác sĩ để được hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Vậy thì nếu như nồng độ oxy trong máu có sự bất thường thì cơ thể sẽ như thế nào?

Ngộ độc CO

CO là một khí độc, có nhiều khi đốt than. Đã có nhiều nạn nhân ngộ độc khí CO do dùng than tổ ong để sưởi ấm để lại hậu quả nghiêm trọng. CO thay thế oxy ở vị trí gắn vào Sắt trên phân tử Hb gây ra ngộ độc CO, làm tăng COHb (CO gắn vào Hemoglobin) và giảm HbO2 (oxy gắn vào Hemoglobin). Hiện tượng này làm giảm độ bão hòa của oxy trong máu.

Huyết áp thấp

SpO2 phản ánh chính xác khi áp lực mạch máu giảm thấp đến 30mmHg. Trong các tình huống có sự giảm sút nghiêm trọng ở tuần hoàn ngoại vi, SpO2 đo ở ngón tay có thể bị nghi ngờ. Trong trường hợp kết quả đo SpO2 ở ngón tay bị nghi ngờ về độ chính xác, bác sĩ có thể sử dụng đầu dò đo chỉ số SpO2 lên trán bệnh nhân vì nó đáp ứng nhanh hơn với sự thay đổi SpO2

Thiếu máu

Thiếu máu tức là Hemoglobin trong máu giảm thấp hơn bình thường. Khi không có tình trạng thiếu oxy máu, máy đo oxy dựa vào mạch đập sẽ cho kết quả chỉ số SpO2 chính xác khi nồng độ hemoglobin giảm xuống 2 – 3g/dL.

Phát hiện giảm thông khí

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy SpO2 là một dấu hiệu nhạy cho việc đánh giá tình trạng thông khí khi bệnh nhân đang thở khí trời nhưng khi bệnh nhân được thở oxy hỗ trợ thì không. Khi SpO2 (hoặc SaO2) trên 90%, PaO2 (áp lực riêng phần của oxy trong máu động mạch) trên 60mmHg.

Hỗ trợ điều trị bệnh lý hô hấp

Những bệnh nhân có chỉ số đo SpO2 dưới 93%, được đánh giá là thiếu oxy máu cần được thở oxy hoặc thở máy (nếu bệnh nhân không tự thở được). Với bệnh nhân làm trong môi trường bí khí, thiếu oxy như nhà máy, lò đốt, mỏ quặng… khi đi ra môi trường thoáng nhiều, oxy sẽ được bổ sung khi thở, bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng oxy cho bệnh nhân thở cho tới khi chỉ số SpO2 ở mức ổn định là 97 – 100%. Mức oxy được sử dụng cho bệnh nhân tiếp tục được giữ cho tới khi họ thở ổn định trở lại.

Những lưu ý khi sử dụng khí Oxy thở:

Liều lượng thở Oxy phù hợp với tình trạng bệnh nhân

Để chắc chắn hơn về liều lượng oxy sử dụng bạn hãy liên hệ bác sĩ để được chuẩn đoán và đưa ra liều lượng sử dụng phù hợp với tình trạng hiện tại.

Cụ thể bạn cần được tư vấn về thời gian sử dụng, lưu lượng cần thiết chính xác là bao nhiêu. Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn bình khí Oxy loại nào phù hợp cho bạn.

Phương pháp ống thông mũi hầu: lưu lượng oxy từ 1 – 5 lít/phút, có thể đạt nồng độ oxy trong khí thở từ 22 – 30%.

Phương pháp mặt nạ: lưu lượng oxy từ 8 – 12 lít/ phút, có thể đạt nồng độ oxy trong khí thở từ 35 – 60%.

Nồng độ oxyx trong máu 1)

Không thở Oxy quá liều lượng bác sĩ cho phép

Một trong những sai lầm của hơn 50% người sử dụng khí Oxy y tế là sử dụng oxy quá liều với cách nghĩ “ Dùng càng nhiều càng khỏe “. Đây là một lưu ý thở oxy không được phép quên.

Tuy nhiên ngành y không có chỉ định oxy cho một người bình thường, Oxy được chỉ định sử dụng nghiêm ngặt đúng liều lượng tình trạng bệnh nhân. Nếu cố tình thở oxy quá mức sẽ gây ra những nguy hại khôn lường. Thở oxy 50% trong suốt hai ngày có thể làm phổi bị phù và xơ phổi. Thở 100% oxy trong vòng một ngày, người thở sẽ bị đau ở vùng xương ức, thở quá hai ngày sẽ bị ngộ độc oxy.

Cách bảo quản bình khí Oxy

 • Lưu trữ đúng cách: Để bình khí thẳng đứng ở những nơi cố định, ít người đi lại tránh va chạm làm lăn, ngã, đổ bình khí. Có thể sử dụng giá đỡ bình khí hoặc xe đẩy bình khí sẽ đảm bảo an toàn nhất.
 • Tránh xa ngọn lửa: Ở gần nhiệt độ cao bình khí có thể gây ra cháy nổ rất nguy hiểm do đó cần tránh xa ngọn lửa và nơi có nguồn nhiệt cao.
 • Tắt van cung cấp Oxy khi không sử dụng.
Điều trị bằng oxy dài hạn tại nhà
Nguồn ảnh: Phoiviet.com

Trên đây là những lưu ý thở Oxy nếu thực hiện đúng không những sẽ đảm bảo hiệu quả cho bệnh nhân thở oxy mà quan trọng hơn là sự an toàn của cả bệnh nhân và những người xung quanh.

HOÀNG PHÁT STORE – Số 1 về cung cấp khí Oxy và bình khí Oxy tại tp HCM và trên toàn quốc.

Sứ mệnh của chúng tôi là mang lại một hơi thở khỏe mạnh cho bạn và những người thân yêu bằng cách cho đi những sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo nhất.

Đến với chúng tôi bạn sẽ hoàn toàn yên tâm bằng các dịch vụ cung cấp khí y tế

——- Hotline: 0915 847 999 Website: www.hoangphatstore.com Email: khicongnghiephoanggia@gmail.com

Quý khách có thể lựa chọn các sản phẩm + Thiết bị :

 • Bộ bình Oxy y tế 40 Lít

Thông tin chi tiết và cách thức ĐẶT HÀNG tại: https://hoangphatstore.com/binh-oxy-40-lit/

Thuê bình oxy quận Gò Vấp

 • Bộ bình khí Oxy y tế 14 Lít

> Thông số kỹ thuật và cách thức ĐẶT HÀNG Tại: https://hoangphatstore.com/binh-oxy-y-te-14-lit/

Thuê bình oxy quận Gò Vấp(3)

 • Bộ bình khí Oxy y tế 10 Lit

Thông tin chi tiết và cách đặt hàng Tại: https://hoangphatstore.com/binh-oxy-y-te-10-lit/

Thuê bình oxy quận Gò Vấp(3)

 • Bộ bình khí Oxy y tế mini
 • Thông số và cách thức ĐẶT HÀNG Tại: https://hoangphatstore.com/binh-oxy-mini/

Bình oxy cá nhân

Quý khách cũng có thể lựa chọn các dịch vụ:

 1. Nạp khí Oxy y tế
 2. Thuê bình khí Oxy y tế
 3. Đổi bình khí Oxy y tế

Nguồn: Tổng hợp

Categorized in: