Đền Quan Tuần Tranh hay còn có tên gọi khác là Đền Tranh là một trong những ngôi đền cổ Việt Nam thu hút khách du lịch khắp nơi đến cúng lễ bởi sự linh thiêng, linh ứng tại nơi đây. Ngoài ra, ngôi đền này còn là nơi thờ vị thủy thần cai quản khúc sông tại bến đò Tranh giúp cho ngôi đền tránh khỏi những đợt thủy triều và vòng xoáy của nước. Vậy có những đặc điểm gì nổi bật tại Đền Quan Tuần Tranh, hãy cùng Zoom Travel tìm hiểu thêm về địa điểm ngay bên dưới nhé!

đền tranh

Địa danh Đền Quan Tuần Tranh

Xem ngay: TOUR HÀNH HƯƠNG 2023 VỚI GIÁ HẤP DẪN CHỈ TỪ 590.000VND

1. TỔNG QUAN VỀ ĐỀN QUAN TUẦN TRANH

1.1. Đền Quan Tuần Tranh nằm ở đâu?

Đền Quan Tuần Tranh tọa lạc tại bên sông Tranh, thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Nơi đây trở nên đặc biệt với khách du lịch với kiến trúc mang đậm dấu ấn cổ xưa và là ngôi đền thờ phụng Quan Lớn Tuần Tranh hay Quan Lớn Đệ Ngũ, là quê hương của ông cũng như là nơi ông hiển tích.

Ngoài ra, Đền Quan Tuần Tranh còn thờ phụng các vị thần linh Tứ Phủ nằm bên trong ngôi đền. Năm 2009, Đền Quan Tuần Tranh được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia.

1.2. Đường đi đến Đền Quan Tuần Tranh

Đền Quan Tuần Tranh nằm cách trung tâm thành phố Hải Dương khoảng chừng 31km. Nếu đi từ trung tâm thành phố, bạn sẽ đi theo hướng đường Nguyễn Lương Bằng để đi vào vòng xuyến. Đến vòng xuyến, bạn đi theo lối ra thứ 1 để đi vào đường Quốc Lộ 37 và bạn sẽ tiếp tục đi thẳng từ Quốc Lộ 37 đến biển chỉ dẫn rẽ phải hướng vào Đền Quan Tuần Tranh.

đường đi đền tranh

Bản đồ đường đi đến Đền Quan Tuần Tranh

Trên đường đi đến địa danh Đền Quan Tuần Tranh, bạn cũng có thể ghé thăm những địa điểm dừng chân như chợ đầu mối nông sản Hải Dương, chợ Đọ, bờ hồ Tân Hương,… để có thể tham quan cũng như mua những món đặc sản tươi ngon từ tỉnh Hải Dương.

2. LỊCH SỬ VỀ ĐỀN QUAN TUẦN TRANH

Đền Quan Tuần Tranh được thành lập từ triều đại nhà Trần, tại vùng ngã ba sông Tranh giao với sông Luộc. Đến giữa những năm 40 của thế kỷ XX, nơi đây được tôn tạo với quy mô lớn theo lối kiến trúc kiểu Trùng thiềm điệp ốc cùng với những gian thờ khác nhau. Nhưng đến năm 1946, do thực hiện chủ trương “tiêu thổ kháng chiến”, các nếp nhà của ngôi đền lần lượt bị tháo gỡ và chỉ giữ nguyên vẹn những cung cấm ở lại để người dân làm nơi thờ tự.

Đến năm 1954, để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân tại nơi đây, ngôi chùa được phục dựng lại. Và mãi đến 2006, tổng thể của Đền Quan Tuần Tranh đã được xây dựng hoàn thiện cùng với những hạng mục đi kèm như nghi môn, hậu cung, gian tế,…

Xem thêm: Chùa Hoằng Pháp: Ngôi chùa Phật tồn tại hơn nửa thế kỷ giữa lòng Sài Gòn

3. KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP TẠI ĐỀN QUAN TUẦN TRANH

3.1. Cổng tam quan tại Đền Quan Tuần Tranh

Cổng tam quan tại Đền Quan Tuần Tranh là một công trình kiến trúc tiêu biểu mang đậm nét lối kiến trúc thời cổ xưa phong kiến với những thiết kế ngay các góc của mái vòm mang họa tiết hình rồng và mái ngói được phủ lớp sơn màu đỏ gạch tạo nên công trình kiến trúc khá đồ sộ nhưng lại mang đậm nét của những công trình kiến trúc phổ biến tại vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ngoài ra, giữa tòa tháp tại cổng tam quan còn được treo một cái chuông đồng mang đậm nét những phong cách kiến trúc từ thời Tây Sơn.

cổng tam quan

Cổng tam quan tại Đền Quan Tuần Tranh

3.2. Gian thờ tại Đền Quan Tuần Tranh

Đền Quan Tuần Tranh hiện có 3 gian thờ khác nhau nhưng nổi bật nhất là gian thờ bên trong, nơi thờ vị Quan Lớn Tuần Tranh ở giữa thờ cùng với Tứ vị Quan Lớn. Những gian thờ này đều mang nét đặc trưng từ thời nhà Nguyễn và thời nhà Lê. Nơi đây còn lưu giữ những bảo vật quý hiếm cùng với những cổ vật từ thời xa xưa có giá trị vô cùng lớn bao gồm tượng Tứ Trụ bằng đá, đỉnh đồng, hạc đồng, cuốn thư, bát hương, chén sứ và nổi bật nhật cũng chính là tượng Đền Quan Tuần Tranh được cấu tạo bằng đồng.

gian thờ

Gian thờ tại Đền Quan Tuần Tranh

3.3. Lễ hội tại Đền Quan Tuần Tranh

Đền Quan Tuần Tranh được xem là nơi linh ứng, cầu gì được nấy nên hàng năm khách du lịch cũng như người dân địa phương tại nơi đây đều đổ về ngôi đền này để dâng hương, cúng bái cũng như cầu mong những điều tốt đẹp đến với cuộc sống. Và lễ hội lớn nhất tại nơi đây chính là vào ngày 14/2 âm lịch hàng năm cũng là ngày sinh của Quan Lớn Tuần Tranh nên được rất nhiều người cúng bái, dâng lễ.

điện thờ

Điện thờ Quan Lớn Tuần Tranh tại Đền Quan Tuần Tranh

Ngoài ra, tại Đền Quan Tuần Tranh còn có những mùa lễ hội khác thu hút đông đảo khách du lịch thập phương đến với nơi đây bao gồm Hội tháng 5 được diễn ra từ 20-26/5 được xem là ngày hóa của Đức thánh và ngày Hội tháng 2 được diễn ra từ 10-20/2. Nơi đây không chỉ thu hút đông đảo vào những ngày lễ hội mà còn tiếp đón không ít khách đến vào những ngày thường để xem những tiết mục văn nghệ hát chầu văn.

Xem thêm: Chùa Hang Hà Tĩnh: Công trình cõi thiêng tâm linh giữa ngọn núi Hồng Lĩnh

4. KINH NGHIỆM KHI THAM QUAN TẠI ĐỀN QUAN TUẦN TRANH

Đền Quan Tuần Tranh cũng giống như đa số các ngôi đền hay ngôi chùa khác là chốn linh thiêng, linh ứng và là nơi tôn nghiêm nên khi tham quan ngôi đền này thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình những trang phục lịch sự để thể hiện sự tôn trọng, tôn kính với các bậc bề trên, Quan Lớn tại nơi đây. Hơn nữa, tránh gây ồn ào hoặc đùa giỡn khi tham quan tại Đền Quan Tuần Tranh để giữ sự bình yên và thanh tịnh của ngôi đền này.

Ngoài ra, nếu bạn là người tín ngưỡng thì bạn nên tham quan Đền Quan Tuần Tranh vào những ngày lễ hội tại nơi đây vào ngày 14/2 âm lịch hàng năm để dâng hương cúng bái cũng như cầu mong những điều tốt lành đến với bản thân và gia đình.

Đền Quan Tuần Tranh là một trong những ngôi đền không chỉ tạo ra những giá trị về mặt lịch sử khi sở hữu những cấu trúc độc đáo từ thời phong kiến xa xưa mà nơi đây còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật về văn hóa của người dân tại đồng bằng Bắc Bộ thu hút khách du lịch hàng năm đổ về. Nếu bạn có dịp ghé thăm tỉnh Hải Dương, hãy thử đặt chân đến với Đền Quan Tuần Tranh, đặc biệt vào những mùa lễ hội để có thể cảm nhận được bầu không khí mang đậm nét bản sắc văn hóa Bắc Bộ cũng như trải nghiệm những di tích, cổ vật lịch sử từ thời xa xưa mà ông cha ta đã để lại.

Nếu bạn có kế hoạch cho chuyến du lịch của mình thì hãy liên hệ ngay với Zoom Travel hoặc liên hệ qua số điện thoại 0903.909.074 để được tư vấn tận tình nhé!

Categorized in: