Nhịp tim bao nhiêu là bình thường là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về các vấn đề tim mạch. Nhóm bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phá sức khỏe nguy hiểm nhất. Trong đó, rối loạn nhịp tim là bệnh phổ biến, khiến cho việc nhận biết các vấn đề về nhịp tim được quan tâm rất nhiều.

Đếm nhịp tim vào buổi sáng

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về các vấn đề tim mạch.

1. Vậy nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim bình thường được xác định là khoảng từ 60-100 nhịp/phút. Nhiều chuyên gia nhận định rằng nhịp tim 60-80 nhịp/phút là một mức độ khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên một số người có nhịp chậm hơn hoặc nhanh hơn một cách tự nhiên.

Nhịp tim cũng có thể thay đổi khi bạn già đi và nó cũng có thể báo hiệu sự thay đổi đối với sức khỏe.

Nếu nhịp tim khi nghỉ ngơi luôn ở mức dưới 40 nhịp/phút hoặc trên 120 nhịp/phút, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra

2. Cách xác định nhịp tim

Mỗi người có thể tự đếm nhịp tim của mình. Nên đếm nhịp tim khi nghỉ ngơi, tốt nhất là buổi sáng lúc ngủ dậy, trước khi bắt đầu các hoạt động trong ngày. Có thể đếm nhịp tim ở cổ tay, phía trong khuỷu tay hoặc một bên cổ bằng cách đặt ngón tay lên trên chỗ mà bạn cảm thấy mạch đập và đếm số nhịp đập trong một phút.

Sử dụng máy theo dõi nhịp tim: Máy thường được sử dụng trong trường hợp cần kiểm tra thường xuyên hoặc đang theo dõi mức độ tập thể dục. Máy theo dõi sẽ giúp ghi lại nhịp tim một cách nhanh chóng.

Nên đếm nhịp tim khi nghỉ ngơi, tốt nhất là buổi sáng lúc ngủ dậy, trước khi bắt đầu các hoạt động trong ngày.

3. Nguyên nhân gây nhịp tim chậm

Vì tim là một khối cơ, càng tập thể dục và vận động nhiều, nó sẽ càng khỏe. Điều này có nghĩa là bạn càng khỏe, thì nhịp tim khi nghỉ ngơi sẽ càng chậm. Ví dụ, một vận động điền kinh chuyên nghiệp và tài giỏi có thể có nhịp tim khi nghỉ dưới 40 nhịp/phút.

Nhịp tim chậm hơn vì cơ tim khỏe hơn và không phải làm việc quá vất vả để giữ nhịp đập đều đặn nhằm đẩy máu đi khắp cơ thể.

Tuy nhiên, có một số vấn đề sức khỏe và bệnh lý cũng có thể gây ra nhịp tim chậm bất thường.

4. Nhịp tim nhanh do đâu?

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nhịp tim, từ tập thể dục đến uống quá nhiều đồ uống có caffein. Nhịp tim cũng có thể tăng nếu bạn bị sốt hoặc bị cường tuyến giáp trạng; thuốc và các loại ma túy cũng có thể khiến tim “tăng tốc”. Nhưng theo các bác sĩ thì nguyên nhân phổ biến nhất là căng thẳng và lo lắng.

5. Vì sao có trường hợp nhịp tim lúc nhanh lúc chậm?

Ngoài vấn đề nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim chậm, nhịp tim có thể trở nên thất thường (lúc nhanh lúc chậm) vì lỗi ở xung điện làm các buồng tim co bóp để sẵn sàng bơm máu.

Người có nhip tim thất thường chỉ có thể nhận thấy điều này nếu có cảm giác hồi hộp đánh trống ngực hay cảm giác “hẫng” nhẹ ở ngực vì tim bỏ lỡ một nhịp. Thông thường cảm giác này sẽ sớm qua đi và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, một số trường hợp rối loạn này xảy ra thường xuyên, khi đó có thể đã xảy ra bất ổn bệnh lý. Người mắc phải cần đi khám để phát hiện chính xác vấn đề sức khỏe.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook.com/BVNTP

youtube.com/bvntp

Categorized in: