Nhiều bé cứ đến giờ phải nộp bài mĩ thuật là lại vò đầu bứt tai vì không biết vẽ cái gì, vẽ như thế nào, tô màu ra sao cho đẹp nhất. Đặc biệt trong đó trang trí hình chữ nhật có thể đơn giản với phụ huynh nhưng không đơn giản với các bạn nhỏ. Dưới đây sẽ là một số mẹo thiết kế để cả nhà cùng NgonAZ tham khảo và hướng dẫn cho bé nhé.

trang trí hình chữ nhật 1

Mục đích trang trí hình chữ nhật

Theo cá nhân mình, mục đích trang trí hình chữ nhật có thể được chia thành hai nhóm chính:

– Mục đích về tính thẩm mỹ: Trang trí hình chữ nhật nhằm mục đích làm cho hình chữ nhật trở nên đẹp hơn, sinh động hơn, hấp dẫn hơn về thị giác. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các hình dạng, màu sắc, đường nét, họa tiết,… khác nhau để tạo ra một bố cục hài hòa, cân đối và bắt mắt.

– Mục đích khác: Trang trí hình chữ nhật cũng có thể được thực hiện nhằm mục đích phục vụ một số mục đích khác, chẳng hạn như:

+ Tạo điểm nhấn: Trang trí hình chữ nhật có thể được sử dụng để tạo điểm nhấn cho một không gian hoặc một vật dụng. Ví dụ, một chiếc rèm cửa hình chữ nhật được trang trí bằng những họa tiết hoa văn bắt mắt sẽ giúp thu hút sự chú ý của người nhìn.

+ Cung cấp thông tin: Trang trí hình chữ nhật có thể được sử dụng để cung cấp thông tin cho người nhìn. Ví dụ, một chiếc biển báo hình chữ nhật được trang trí bằng những biểu tượng và chữ viết sẽ giúp người đi đường dễ dàng nhận biết được thông tin mà biển báo muốn truyền tải.

+ Thể hiện ý nghĩa: Trang trí hình chữ nhật có thể được sử dụng để thể hiện ý nghĩa, thông điệp của người tạo ra nó. Ví dụ, một chiếc hộp quà hình chữ nhật được trang trí bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh sẽ thể hiện sự vui tươi, hạnh phúc.

Trang trí hình chữ nhật là gì?

Theo toán học thì hình chữ nhật là một tứ giác có 4 góc vuông hay một hình bình hành có 2 đường chéo bằng nhau.

Trang trí hình chữ nhật được xem là phương pháp sắp xếp, bố trí các yếu tố như đường nét, hình khối, màu sắc theo nguyên lý nhất định nhằm tạo ra một thể thống nhất, hợp lý về mọi mặt.

Hình chữ nhật có 2 cặp cạnh song song khác nhau về độ dài, có 4 góc vuông. Trọng tâm của hình là khu vực giao 2 đường chéo. Khi trang trí hình chữ nhật, bạn cần chú ý đến bố cục với sự chênh lệch giữa các cạnh. Cũng bởi sự phát triển theo chiều dài có tính định hướng nên bố cục chữ nhật cũng linh hoạt hơn so với hình vuông.

trang trí hình chữ nhật 2

Nguyên tắc cơ bản khi trang trí hình chữ nhật

Trang trí hình chữ nhật không phải muốn vẽ gì là vẽ mà cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản. Khi đó bức tranh của bạn sẽ càng có điểm nhấn và sắc nét hơn.

– Quy luật đối xứng: Chính là thông qua trục chính bạn vẽ các đường nét, hoạ tiết, màu sắc giống hệt nhau tạo nên thế cân bằng cho bố cục bức tranh.

– Quy luật nhắc lại: Bạn chỉ cần lặp lại nhiều lần các đường nét, hoạ tiết, màu sắc giống hệt với ban đầu. Trong nguyên tắc này có nhắc lại hoàn toàn và nhắc lại xen kẽ. Tuỳ vào sở thích bản thân mà bạn chọn ý tưởng nhé.

– Quy luật xen kẽ: Bạn xen kẽ đậm nhật giữa 3 gam sáng, đậm, trung hoặc xen kẽ mảng lớn với mảng nhỏ, đan xen màu nóng với màu lạnh,… giúp bức tranh càng thêm sinh động.

trang trí hình chữ nhật 3

Các bước trang trí hình chữ nhật đẹp

Muốn trang trí hình chữ nhật đẹp, tinh tế, ấn tượng thì bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Lên ý tưởng

Trước khi bắt tay vào trang trí bất kỳ điều gì bao gồm cả hình chữ nhật, bạn cần tìm ý tưởng xem nên vẽ về gì và hoạ tiết ra sao cho phù hợp.

Bước 2 : Phác thảo bố cục mảng

Sau đó phân bố các mảng cho cân đối, rõ được trọng tâm và toát lên ý đồ của bố cục. Hình mảng cũng cần sự đa dạng về kích thước nhưng phải có tỷ lệ hợp lý giữa chính và phụ. Chỉ như vậy, bố cục mới chặt chẽ, cân đối và có độ thoáng rộng vừa đủ.

Bước 3 : Phác thảo họa tiết trong mảng

Họa tiết là yếu tố cơ bản nhưng quan trọng nhất khi trang trí hình chữ nhật. Bạn có thể chọn hoạ tiết ít hoa lá cành một chút cho dễ vẽ. Còn nếu thích ấn tượng hơn thì tìm hoạ tiết cách điệu. Với các bạn nhỏ, trang trí hình chữ nhật không thể đòi hỏi yêu cầu quá cao vì bé còn chưa có kinh nghiệm.

Bước 4: Phác thảo đậm nhạt

Tiếp đến, bạn phác thảo đậm nhạt tác phẩm của mình. Điều này giúp người học dễ hơn khi tạo không gian, các tầng lớp khác nhau cho hoạ tiết. Từ đó mà phác thảo màu sẽ hoàn hảo hơn.

Bước 5 : Phác thảo màu và hoàn thiện

Sau khi đã vẽ xong các hoạ tiết, phác thảo sơ qua đậm nhạt thì đến công đoạn cuối cùng là phác thảo màu. Bạn hãy tìm mảng chính tô trước, mảng phụ tô sau.

trang trí hình chữ nhật 4 trang trí hình chữ nhật 5

trang trí hình chữ nhật 6 trang trí hình chữ nhật 7

trang trí hình chữ nhật 8 trang trí hình chữ nhật 9

  • Cách trang trí bình hoa đẹp đơn giản đến hiện đại
  • Cách làm trang trí kệ sách đẹp mắt tiện lợi và cá tính
  • Cách trang trí phòng thờ đẹp nhất, trang trọng, tinh tế

Lời kết

Trang trí hình chữ nhật có thể được áp dụng đa dạng trong cuộc sống. Ví như với đồ thủ công mỹ nghệ, kiến trúc, ngành thời trang, đồ nội thất,… Hoặc cụ thể hơn có trang trí đồ thổ cẩm, các thảm trải bàn, thảm trải sàn,… Nếu các bé trong gia đình có một bài tập về trang trí hình chữ nhật thì những thông tin ở trên chắc chắn giúp bạn nhỏ thêm nhiều ý tưởng hay nhé.

Categorized in: