Vẽ tranh phong cảnh đơn giản được nhiều người yêu thích. Bởi thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận, mang đến cho chúng ta nhiều điều thú vị. Bài viết dưới đây, Hoàng Hà Mobile sẽ hướng dẫn cách vẽ tranh phong cảnh đẹp, đơn giản cho các bạn tham khảo nhé!

Tranh phong cảnh là gì?

Tranh phong cảnh miêu tả, khắc hoạ lại vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh cuộc sống chúng ta. Do đó, những bức tranh phong cảnh chú trọng nhiều hơn tới cảnh sắc thiên nhiên, sự xuất hiện của con người chỉ là phụ.

Trong hội họa, có rất nhiều loại tranh khác nhau như: tranh chân dung, tranh tĩnh vật, tranh dân gian,… Trong đó, vẽ tranh phong cảnh đơn giản được nhiều người yêu thích nhất. Bởi chính nét đẹp tự nhiên, bình yên của thiên nhiên, đất trời khiến mỗi chúng ta đều rung động.

Bên cạnh đó, những bức tranh phong cảnh tự nhiên không mang tính cấm kị. Bạn có thể vẽ tranh phong cảnh để trang trí nhà cửa, phòng làm việc, quà tặng,… Tranh phong cảnh có đa dạng về chủ đề cho bạn lựa chọn như: Tranh phong cảnh núi non, rừng xanh, biển rộng,…

Một số đặc điểm khi vẽ tranh phong cảnh đơn giản

Tranh phong cảnh luôn là đề tài thú vị, mang đến khả năng sáng tạo vô tận cho mỗi chúng ta. Một yếu tố quan trọng để vẽ nên bức tranh phong cảnh thu hút người xem đó là tính giản dị và thân thuộc. Đề tài tranh phong cảnh được chia thành các thể loại, cụ thể:

Vẽ tranh phong cảnh tập trung vào vẻ đẹp của núi non, cây cối, sông nước ở trạng thái tĩnh. Bạn cần phân chia bố cục, tạo màu hợp lý để tạo nên vẻ đẹp hài hoà, thu hút người xem.

ve-tranh-phong-canh-don-gian-3

Vẽ tranh đơn giản, vẽ tranh phong cảnh núi, luỹ tre làng, đồng lúa chín, hình ảnh chăn trâu, thổi sáo,… Lúc này, bạn có thể thêm một số hoạt động sinh hoạt hàng ngày để bức tranh thêm gần gũi, thân thương.

Mỗi bức tranh phong cảnh đều chứa những tâm tư, tình cảm của con người. Gợi nhớ về quê hương, miền ký ức xa xôi cũng như nhắc nhở con người dù đi đâu vẫn nên nhớ về quê hương.

Các quy tắc tuân thủ khi vẽ tranh phong cảnh đơn giản

Chắc chắn, để vẽ được một bức tranh phong cảnh cuốn hút không phải là điều đơn giản. Dưới đây là một số quy tắc bạn cần nhớ khi vẽ tranh phong cảnh:

Bức tranh cần có điểm nhấn

Không riêng tranh phong cảnh mà khi vẽ các loại tranh khác đều phải tạo điểm nhấn. Tuỳ thuộc vào dụng ý của người vẽ mà điểm nhấn ở giữa tranh hay ở vị trí khác. Để làm nổi bật điểm nhấn thì bạn nên sử dụng màu sắc có độ tương phản. Lưu ý, bạn nên đặt điểm nhấn ở ⅓ bức tranh và đảm bảo không bị che chắn, thu hút ánh nhìn.

Không sử dụng chi tiết ra ngoài tranh

Đây là nguyên tắc quan trọng mà bạn cần nhớ khi vẽ tranh phong cảnh. Cần hạn chế vẽ chi tiết đi ra ngoài viền tranh như con đường, dòng sông,… Việc tạo độ sâu cho bức tranh là kỹ năng tốt nhưng đôi khi nó lại khiến người xem không chú ý đến điểm nhấn. Vì vậy, khi vẽ tranh phong cảnh đơn giản bạn nên vẽ con người hướng về phía trước hoặc trung tâm của bức tranh.

ve-tranh-phong-canh-don-gian-5

Quy tắc vẽ cảnh vật trong tranh

Nếu muốn vẽ con đường, sông suối, ao hồ thì nên vẽ theo đường chữ S hoặc hình cong chữ C. Đặc biệt lưu ý, không vẽ tranh đơn giản về cảnh vật theo đường thẳng sẽ khiến cho bức tranh thiếu chân thực và không có chiều sâu. Hội hoạ là tuỳ vào sự sáng tạo của con người nên không có một nguyên tắc cứng nhắc nào cả. Ngoài hình ảnh phong cảnh, con người nên đặt trong điểm nhấn chính của bức tranh. Điều này giúp người xem không bị phân tán tư tưởng và không tập trung vào điểm nhấn của bức tranh.

Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh đơn giản theo từ chủ đề

Tranh phong cảnh được chia thành các chủ đề khác nhau như trang phong cảnh về núi non, làng quê, biển cả,… Dưới đây là cách vẽ tranh phong cảnh theo từng chủ đề cho các bạn tham khảo:

Vẽ tranh phong cảnh núi

Núi là một địa hình khá phổ biến ở miền quê trên đất nước ta. Để vẽ một bức tranh phong cảnh có núi tốn khá nhiều thời gian bởi có nhiều chi tiết. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy vẽ một hình chữ nhật rồi dùng bút chì vẽ đường cong lên xuống theo chiều ngang của hình chữ nhật đó. Lưu ý, cần vẽ đường cong có phân biệt cao thấp rõ ràng và không cần đều để thể hiện nét đẹp tự nhiên khi vẽ tranh phong cảnh núi.

ve-tranh-phong-canh-don-gian-7

Bước 2: Thực hiện vẽ thêm một số đường cong bên trên đường lõm lúc đầu để tạo thêm những ngọn núi.

Bước 3: Tiếp theo, vẽ địa hình thấp trước ngọn núi, có độ cong nhẹ.

ve-tranh-phong-canh-don-gian-9

Bước 4: Tiếp tục vẽ thêm một địa hình thấp hơn trước đó để tạo độ sâu cho bức ảnh.

Bước 5: Bạn hãy vẽ thêm những lớp tuyết trên đỉnh núi, vẽ cây, mây,…

ve-tranh-phong-canh-don-gian-11

Bước 6: Sử dụng màu để tô cho bức tranh phong cảnh vừa vẽ. Bạn nên kết hợp, lựa chọn màu sắc phù hợp cho bức tranh thêm sống động.

THAM KHẢO: Cách vẽ người đơn giản: Hãy ghi nhớ các bước sau đây

Vẽ tranh phong cảnh làng quê xưa

Quê hương là nơi chứa đựng bao kỉ niệm tuổi thơ của mỗi người. Vì vậy, tranh phong cảnh làng quê xưa được khá nhiều người lựa chọn. Hình ảnh của cánh đồng lúa chín, người dân tấp nập với mùa màng,… luôn khiến những ai xa quê đều mong ngóng trở về. Để vẽ tranh phong cảnh đơn giản về làng quê xưa, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn dùng bút chì để phác thảo đừng nét về làng quê xưa như: mái nhà tranh, rặng tre, con sông nhỏ,…. Bạn nên vẽ thêm bầu trời ở phía xa giúp bức tranh có chiều sâu.

ve-tranh-phong-canh-don-gian-13

Bước 2: Bạn có thể dùng màu sáp hoặc màu nước để tạo bố cục cho bức tranh. Cần kết hợp màu sắc hài hoà để tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho bức tranh.

Bước 3: Hoàn thiện bức tranh bằng cách tô điểm thêm đường nét đậm nhạt đồng thời tăng thêm độ sâu cho cho bức tranh.

ve-tranh-phong-canh-don-gian-15

Vẽ tranh phong cảnh quê hương với dòng sông, ngôi nhà

Đối với các bạn học sinh cấp 2, vẽ tranh phong cảnh quê hương chứa đựng khá nhiều màu sắc. Những hình ảnh đơn sơ của làng quê nhưng cũng rất tinh tế được thực hiện qua những bước sau:

Bước 1: Dùng bút chì để vẽ ngôi nhà, hàng cây chi chít nhau sau đó vẽ thêm đường ranh giới sông. Phía xa bạn nên thêm hình ảnh của ông mặt trời để cho bức tranh thêm sinh động.

Bước 2: Sau khi vẽ phác hoạ sẽ tiến hành tô màu cho bức tranh. Hãy kết hợp các màu sao cho hài hoà, tạo điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh.

ve-tranh-phong-canh-don-gian-17

Vẽ tranh phong cảnh chì đen trắng

Tranh phong cảnh chì đen trắng luôn mang đến cho con người cảm xúc man mác buồn. Dòng tranh này chỉ có 2 màu đen và trắng, từng chi tiết sẽ được lột tả dưới đường nét bút chì. Những người lựa chọn vẽ dòng tranh này thường sống nội tâm, yên bình, không bon chen. Cách vẽ tranh phong cảnh đơn giản chì đen trắng như sau:

Bước 1: Trước tiên bạn cần định hình cũng như xác định bố cục của bức tranh. Sau đó mới phác hoạ bố cục bức tranh của mình như ngôi nhà, cây cối,

Bước 2: Lúc này, bạn cần vẽ đậm những chi tiết chính sau khi phác hoạ để bức tranh nổi bật ý tưởng.

Bước 3: Bắt đầu vẽ từng chi tiết nhỏ để hoàn thiện bức tranh như cánh cửa nhà, nhành cây,…

Bước 4: Tiến hành tô chì cho tất cả các chi tiết, thêm các chi tiết phụ để bức tranh sinh động hơn.

Bước 5: Xoá những chi tiết thừa và hoàn thiện bức tranh.

Một số lưu ý khi vẽ tranh phong cảnh đơn giản

Hình ảnh quê hương Việt Nam là chủ đề được nhiều người lựa chọn. Nghe qua tưởng chừng vẽ dễ nhưng để tạo ra một bức tranh phong cảnh chân thực, cuốn hút thì không phải đơn giản. Do đó, khi vẽ tranh phong cảnh, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Xác định chủ đề chủ bức tranh

Trước khi tiến hành vẽ tranh phong cảnh, bạn cần xác định chủ đề của bức tranh là gì? Muốn vẽ tranh phong cảnh về làng quê, rừng núi hay ở biển,… Khi xác định chủ đề của bức tranh muốn vẽ thì những bước tiếp theo sẽ thuận lợi hơn.

ve-tranh-phong-canh-don-gian-19

Tìm nguồn cảm hứng cho bức tranh phong cảnh

Tìm địa điểm có phong cảnh đẹp để bạn có thể quan sát những chi tiết nổi bật. Cần xác định vẽ tranh hướng nào đẹp và bạn có khả năng thể hiện cảnh vật đó trong bức tranh không. Bạn nên quan sát kỹ và nhớ lại hình ảnh của cảnh vật để khi vẽ sẽ nhanh chóng hơn, hoặc có thể chụp ảnh để tiếp tục vẽ khi quay trở về nhà.

Chọn màu

Thông thường, vẽ tranh phong cảnh đơn giản sẽ được vẽ bằng chất liệu phổ biến là sơn dầu. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sơn dầu nhưng bạn cần chọn loại chất lượng, uy tín. Bên cạnh đó, bạn có thể tô màu cho tranh bằng màu sáp, chì màu, màu nước,….

Chọn bút vẽ

Bút vẽ có vai trò quan trọng trong việc tạo linh hồn cho bức tranh. Người vẽ cần chọn đúng loại bút để có thể vẽ được những nét đậm, nhạt khác nhau. Bên cạnh đó, để không phải vẽ lại nhiều lần thì bạn nên sử dụng bút chì cứng, phác thảo bản nháp trước. Đây là bước đầu tiên mà ai cũng cần thực hiện trước khi vẽ tranh phong cảnh.

Tìm nguồn sáng

Bạn cần phân chia bố cục rõ ràng giữa ánh sáng và bóng tối để bức tranh trở nên chân thực, tinh tế hơn. Ngoài ra, khi bức tranh phân chia sáng tối qua chủ đề sẽ tạo được độ tương phản nhất định.

ve-tranh-phong-canh-don-gian-21

Kết hợp màu sắc

Dù bạn sử dụng sơn dầu, màu sáp, bút chì để tô màu đều cần kết hợp chúng một cách hài hoà. Bạn cần làm nổi bật lên cảnh sắc và không gian để thu hút người xem.

Tạm Kết

Trên đây là cách vẽ tranh phong cảnh đơn giản cho các bạn tham khảo. Mong rằng những hướng dẫn trên giúp bạn tự tay vẽ được một bức tranh hoàn chỉnh, ấn tượng. Hãy nhấn theo dõi Hoàng Hà Mobile để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

XEM THÊM: Cách gấp máy bay: có thể bạn chưa biết

Categorized in: