Như mọi người đã biết, heli là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn. Hiện tại nó đang có số thứ tự là 2 trong dãy hoá trị. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến mọi người tính chất và nguyên tử khối của Heli. Đồng thời cũng tìm hiểu ứng dụng của heli trong cuộc sống hiện đại.

Nguyên tử khối của heli là bao nhiêu?

Heli được biết là nguyên tố trong bảng tuần hoàn và ký hiệu là He. Vậy nguyên tử khối của heli là bao nhiêu? Nguyên tử khối của nó bằng 4 và số hiệu bằng 2. Tên của nó được bắt nguồn từ thần Mặt trời trong thần thoại Hy Lạp đầy đủ là Helios. Vì nguyên tố này đã đã được tìm thấy trong quang phổ trên Mặt Trời.

nguyên tử khối của heli
Heli có nguyên tử khối là bao nhiêu? Khối lượng nguyên tử Heli là 4

Một số thông tin liên quan đến khí Heli

Nắm rõ nguyên tử khối của Heli? Để không xảy ra nhầm lẫn trong quá trình học, các bạn học sinh cần phải nắm rõ những thông tin liên quan đến loại khí này.

Tính chất vật lý của Heli

So với những chất khác thì Heli có điểm sôi thấp nhất trong các nguyên tố. Chỉ áp suất rất cao mới khiến nó đông đặc. Nguyên tố thường tồn tại dưới dạng khí đơn nguyên tử. Bởi về mặt hoá học đều trơ.

Tính hoá học của Heli

Vì là khí trơ nên không màu, không vị và không độc hại. Tỷ trọng của nó rất thấp khoảng 0,178g/l và tồn tại ở dạng lỏng. Nó có khả năng khuếch tán cực tốt qua chất rắn. Về khối nguyên tử heli nhẹ hơn không khí và argon nhiều. Đặc biệt không phản ứng với mọi nguyên tố.

mô hình nguyên tử heli
Mô hình nguyên tử Heli chuyển động

Đồng vị của heli

Theo như nghiên cứu thì nguyên tố heli trong vỏ Trái Đất phổ biến ở mức độ 71. Nó có đến 8 đồng vị nhưng bền nhất chỉ có heli-3 và heli-4.

Ứng dụng của khí heli trong các lĩnh vực đời sống

Hiểu rõ nguyên tử khối của Heli? Những tính chất đặc trưng của loại khí trơ này. Và nguyên tố Heli chỉ xếp sau hidro lại phổ biến với nhiều tính chất đặc trưng. Điều đó khiến cho heli được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến một số trong điểm như:

Lĩnh vực y tế

Helium sẽ kết hợp với oxy giúp bệnh nhân liên quan đến vấn đề về hô hấp thở dễ dàng hơn. Thông qua đó hỗ trợ việc điều trị nhanh chóng. Khi ở trạng thái lỏng, heli sẽ dùng để làm mát nam châm siêu dẫn. Nó được lắp đặt trong máy cộng hưởng từ để tránh sinh nhiệt quá cao gây nguy hiểm.

Khi sử dụng như chất làm mát cho MRI, từ trường sẽ phân cực mạnh. Lúc đó nam châm siêu trường dẫn cho lò phản ứng nhiệt hạch và nghiên cứu siêu lạnh.

ứng dụng khí heli
Người ta thường ứng dụng nó để chụp cộng hưởng từ

Trong công nghiệp

Vì không phải ứng với kim loại nóng chảy, bán kính nguyên tử Heli hợp lý nên heli dùng như một chất bảo vệ cho hoạt động chế tác. Nhất là khi có hàn hồ quang plasma càng cần đến khí này Bởi nhiệt độ thấp mà độ bán dẫn lại rất cao. Thêm khả năng phát hiện rò rỉ nhờ có cấu trúc phân tử siêu nhỏ. Chính điều này khiến nó được ứng dụng trong việc chế tạo thiết bị, linh kiện đóng tàu, điện tử.

Không chỉ thế, heli còn được dùng trong thanh tạo màn hình LCD. Kể cả quá trình chế tạo chíp bán dẫn và bảo vệ bình xối rửa. Ngoài ra trong sản xuất sợi quang học cũng sử dụng heli như chất làm nguội. Tất cả điều đó là nhờ nhiệt độ riêng biệt với tính dẫn nhiệt khá cao.

Trường hợp nhiệt độ và độ trơ thấp sẽ khiến nó lý tưởng hơn cho việc làm mát sợi thuỷ tinh trong ống làm mát. Vì sử dụng như môi chất làm mát nên có khả năng thay thế cho hydrogen hay nito.

Lĩnh vực thiên văn học

Nhờ vào khả năng dẫn nhiệt cao mà khí heli được ứng dụng trong thiên văn học. Tuy nhiên chỉ số khúc xạ rất thấp nên giảm tác động của nhiệt giữa ống kính.

heli có nguyên tử khối là bao nhiêu
Để có thể bay trên bầu trời, khinh khí cầu cần một lượng lớn heli

Khi ấy giúp kính thiên văn không bị móp méo cũng như đảm bảo chất lượng.

Trong công nghiệp hàng không vũ trụ, heli sử dụng làm khí tẩy. Đồng thời còn duy trì áp suất thùng nhiên liệu oxy lỏng. Như thế nên khi đốt sẽ giống như nhiên liệu tên lửa. Nó được bơm trực tiếp vào thùng nhiên liệu để giữ cho phần thùng không bị sập.

Ngoài ra, từ xa xưa nó đã được dùng để đẩy các khí cầu và bóng thám không bởi tỷ trọng riêng nhỏ hơn. Bên cạnh đó được ứng dụng như chất lỏng làm lạnh cho nam châm siêu dẫn.

>> Xem thêm:

Vũ trụ rộng bao nhiêu? Những sự thật thú vị về vũ trụ bao la

[Giải đáp] Thiên hà là gì? Những điều ít ai biết về thiên hà

Qua nội dung trên đây đã lý giải cho mọi người biết nguyên tử khối của heli. Đồng thời cũng cung cấp những thông tin liên quan đến Heli và ứng dụng trong cuộc sống. Hy vọng với những chia sẻ trong bài, thietbiruaxegiare.net sẽ giúp các bạn học sinh trong quá trình học tập.

Categorized in: