Tranh cổ động là dòng tranh khá phổ biến tại Việt Nam. Chúng đồng hành suốt theo chiều dài lịch sử 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ nhằm cổ vũ tinh thần yêu nước. Ngày nay dòng tranh cổ động vẫn được yêu thích rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực trang trí nội thất.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về tranh cổ động cũng như gợi ý những bức tranh cổ động đẹp, hợp thời đại cho căn phòng của bạn nhé!

tranh vẽ cổ động
Tranh cổ động hay tranh chữ cổ động là một hình thức nghệ thuật đã có từ khá lâu trên thế giới.

1. Tranh cổ động là gì?

Tranh cổ động hay tranh chữ cổ động là một hình thức nghệ thuật đã có từ khá lâu trên thế giới. Tại Việt Nam, trào lưu sáng tác tranh cổ động được du nhập và phát triển mạnh vào thời kỳ tiền khởi nghĩa 8/1945.

Thể loại tranh này đã đi cùng suốt chặng đường đấu tranh giành độc lập đầy gian khổ của người Việt Nam. Ngày nay, tuy chiến tranh không còn nữa nhưng dòng tranh này vẫn gắn bó với cuộc sống của người Việt dưới hình thức trang trí nội thất nhà cửa, hàng quán,…

Tranh cổ động có nhiều tên gọi khác nhau như tránh áp phúc, trang quảng cáo,…

Ngày trước, nội dung của tranh cổ động chủ yếu là các khẩu hiệu tuyên truyền về chủ trương hoặc chính sách của Đảng và Nhà nước hoặc các thông điệp về hoạt động xã hội, chẳng hạn kinh điển nhất là bức tranh cổ động “Dù gái hay trai, chỉ 2 là đủ”.

Tuy vậy, trong thời đại đổi mới, nội dung tranh cổ động còn là giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ/hàng hóa.

2. Đặc điểm của tranh cổ động

Tương tự như những dòng tranh khác, tranh cổ động cũng sở hữu những đặc điểm riêng mà giúp chúng không bị nhầm lẫn với những dòng tranh khác.

2.1 Đặc trưng nội dung tranh cổ động là gì?

tranh cổ động môi trường
Tranh cổ động được sử dụng với mục đích tuyên truyền, quảng cáo

Tranh cổ động được sử dụng với mục đích tuyên truyền, quảng cáo nên nó có đặc điểm là cực kỳ tập trung, khái quát, xúc tích và hình ảnh được hình tượng nghệ thuật cụ thể. Chính vì thế, bạn sẽ thấy các thông tin đem lại cho người xem trong tranh cổ động thông qua phần chữ và phần ảnh đều vô cùng dễ hiểu, dễ nhớ.

Yếu tố hình ảnh là phần cực kỳ quan trọng của tranh cổ động. Dòng tranh này yêu cầu sử dụng màu sắc, đường nét, nhịp điệu có tính tượng trưng cao, ấn tượng mạnh và người xem có thể tiếp thu mạnh mẽ, nhanh chóng thông điệp của bức tranh.

Hơn nữa, thông điệp trong tranh phải tạo được cảm xúc thẩm mỹ tốt, mang tính kêu gọi hành động mạnh mẽ từ người xem. Tránh việc sử dụng thông điệp khó hiểu, nhầm lẫn và khiến người xem mất phương hướng hành động.

Tranh cổ động bao gồm cả hình ảnh và chữ viết. Phần chữ và phần hình ảnh đều quan trọng như nhau.

2.2 Không gian sử dụng tranh cổ động là gì?

tranh cổ động nông thôn mới
Tranh cổ động thường được đặt, treo, trưng bày tại không gian rộng lớn

Các loại tranh cổ động có thể đặt, treo, trưng bày ở nhiều không gian gian khác nhưng phù hợp nhất là các không gian lớn, có nhiều khu vực để trang trí. Bên cạnh đó, tranh cổ động còn được sử dụng nhiều ở các nơi công cộng, đầu mối giao thông, quảng trường,…

3. Ý nghĩa tranh cổ động là gì?

3.1 Ý nghĩa tranh cổ động (khẩu hiệu) trong thời kỳ lịch sử kháng chiến

Trong 2 cuộc chiến chống Pháp và Mỹ, tranh cổ động đóng một vai trò quan trọng trong việc cổ vũ tinh thần yêu nước. Đây cũng được xem là thành quả lớn nhất của ngành mỹ thuật Việt Nam. Tranh khẩu hiệu truyền tả thông điệp và các chủ trương của Đảng trong từng thời kỳ kháng chiến.

Nhìn chung, các bức tranh này mang diện mạo điển hình của chủ đề chủ nghĩa xã hội. Màu sắc rực rỡ, khỏe khoắn, đi thẳng vào chủ đề. Mặc dù thông điệp, ngữ nghĩa cực kỳ đơn giản nhưng không hề vụng về, thiếu đi mục đích truyền tải đúng thông điệp đến người xem.

tranh cổ động lớp 8
Các bức tranh này mang diện mạo điển hình của chủ đề chủ nghĩa xã hội

3.2 Ý nghĩa tranh cổ động trong đời sống ngày nay

Trong cuộc sống hiện đại, tranh cổ động không còn mang tính tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà Nước nữa, thay vào đó, chúng trở thành một loại hình mỹ thuật có tính ứng dụng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Bên cạnh nội thất, tranh cổ động cũng được ứng dụng nhiều trong việc kinh doanh thương mại trong mọi lĩnh vực. Điển hình qua việc góp mặt trong quảng cáo, bộ phim mới, biểu diễn nghệ thuật,… cho tới các sản phẩm, dịch của công ty.

tranh cổ động đơn giản
Tranh cổ động tạo nên sức mạnh lớn trong các văn phòng làm việc

Bạn có thể bắt gặp tranh cổ động ở rất nhiều các văn phòng làm việc hiện nay. Đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp, tổ chức trẻ, năng động. Thông qua những bức tranh này, chủ lao động đã tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên một cách hiệu quả. Đồng thời cũng đem lại sự khác biệt, thu hút và giữ chân nhân tài lại cho đơn vị.

Ngoài ra, những không gian như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn cũng thích sử dụng dòng tranh này để khéo léo tạo điểm nhấn và gây ấn tượng đặc biệt cho khách hàng. Bên cạnh đó, chúng cũng góp phần xây dựng được lòng trung thành với người ghé thăm quán.

4. Những mẫu tranh cổ động đẹp và ý nghĩa

4.1 Tác phẩm “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”

Tác phẩm này được sáng tác trong bối cảnh toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Để hưởng ứng tinh thần này Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh cổ động chống đại dịch Covid. Tác phẩm thể hiện thông điệp mạnh mẽ về phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh, được trình bày rất ấn tượng thông qua màu sắc và ngôn ngữ.

vẽ tranh cổ động đơn giản
Tác phẩm thể hiện thông điệp mạnh mẽ về phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh

Tác phẩm thể hiện thông điệp mạnh mẽ về phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh, được trình bày rất ấn tượng thông qua màu sắc và ngôn ngữ

4.2 Tác phẩm “Đọc báo cho thương binh”

Đây là bức tranh lụa được họa sĩ Trần Hữu Tê (1934 – 2002) sáng tác vào năm 1975, chủ đề khắc họa khung cảnh một nữ quân y đang đọc tin tức về mặt trận, chung quanh chị là một lán cứu thương thời chiến với các thương binh đang tập trung lắng nghe về tình hình chiến sự.

Bức tranh thể hiện được tinh thần yêu nước quên thân của người Việt Nam thời bấy giờ, họ quên đi đau đớn để hướng về sự nghiệp giành độc lập, tự do của toàn dân.

cách vẽ tranh cổ động
Tác phẩm “Đọc báo cho thương binh”

4.3 Tác phẩm “Chiến lũy”

Chiến lũy là tác phẩm được họa sĩ Lê Anh Vân sáng tác vào năm 1985, tái thể hiện lại khung cảnh thủ đô năm 1946 toàn dân và quân trong tinh thần sẵn sàng chiến đấu.

Tranh thể hiện mạnh mẽ ý chí quyết tâm giữ nước sôi sục trong lòng mỗi người với hình ảnh giữa dãy bàn gãy đổ, bình phong ngổn ngang, 4 người chiến sĩ người đâu đội mũ calo, người vận áo sơ mi, người vận áo trấn thủ đều trong tư thế chiến đấu.

tranh cổ động là gì
Tác phẩm “Chiến lũy” của họa sĩ Lê Anh Vân

4.4 Các loại tranh cổ động văn phòng

Đây là dòng tranh cổ động, tạo động lực xuất hiện nhiều ở các vị trí các văn phòng làm việc, các công ty, công sở…

Ngôn ngữ đồ họa giúp cho người lao động được truyền cảm hứng và hăng say lao động hơn. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho không gian làm việc bớt nhàm chán, căng thẳng.

XEM THÊM:

  • Top 15+ mẫu tranh uyên ương phòng ngủ đẹp nhất mà bạn không nên bỏ qua
  • Điểm danh những bộ tranh canvas phòng ngủ ấn tượng
  • Bật mí bí quyết chọn tranh phong cảnh treo tường đẹp như ý

Có thể nhận thấy, tranh cổ động là một thể loại tranh đặc sắc, độc đáo của Mỹ thuật Việt Nam. Hy vọng qua các thông tin mà Vua Nệm đã chia sẻ phía trên đã bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại tranh này cũng như ý nghĩa của nó nhé. Chúc bạn sớm tìm được bức tranh ưng ý!

Categorized in: