Những câu hỏi như 1 năm có bao nhiêu tuầntuần này là tuần bao nhiêu của năm luôn được rất nhiều người đặt ra để có thể lên kế hoạch cho cuộc sống, công việc của mình một cách dễ dàng nhất. Ngay sau đây, hãy để META.vn giải đáp giúp bạn những thắc mắc này nhé!

1 năm có bao nhiêu tuần?

Theo quy ước, một tuần có 7 ngày, một năm bình thường có 365 ngày, một năm nhuận có 366 ngày. Để tính số tuần trong 1 năm, bạn chỉ cần lấy số ngày của năm chia cho 7. Như vậy:

 • 1 năm bình thường sẽ có 52 tuần và lẻ 1 ngày.
 • 1 năm nhuận sẽ có 52 tuần và lẻ 2 ngày.

Năm 2022 này không phải là năm nhuận nên sẽ có 365 ngày, tương ứng với 52 tuần và dư 1 ngày.

Ngoài ra, với các bạn học sinh, sinh viên hay các thầy cô giáo thì có một câu hỏi liên quan đến số tuần trong năm cũng khá được quan tâm đó là có bao nhiêu tuần trong 1 năm học. Thường thì:

 • Với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông): 1 năm học sẽ có ít nhất 35 tuần thực học (học kì 1 có ít nhất 18 tuần và học kì 2 có ít nhất 17 tuần).
 • Với giáo dục thường xuyên (trung học cơ sở, trung học phổ thông): 1 năm học sẽ có ít nhất 32 tuần thực học (mỗi học kì có ít nhất 16 tuần).
 • Với giáo dục cao đẳng, đại học: 1 năm học sẽ có ít nhất 30 tuần thực học và 6 tuần thi, kiểm tra cho 2 học kì chính (mỗi học kì chính có ít nhất 15 tuần thực học và 3 tuần thi, kiểm tra); và có ít nhất 5 tuần thực học và 1 tuần thi, kiểm tra cho 1 học kì hè.

Một năm thường có 52 tuần và lẻ 1 – 2 ngày tùy thuộc năm đó có nhuận hay không.

>> Tìm hiểu:

 • 1 năm có mấy quý? 1 quý là bao nhiêu tháng, ngày?
 • Lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông – Lịch thi THPT Quốc gia

Một tuần bắt đầu từ thứ mấy, kết thúc vào thứ mấy?

Trên thực tế, một tuần bắt đầu từ thứ mấy và kết thúc vào thứ mấy có thể có sự khác biệt giữa các quốc gia và thường được chia thành 3 nhóm chính như sau:

 • Nhóm 1: Một tuần được tính bắt đầu từ thứ Hai và kết thúc vào Chủ Nhật. Cách tính này thường được áp dụng ở các nước châu Âu, nhiều nước Đông Nam Á, New Zealand…
 • Nhóm 2: Một tuần được tính bắt đầu từ Chủ Nhật và kết thúc vào thứ Bảy. Cách tính này thường được áp dụng ở Mỹ, Canada, nhiều nước ở Nam Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…
 • Nhóm 3: Một tuần được tính bắt đầu từ thứ Bảy và kết thúc vào thứ Sáu. Cách tính này thường được áp dụng ở nhiều nước Trung Đông, một số nước ở châu Phi…

Ở Việt Nam, chúng ta thường áp dụng cách tính là một tuần bắt đầu từ thứ Hai và kết thúc vào Chủ Nhật.

Ngoài ra, với các công ty, doanh nghiệp… thì còn có thêm khái niệm tuần làm việc. Một tuần làm việc cũng kéo dài 7 ngày, bao gồm cả ngày làm việc và ngày nghỉ. Tuy nhiên, một tuần làm việc có thể bắt đầu vào một ngày bất kì từ thứ Hai đến Chủ Nhật tùy theo quy định của mỗi công ty, doanh nghiệp…

Một tuần có thể bắt đầu vào thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Sáu, thứ Bảy hay Chủ Nhật tùy vào quy ước.

Một tuần có thể bắt đầu vào thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Sáu, thứ Bảy hay Chủ Nhật tùy vào quy ước.

>> Xem thêm: Hôm nay là ngày gì, ngày lễ gì? Hôm nay ngày con gì, mệnh gì, hành gì, trực gì?

Tuần đầu tiên của năm là tuần nào?

Giống như việc tính ngày bắt đầu và kết thúc của một tuần, cũng có những cách khác nhau để xác định tuần nào là tuần đầu tiên của năm:

 • Cách 1: Tuần đầu tiên của năm là tuần có ngày 1/1 Dương lịch.
 • Cách 2: Tuần đầu tiên của năm là tuần có ngày 4/1 Dương lịch.

Ở Việt Nam, tuần đầu tiên của năm thường được tính là tuần có ngày 1/1 Dương lịch.

Lưu ý: Vì 1 tuần luôn được tính có đủ 7 ngày nên:

 • Với cách tính 1, nếu ngày 1/1 không trùng với ngày bắt đầu của tuần theo quy ước thì trong tuần đầu tiên của năm này sẽ có cả những ngày của năm cũ.

Ví dụ, ở Việt Nam, quy ước là tuần đầu tiên của năm là tuần có ngày 1/1 và một tuần sẽ bắt đầu từ thứ Hai. Vì ngày 1/1/ 2022 rơi vào thứ Bảy nên tuần đầu tiên của năm 2022 sẽ bao gồm các ngày từ thứ Hai ngày 27/12/2020 cho đến Chủ Nhật ngày 2/1/ 2022, tức là có cả những ngày của năm cũ 2021.

 • Với cách tính 2, nếu ngày 4/1 không trùng với ngày thứ 4 của tuần theo quy ước thì trong tuần đầu tiên của năm này sẽ có cả những ngày của năm cũ hoặc sẽ không bao gồm ngày 1/1.

Ví dụ, ở Anh, quy ước tuần đầu tiên của năm là tuần có ngày 4/1 và ngày thứ 4 của tuần là ngày thứ Năm (một tuần bắt đầu từ thứ Hai). Vì ngày 4/1/2020 rơi vào thứ Bảy nên tuần đầu tiên của năm 2020 sẽ bao gồm các ngày từ thứ Hai ngày 30/12/2019 cho đến Chủ Nhật ngày 5/1/2020, tức là có cả những ngày của năm cũ 2019; và ngày 4/1/2021 rơi vào thứ Hai nên tuần đầu tiên của năm 2021 sẽ bao gồm các ngày từ thứ Hai ngày 4/1/2021 cho đến Chủ Nhật ngày 10/1/2021, tức là không gồm ngày 1/1.

Tuần đầu tiên của năm có thể có ngày 1/1 Dương lịch hoặc không tùy theo quy ước.

Tuần đầu tiên của năm có thể có ngày 1/1 Dương lịch hoặc không tùy theo quy ước.

>> Tham khảo: Tổng hợp lịch pizza mua 1 tặng 1, pizza khuyến mãi cả tuần

Tuần này là tuần bao nhiêu của năm?

Việc tự tính toán để biết được tuần này là tuần bao nhiêu hay hôm nay là tuần bao nhiêu trong năm thường khá mất thời gian nếu không phải trong những tuần đầu tiên của năm. Vì thế, để giải đáp thắc mắc này, thường thì bạn nên áp dụng những công cụ hỗ trợ như sau:

Sử dụng lịch – Lịch tuần 2022

Bạn có thể mua loại lịch có đánh dấu sẵn số thứ tự của từng tuần (còn được gọi là lịch 52 tuần). Lịch này có khá nhiều dạng như lịch bloc hoặc lịch bàn để bạn lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình. Thường thì dạng lịch bloc sẽ có thêm các thông tin về Âm lịch, các ngày kỉ niệm trong năm…

Sử dụng lịch 52 tuần để kiểm tra số thứ tự tuần thật nhanh chóng.

Bạn có thể sử dụng lịch 52 tuần để kiểm tra số thứ tự tuần thật nhanh chóng.

Nếu bạn chưa kịp mua loại lịch này để sử dụng thì có thể tham khảo bảng lịch tuần năm 2022 liệt kê số thứ tự tuần sau đây để kiểm tra tuần này là tuần bao nhiêu trong năm 2022 nhé.

(Số thứ tự tuần này trùng với số thứ tự trên lịch 52 tuần và được tính theo quy ước lịch phổ biến ở Việt Nam là một tuần bắt đầu từ thứ Hai, kết thúc vào Chủ Nhật và tuần đầu tiên của năm là tuần có ngày 1/1 Dương lịch.)

>> Xem thêm: Deadline là gì? Dateline là gì? Phân biệt 2 khái niệm Deadline & Dateline

Sử dụng phần mềm Microsoft Excel

Ngoài cách sử dụng lịch 52 tuần hoặc tra cứu theo bảng lịch tuần trên, bạn có thể sử dụng hàm WEEKNUM trong phần mềm Microsoft Excel để tự tính toán số thứ tự của tuần. Ưu điểm của cách làm này là có thể dễ dàng tùy biến hàm để phù hợp với những quy ước tính toán khác nhau. Bạn có thể sử dụng một số cú pháp sau đây để tính toán:

 • Cú pháp 1: Kiểm tra xem ngày hôm nay thuộc tuần bao nhiêu của năm: =WEEKNUM(TODAY(),[loại]).
 • Cú pháp 2: Kiểm tra xem một ngày bất kì thuộc tuần bao nhiêu của năm: =WEEKNUM(DATE(năm,tháng,ngày),[loại]).
 • Trong trường hợp đã có sẵn ô tham chiếu chứa ngày (ô này khi nhập bạn cũng nên dùng hàm TODAY hoặc hàm DATE để tránh bị lỗi), bạn chỉ cần sử dụng cú pháp: =WEEKNUM(ô tham chiếu,[loại]).

Bạn lưu ý thông tin về ngày là bắt buộc, còn đối số loại bạn có thể bỏ qua hoặc điền tùy vào nhu cầu, yêu cầu công việc của mình. Trong đó, có 2 hệ thống chính để xác định đối số loại như sau:

 • Hệ thống 1: Tuần đầu tiên (được đánh số là tuần 1) là tuần có ngày 1/1; các tuần có thể bắt đầu vào một ngày bất kì từ thứ Hai đến Chủ Nhật đều được.
 • Hệ thống 2: Tuần đầu tiên (được đánh số là tuần 1) là tuần có ngày 4/1; các tuần có ngày bắt đầu là ngày thứ Hai và ngày kết thúc là ngày Chủ Nhật. Hệ thống này tuân theo chuẩn ISO 8601.

Lưu ý: Nếu bỏ qua đối số loại, kết quả trả về sẽ mặc định dựa trên tuần 1 là tuần chứa ngày 1/1 và các tuần được tính bắt đầu vào Chủ Nhật.

Cách điền đối số loại bạn có thể xem trong bảng sau:

Một số ví dụ tham khảo:

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn 1 năm có bao nhiêu tuần, 1 năm học có bao nhiêu tuần và cách xác định xem tuần này là tuần bao nhiêu, tuần này là tuần thứ mấy, hôm nay là tuần bao nhiêu của năm, hôm nay là tuần thứ mấy trong năm 2022 để có thể lên kế hoạch hoàn thành những công việc, dự định… của mình một cách dễ dàng nhất.

>> Tham khảo thêm:

 • Cách kiểm tra thông tin thuê bao của người khác, tra cứu số điện thoại lạ
 • Tải lịch Âm Dương về điện thoại & cách xem lịch Âm trên iPhone, Android
 • Mưa sao băng hôm nay lúc mấy giờ?
 • 1 năm có bao nhiêu ngày giờ phút giây? 1 tháng có bao nhiêu ngày?
 • 1 thập kỷ, 1 thế kỷ, một thiên niên kỷ bằng bao nhiêu năm?

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm, đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Categorized in: