Bánh Pía yêu thương!

Được nửa tháng, nhiều trường bắt đầu gửi bài dự thi về cho ban tổ chức. Chúng tôi tiến hành phân loại và kiểm tra số lượng tranh từ các bưu kiện gửi về. Bất ngờ, trong một bưu kiện từ Sóc Trăng, chúng tôi thấy mấy gói Bánh Pía và một bức thư gửi kèm, trong đó thầy phụ trách triển khai cuộc thi của trường cảm ơn ban tổ chức vì cuộc thi đã làm cho cuộc sống của các em nhỏ nơi nông thông hẻo lánh bớt đi sự tĩnh lặng thường ngày, và gửi bánh Pía, là đặc sản của Sóc Trăng cho chúng tôi. Thầy nói, quà đó là tấm lòng của các thầy và các em học sinh nơi đây. Bánh Pía hôm đó ngọt và thơm lạ thường. Chúng tôi gọi đó là Bánh Pía yêu thương. Cảm ơn Sóc Trăng nhiều lắm.

Đó mới là tranh của trẻ con!

Nhưng, “Đó mới là tranh của trẻ con”, bác Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, trưởng ban giám khảo cuộc thi đã nói với chúng tôi như thế. Rồi bác cẩn thận xem các bức tranh được gửi đến, nâng niu từng nét vẽ dù không thể trau chuốt, không thể tròn trịa, nhưng thật hồn nhiên và trong sáng…

Mơ ước gửi vào trong tranh…

Mỗi bức tranh là một ước mơ mà các em nhỏ hồn nhiên gửi gắm vào. 78.000 bức tranh là 78 nghìn ước mơ về “Một Việt Nam khoẻ mạnh” trong đó, các em cùng bạn bè, thầy cô và cha mẹ cùng rửa tay với xà phòng để phòng chống bệnh tật. Trong đó, có những ước mơ khiến chúng tôi rưng rưng nước mắt.

Ước mơ để có một bánh xà phòng rửa tay của những em nhỏ tại nông thông đã được hiện thực hoá thống qua những đợt cấp phát xà phòng tới các hộ gia đình và những nơi công cộng tại địa phương tham gia dự án “Nâng cao sức khoẻ cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường” của Bộ Y tế và Quỹ Unilever Việt Nam.

Ngày 23 tháng 3 năm 2010 vừa qua, tại Hà nội, Cục Y tế Dự phòng và Môi trường – Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động dự án “Nâng cao sức khoẻ cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường” năm 2009 và kế hoạch triển khai năm 2010. Năm 2009 là năm thứ ba của dự án mà quỹ Unilever Việt Nam cam kết hỗ trợ theo thoả thuận hợp tác đã ký kết trước đây với Cục Y tế Dự phòng và Môi trường về việc hỗ trợ số kinh phí là 25 tỷ đồng trong 5 năm (2006 – 2011) để triển khai dự án tại 21 tỉnh, thành phố. Mục tiêu chung của dự án là góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ người dân, giảm tỉ lệ mắc một số bệnh đường tiêu hoá thông qua cải thiện các hành vi vệ sinh cá nhân và điều kiện vệ sinh môi trường.

Categorized in: