Trong các bài thi trang trí màu, ngoài các yếu tố về màu sắc, cách điệu thì bố cục cũng là một yếu tố quyết định khiến cho bài vẽ chúng ta nổi bật, thu hút hay không. Vấn đề giải quyết một bố cục tương đối không khó, tuy nhiên chúng ta thường quên những điều cốt lõi dẫn đến mắc những sai lầm nhỏ khi sắp xếp các yếu tố chính – phụ. Cho nên hôm nay các bạn hãy cùng Zest ôn lại các kiến thức và những lưu ý về bố cục trong Trang trí màu nhé!

1. Bố cục là gì?

Bố cục nói đơn giản là cách chúng ta sắp xếp vị trí, kích thước các yếu tố chính – phụ trong bài. Một bố cục đẹp khi phần chính trong bài được rõ ràng, trong vùng dễ nhìn, nổi bật.

Có nhiều cách sắp xếp vị trí, tuy nhiên sẽ có các bố cục cơ bản mà chúng ta cần nắm bắt như: Bố cục có quy tắc (đối xứng, đường diềm, hàng lối) và Bố cục tự do (1 điểm, 2 điểm, 3 điểm,…)

2. Cách xác định vị trí

Đối với bố cục có quy tắc, cách sắp xếp theo quy luật, đối xứng qua trục thì hình chính lặp lại qua trục, đường diềm thì hình chính sẽ lặp lại theo hàng dài,… Tuy nhiên với bố cục tự do, cách sắp xếp sẽ không bị ràng buộc bởi quy tắc, do đó chúng ta cần nắm bắt cách xác định vị trí và độ lớn cho phù hợp.

Đầu tiên ta cần chia khung làm 3 theo chiều ngang và chiều dọc, tạo thành lưới chia 3, đây là nguyên tắc bố cục phổ biến và cơ bản nhất trong bố cục thị giác( hội họa, phim ảnh, nhiếp ảnh,…). Các giao điểm của lưới tạo thành 4 ĐIỂM VÀNG (hay còn gọi là trường nhìn thị giác) là 4 vị trí phù hợp nhất cho đặt để chính phụ vào bố cục, tạo sự hài hòa thuận mắt.

Sau khi xác định vị trí, chúng ta cần cân chỉnh kích thước của hình chính – phụ cho phù hợp. Hình chính cần to hơn hình phụ và tổng kích thước các thành phần chính – phụ xấp xỉ 1/3 tổng khung.

Xem thêm: Cách tạo hình chữ trong môn trang trí màu

3. Những lưu ý quan trọng khi làm bố cục

Khi sắp xếp chính – phụ vào điểm vàng, chúng ta không cần để hình ngay ngắn vào chính xác giữa điểm vàng mà có sự uyển chuyển, thay đổi để hài hòa và cân bằng hơn.

Hướng của chính – phụ cần hướng vào nhau và vào trong bài, tránh để chính – phụ dẫn hướng mắt ra khỏi bài.

Đối với đề bài có nội dung chữ thì chữ cũng sẽ đóng vai chính hoặc phụ tùy vào nội dung còn lại. Trong trường hợp đề bài không yêu cầu họa tiết đi kèm, hình chính nên là nội dung chữ để rõ nội dung và đúng đề nhất. Do đó ta cần cân nhắc chọn bố cục sao cho phù hợp với chữ.

Thông qua những kiến thức cơ bản trên, nguyên tắc cốt lõi vẫn là để cho chính – phụ rõ ràng và thu hút. Do đó mọi sự điều chỉnh đều thông qua nguyên tắc này mà xử lý tất cả dạng bài từ dễ đến khó, ngoài ra còn có thể tạo nét riêng biệt trong bài Trang trí màu của mình.

Mong rằng những kiến thức Zest sẽ giúp ích các bạn trong quá trình luyện tập và chinh phục ước mơ Đại học. Cùng Zest cố gắng nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài hướng dẫn vẽ trang trí màu tại: Tự học vẽ cùng Zest

Tác giả: GV Nhã Linh – Team Zest Luyện thi

Lưu ý: Bài viết thuộc sở hữu trí tuệ của Zest Art, nghiêm cấm sao chép nội dung và hình ảnh dưới mọi hình thức.

Categorized in: