Nhắc đến hổ là nhắc đến hình ảnh của một chúa sơn lâm oai hùng và thường được sử dụng làm hình ảnh tỏng cung đình, thi cử… Nhiều người cũng hay lựa chọn tranh hổ treo trong nhà như một cách mang theo vượng khí vào trong gia đình và cho cả gia chủ. Hãy cùng Tranh Linh tìm hiểu về ý nghĩa phong thủy của bức tranh này nhé!

Ý nghĩa tranh hổ theo quan niệm Á Đông như thế nào?

Hổ trong quan niệm Á Đông là biểu tượng cho phẩm giá, danh dự, lòng nhiệt huyết, sức mạnh. Khi nghĩ đến hổ thì mọi người sẽ thường nghĩ ngay đến sức mạnh vượt trội, thủ lĩnh và biểu tượng thành công. Tranh hổ có nhiều ý nghĩa đặc biệt như:

Sức mạnh, quyền lực

Hổ còn được gọi là chúa sơn lâm, là một loài vật vô cùng mạnh mẽ, thủ lĩnh của muôn loài. Con hổ cũng biểu tượng cho sức mạnh, địa vị cá nhân và dòng tộc. Bởi sức mạnh của nó mà hổ cũng được sử dụng trong các đình miếu, công trình kiến trúc…

Ý nghĩa của tranh hổ
Ý nghĩa của tranh hổ

Bảo vệ gia chủ

Bởi là chúa sơn lâm, nên tranh hổ cũng được sử dụng làm biểu tượng bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ gia đình.

Tiền tài, danh vọng

Theo phong thủy, treo tranh hổ trong nhà sẽ mang lại sự may mắn, tài lộc, tiền tài cho gia chủ. Hơn nữa, bức tranh này có khả năng giúp xua đi âm khí, mua quỷ, tăng dương khí cho gia đình.

Phẩm chất con người

Con hổ còn thể hiện con người có tính cách kiên nhẫn, kiên trì, biết chớp thời cơ để thành công. Hổ cũng là loài vật linh thiêng và tôn kính, tượng trưng cho sự thành công và thành đạt.

Tranh hổ hợp với những tuổi nào?

Để xác định tranh hổ hợp tuổi nào thì bạn cũng cần phải dựa trên nguyên tắc treo tranh trong phong thủy. Bạn cần nắm rõ 2 nguyên tắc khi treo tranh phong thủy là: tam hợp tương sinh và lục hợp tương hợp.

Về nguyên tắc tam hợp tương sinh, có thể hiểu là 12 con giáp chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm là 3 con giáp tương hợp. Đó là: Tý – Thân – Thìn, Sửu – Dậu – Tỵ, Dần – Ngọ – Tuất, Mão – Mùi – Hợi. 3 con giáp trong cùng một nhóm kết hợp với nhau sẽ đem lại sự may mắn, thịnh vượng dồi dào.

Tranh hổ hợp với tuổi nào?
Tranh hổ hợp với tuổi nào?

Về nguyên tắc lục hợp tương hợp là có 6 nhóm, mỗi nhóm là 2 con giáp có khả năng tương hỗ lẫn nhau, cụ thể: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi.

Theo đó, tranh hổ (tuổi Dần) sẽ hợp với người có tuổi Ngọ và tuổi Tuất. Người tuổi này khi treo tranh tỏng nhà hoặc nơi làm việc có thể xua đuổi âm khí, tăng dương khí. Nhờ đó mà công việc cũng luôn suôn sẻ, làm ăn phát đạt hơn, gặp nhiều vận may.

Những tuổi đại kỵ

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ghi nhớ những tuổi kỵ với tranh hổ. Nếu như gia chủ thuộc nhóm tuổi xung khắc với tuổi Dần thì dùng tranh hổ sẽ mang lại tai họa khó lường.

Tuổi Dần kỵ với tuổi Tỵ. Những người tuổi Tỵ và tuổi Thân cũng không nên treo tranh con hổ. Điều này có thể khiến công việc àm ăn lụi bại, dễ gặp phải những điềm xấu, hao tổn sức khỏe. Cho nên, dù bức tranh có đẹp đén đâu thì những gia chủ tuổi Thân và Tỵ cũng cần cân nhắc việc treo tranh con hổ trong nhà để tránh gặp hoạ sát thân.

Xem thêm:

  • Tranh tùng cúc trúc mai
  • Tranh cá chép vượt vũ môn

Nên treo tranh con hổ ở đâu để có ý nghĩa phong thủy tốt?

Để tranh hổ phát huy tác dụng của mình thì vị trí treo tranh cũng rất quan trọng vì nó là biểu tượng cho vị thế, sức mệnh của gia chủ. Cụ thể:

Vị trí treo tranh

Thông thường, tranh sẽ được treo ở khu vực phòng khách và phòng làm việc của chủ nhà. Do không gian của hai căn phòng này tương đối thoáng, rộng, lại sạch sẽ. Khu vực này cũng thường có nhiều người ghé thăm, bức tranh sẽ giúp gia chủ thể hiện uy quyền, thu hút tài lộc, vận may.

Không nên treo tranh trong khu vực phòng ngủ nhằm tránh việc xảy ra bất hòa, cãi vã, gây sứt mẻ tình cảm. Khu nhà bếp hoặc khu nhà vệ sinh không phải là nơi thích hợp để gia chủ treo tranh hổ.

Tranh hổ nên treo tranh ở đâu?
Tranh hổ nên treo tranh ở đâu?

Hướng treo tranh

Hướng treo tranh cũng rất quan trọng. Bạn nên tránh để đầu hổ hướng vào trong vì tư thế này ám chỉ hoạt động săn mồi. Hình ảnh này sẽ khiến cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ bị giảm sút nghiêm trọng, hao tổn sức khỏe.

Một số lưu ý khi treo tranh hổ trong nhà

Hổ trong quan niệm của người Á Đông là biểu tượng cho phẩm giá, vinh quang, sức mạnh, lòng nhiệt huyết và quả cảm. Tranh hổ có ý nghĩa xua đuổi những điều bất hạnh trong gia đình, xua đuổi ma quỷ, lửa hoặc trộm cướp. Bạn nên lưu ý một số điều như sau khi treo tranh:

  • Không treo tranh có đầu hổ hướng về phía trong nhà, hình ảnh này ám chỉ hổ đang săn mồi, bạn nên để đầu hổ hướng ra cửa chính hoặc hướng ra phía ngoài
  • Không treo tranh tại nơi có nguồn năng lượng thấp như: nhà kho, nhà tắm…, bạn nên đặt tranh ở nơi có không gian mở
  • Không nên treo tranh qua cao (nguồn năng lượng quá mức so với cần thiết) hay quá thấp (thể hiện sự thiếu tôn trọng) so với tầm mắt
  • Không nên đặt nhiều quá hơn 5 bức tranh hổ trong nhà

Đó là những thông tin về tranh hổ và ý nghĩa của tranh trong phong thủy, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn chưa tìm được mẫu tranh ưng ý cho ngôi nhà của mình, hãy liên hệ Tranh Linh để được tư vấn nhé!

  • Địa chỉ: 51 Trần Nhân Tôn, P.9, Q.5, TP. HCM
  • Hotline: 0938 037 586
  • Email: tranhlinh14@gmail.com
  • Website: tranhlinh.com

Categorized in: