Cậu bé bao nhiêu tuổi? Hay người lớn bao nhiêu tuổi? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết về giới hạn độ tuổi theo luật định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những quan niệm về các độ tuổi khác nhau.

tuổi người thành niên
tuổi người thành niên

1. Người thành niên bao nhiêu tuổi?

Thanh niên là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia. Họ là những người luôn đi đầu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Liên Hợp Quốc định nghĩa thanh niên là những người trong độ tuổi từ 15 đến 24.

Các quốc gia và tổ chức có những quy định khác nhau về độ tuổi của thanh niên. Tùy theo điều kiện kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia và mục đích xác định khái niệm thanh niên mà các quy định liên quan đến độ tuổi của thanh niên cũng khác nhau. Ở Việt Nam, theo Điều 1 Luật Thanh niên 2005, “thanh niên là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 30”.

Quyền và nghĩa vụ của thanh niên

Thanh niên có quyền và nghĩa vụ của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Hơn nữa, tất cả thanh niên đều được tôn trọng và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ, không phân biệt dân tộc, nam hay nữ, tầng lớp xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn hay nghề nghiệp.

trẻ bao nhiêu tuổi

2. Thanh thiếu niên bao nhiêu tuổi?

Tuổi vị thành niên hay còn gọi là tuổi vị thành niên, tuổi vị thành niên hay tuổi vị thành niên là giai đoạn chuyển tiếp về thể chất và tinh thần trong quá trình phát triển của con người xảy ra giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Quá trình chuyển đổi này liên quan đến những thay đổi về sinh học, xã hội và tâm lý, mặc dù những thay đổi về sinh học và tâm lý là đáng chú ý nhất.

Tuổi dậy thì nói chung gắn liền với tuổi vị thành niên từ 13 đến 19 tuổi và là giai đoạn bắt đầu phát triển của tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, hiện nay, độ tuổi dậy thì đã có một số thay đổi, nhất là đối với trẻ gái với nhiều trường hợp dậy thì sớm. Hoặc là tuổi vị thành niên kéo dài ra ngoài tuổi vị thành niên, đặc biệt là ở các bé trai. Những thay đổi này đã gây khó khăn cho việc xác định chính xác thời kỳ vị thành niên.

3. Trẻ vị thành niên bao nhiêu tuổi?

Người chưa thành niên là khái niệm chưa được định nghĩa trong các văn bản pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, người chưa thành niên cũng được hiểu là người chưa thành niên và khái niệm này được Nhà nước ta quy định rất rõ ràng trong Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể hơn:

Điều 21. Người chưa thành niên

  1. Người chưa thành niên là người dưới 18 tuổi. 2. Hành vi dân sự đối với người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó soạn thảo và thực hiện.
  2. Người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện hành vi dân sự phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ hành vi dân sự đáp ứng nhu cầu sinh hoạt phù hợp với hoàn cảnh của lứa tuổi.
  3. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự về bất động sản, động sản phải đăng ký và các giao dịch dân sự khác mà luật quy định phải được sự đồng ý . bởi người đại diện theo pháp luật.

Như vậy, có thể hiểu người chưa thành niên hay người chưa thành niên là người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. Bởi lẽ, theo điều 1 luật trẻ em 2016 quy định: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi”. Vì vậy, con và người không có khái niệm là hai khái niệm khác nhau. Nếu con là người dưới 16 tuổi thì con chưa thành niên là người dưới 18 tuổi. Ngoài ra, người chưa thành niên còn được hiểu là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần như một con người và được quy định cụ thể về giới hạn độ tuổi trong các văn bản pháp luật. Việc xác định xem bạn có phải là trẻ vị thành niên hay không là rất quan trọng vì đây sẽ là một yêu cầu thực thi pháp luật.

4. Ý nghĩa của việc xác định tuổi

Theo quy định hiện hành ở nước ta, có thể chia các nhóm tuổi sau:

Trẻ em: Dưới 16 tuổi. Vị thành niên: Từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. Thanh thiếu niên: 18 tuổi trở lên. Việc xác định độ tuổi được coi là trẻ em, người chưa thành niên hay người đã thành niên có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của những người này trong các quan hệ pháp luật, dân sự.

– Người đã thành niên là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, họ có thể hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

– Hành vi dân sự của người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện hành vi dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ hành vi dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự về bất động sản, động sản phải đăng ký và các giao dịch dân sự khác mà luật có quy định. bởi người đại diện theo pháp luật.

Hi vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn đọc xác định được độ tuổi thanh niên cũng như các quan niệm về độ tuổi ở nước ta hiện nay.

Categorized in: